Thứ hai, 04/12/2023

Biểu diễn báo cáo vở chèo "Người con của Vạn Thắng Vương"

Thứ năm, 25/07/2019

Thùy Vân(nbtv.vn)

Nhà hát Chèo Ninh Bình vừa tổ chức biểu diễn báo cáo vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương” của tác giả Nguyễn Toàn Thắng. Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Đại Cồ Việt.

    Tới dự và xem vở diễn có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Đinh Ngọc Hà, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và đông đảo nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Một cảnh trong vở diễn
Một cảnh trong vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương”

    Vở chèo “Người con của Vạn Thắng Vương” nói về những câu chuyện, góc khuất trong lịch sử của Triều đại nhà Đinh; về thân thế, sự nghiệp của vị Hoàng đế cờ lau Đinh Bộ Lĩnh và người con trai trưởng của ông: Nam Việt Vương Đinh Liễn cùng các bậc hiền tài.

    Qua diễn xuất sáng tạo của ê kip đã lột tả sự quả cảm của Hoàng tử Đinh Liễn khi xung phong làm con tin cho triều đình để trấn yên bờ cõi; và sự trăn trở, giằng xé tâm can của vị Hoàng đế cờ lau đã không ít lần phải nuốt lệ, hy sinh tình thân để đưa ra những quyết định mang tính lịch sử cho dân tộc.

    Vở diễn có sự tham gia của gần 100 nghệ sỹ, diễn viên và nhạc công Nhà hát Chèo Ninh Bình. Được thể hiện qua loại hình nghệ thuật sân khấu Chèo cổ truyền Việt Nam, với sự trau chuốt, chắt lọc trong từng câu hát, dẫn dắt hợp lý… đạo diễn đã tạo nên những nút thắt, những xung đột kịch tính giúp người xem tìm hiểu, khám phá, giải mã lịch sử, hướng tới nhận thức sâu sắc về trang sử hào hùng của dân tộc, của nhà Đinh - Vương triều khởi đầu cho Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên tại Việt Nam.

    Phần trang trí sân khấu, đạo diễn âm thanh cũng như biên đạo múa đã tương hỗ cho sự thành công của tác phẩm.

    Vở diễn không chỉ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về lịch sử dân tộc mà còn chứa đựng giá trị nhân văn sâu sắc, đề cao truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ quê hương, đất nước. 

T.V