Thứ tư, 28/02/2024

Nét quyến rũ mê hồn của thiên nhiên Ninh Bình qua những bức ảnh đoạt giải quốc tế 2019

Thứ năm, 16/04/2020

Năm 2019, nghệ sĩ nhiếp ảnh Ninh Bình đã có nhiều tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn trưng bày triển lãm ảnh trong nước và quốc tế. Trong đó, có nhiều tác phẩm xuất sắc giành chiến thắng, rinh về nhiều giải thưởng cao: Huy chương Vàng, Bạc, Đồng và bằng danh dự...


Tác phẩm ảnh nghệ thuật "Mùa cò ở Vân Long" của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đăng Hào (Bình Nguyên)

Huy chương Vàng Quốc tế năm 2019 (FIAP Gold medal và PSA Gold medal)

Bức ảnh được chụp tại Vân Long. Đây là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, thuộc 7 xã nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Khu Bảo tồn Vân Long có diện tích đa dạng sinh học cao, chia làm ba hệ sinh thái chính, đó là: Hệ sinh thái trên cạn được hình thành trên Karst; Hệ sinh thái dưới nước được hình thành ở vùng trũng mang đặc trưng của vùng đầm lầy nước ngọt đồng bằng sông Hồng; Hệ sinh thái nơi ở của dân cư. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998 và hiện là một trọng điểm du lịch của Quốc gia Việt Nam, là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất" Năm 1999, nơi đây trở thành khu bảo tồn thiên nhiên, được ghi trong danh sách khu rừng đặc dụng Việt Nam và năm 2019 được công nhận là một khu Ramsar của Thế giới “Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế, đặc biệt như là nơi cư trú của các loài chim nước”.


Tác phẩm ảnh nghệ thuật "Chiều về" của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đức Phương,

Huy chương Vàng Quốc tế ISF Word Cup năm 2019 (Cộng hòa Síp)

Bức ảnh được nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại phong cảnh làng quê thanh bình, nên thơ của vùng chiêm trũng mùa nước nổi ở xã Thượng Hòa, huyện miền núi Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

 


Tác phẩm ảnh nghệ thuật "Một thoáng Tràng An " của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Duy Tư,

Huy chương Bạc Quốc tế Word Cup năm 2019 (Bồ Đào Nha)

Bức ảnh được chụp từ trên cao trong vùng lõi của Khu du lịch sinh thái Tràng An. Quần thể danh thắng Tràng An có 3 khu vực liền kề nhau là: Di tích Cố Đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Rừng nguyên sinh Đặc dụng Hoa Lư. Nhận thấy tầm quan trọng của Quần thể danh thắng Tràng An, Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Ninh Bình đã xếp hạng hàng loạt các di tích thuộc khu di sản ở tất cả các cấp độ khác nhau, bao gồm 18 di tích cấp tỉnh, 21 di tích cấp quốc gia và 2 di tích cấp quốc gia đặc biệt.  

Giá trị nổi bật Toàn cầu của Tràng An được công nhận dựa trên 3 trụ cột chính quy định tại hướng dẫn thực hiện Công ước về Bảo vệ Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới, đó là: Tràng An chứa đựng các bằng chứng về sự tương tác giữa con người và môi trường, thể hiện sự thích ứng của con người với các điều kiện biến đổi về địa lý và sự khắc nghiệt nhất của môi trường trong lịch sử Trái đất, đặc biệt là những biến đổi khí hậu diễn ra vào cuối và ngay sau thời kỳ băng hà cuối cùng. Tràng An chứa đựng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với những ngọn núi hùng vĩ, hang động huyền bí, sông nước thanh tĩnh, điểm xuyết với những đền, chùa, miếu linh thiêng. Quần thể Danh thắng Tràng An minh chứng cho các giai đoạn cuối cùng của quá trình tiến hóa karst trong môi trường khí hậu nhiệt đới ẩm; Quần thể này đảm bảo tính toàn vẹn và tính xác thực; Đã thực thi và bảo đảm thực thi đầy đủ việc bảo vệ, quản lý di sản.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới Tràng An năm 2014. Đây là Di sản Thế giới hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á được công nhận cả tiêu chí văn hóa và thiên nhiên.

P.V

Bài viết khác