Thứ hai, 04/12/2023

Khao khát, đam mê nghệ thuật truyền thống

Thứ hai, 07/10/2019

KIM CƯƠNG 

Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình 

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở Văn hóa & Thể thao Ninh Bình, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa, Thông tin tổ chức lớp Hướng dẫn, nâng cao hoạt động Câu lạc bộ Chèo xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn.

Đêm 09/6/2019, tại Nhà văn hóa xã Liên Sơn, huyện Gia Viễn, mặc dù thời tiết quá oi nóng, song không làm giảm số lượng khán giả đến xem chương trình biểu diễn báo cáo kết quả học tập của Câu lạc bộ.

Chương trình gần 40 phút gồm các tiết mục tấu nhạc cụ, hát múa Chèo, hát Văn, kết quả chương trình biểu diễn đã làm thay đổi diện mạo của Câu lạc bộ chèo xã Liên Sơn trong mắt người xem và niềm tự hào, xúc động của những thành viên trong CLB, họ đã được thỏa mãn niềm khát khao, đam mê, cháy bỏng được biểu diễn hát Chèo, hát Văn, sử dụng nhạc cụ dân tộc trên sân khấu.

 

        Khán giả đến xem chương trình

Xã Liên Sơn có truyền thống văn hóa, văn nghệ từ những năm 70, đội văn nghệ của xã được thành lập và đi biểu diễn nhiều nơi trong tỉnh và trên toàn quốc, được nhận nhiều huy chương, giấy khen của các cấp trao tặng. Qua thời gian thăng trầm của lịch sử, văn nghệ của xã Liên Sơn bị mai một, chỉ còn hoạt động đơn lẻ, ngẫu hứng…tuy vậy niềm đam mê hát chèo, hát văn, chơi nhạc cụ dân tộc luôn là mạch nước ngầm tưới mát tâm hồn của những người yêu nghệ thuật truyền thống và CLB chèo xã Liên Sơn lại được chính thức thành lập ngày 02/12/2018, quy tụ được 36 thành viên, thành viên cao tuổi nhất là 79 tuổi, ít tuổi nhất là 11 tuổi, có nhiều gia đình 3 thế hệ tham gia từ ông bà, các con và các cháu.

Trong những ngày hè, tại sân của nhà bác chủ nhiệm CLB, mái lợp tôn nóng như đổ lửa, nhưng bà con vẫn tập trung đông đủ, say mê tập luyện dưới sự hướng dẫn tận tình của các nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ Trung tâm Văn hóa tỉnh, CLB đã làm nên những thành quả đáng ghi nhận. Đây là kết quả bước đầu của CLB, hy vọng ngọn lửa đam mê của các diễn viên, nhạc công không chuyên CLB xã Liên Sơn huyện Gia Viễn sẽ tiếp tục cháy mãi, góp phần hun đúc bề dày truyền thống yêu nghệ thuật hát Chèo, hát Văn, hát Xẩm…của người dân tỉnh Ninh Bình.

                                                                                       Nguồn: http://vhtt.ninhbinh.gov.vn