Thứ bảy, 13/04/2024

Thắt chặt thêm tình quân - dân

Thứ năm, 23/04/2020

Chỉ 14 ngày ngắn ngủi nhưng tình cảm giữa quân và dân trong khu cách ly tập trung tại các đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh như thắt chặt, ấm áp hơn. Những công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về khi rời khu cách ly rưng rưng xúc động, họ gửi lại những lời cảm ơn, trân trọng những kỷ niệm đẹp với những cán bộ, chiến sỹ, bác sĩ đã không quản ngày đêm vất vả, hiểm nguy, quan tâm đến từng bữa cơm, giấc ngủ, đến sức khoẻ của nhân dân trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19.

Trong số hơn 100 công dân Việt Nam trở về từ nước Anh, được cách ly tập trung tại Trung đoàn 855 (Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình), gia đình anh Nguyễn Trung Nam, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, là luật sư bên Anh cùng vợ và 2 con nhỏ trở về nước được quan tâm hơn. Anh Nam cho biết: Chúng tôi cũng tính toán nhiều và quyết định về nước khi dịch bệnh ở đất nước Anh có những diễn biến phức tạp.

 

.Bộ đội vận chuyển hành lý cho công dân hết thời gian cách ly.

Trên chuyến bay, cả hai vợ chồng không khỏi lo lắng vì không chỉ có người lớn mà cuộc sống của 2 con nhỏ dưới 5 tuổi sẽ như thế nào trong 14 ngày tại khu cách ly tập trung. Chúng tôi từng có suy nghĩ có thể bị kỳ thị, bị đối xử lạnh nhạt, sợ phải sống tại một nơi thiếu thốn, không ổn... Cho đến khi về khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 855, chúng tôi hoàn toàn thở phào khi được tạo điều kiện hết mức. Biết gia đình có 2 con nhỏ, lãnh đạo đơn vị đã chuẩn bị 1 phòng cho gia đình, với tương đối đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt phục vụ cuộc sống.

“Gia đình tôi thực sự xúc động khi được các cán bộ, chiến sĩ thường xuyên thăm hỏi về các điều kiện ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt có đầy đủ, thoải mái và sẵn sàng mua hộ những vật dụng thiết yếu mà gia đình có nhu cầu... Sự chăm sóc, tình cảm ấy, gia đình tôi trân trọng và sẽ không bao giờ quên có một thời gian trong cuộc đời, với những người chưa từng quen biết, mà vẫn được chăm lo, động viên như những người thân trong gia đình...” – anh Nam xúc động phát biểu tại buổi chia tay, bàn giao Giấy chứng nhận hoàn thành việc cách ly phòng bệnh Covid-19 cho các công dân Việt Nam hoàn thành cách ly y tế tập trung 14 ngày.

Còn đối với cô gái trẻ Nguyễn Quỳnh Yến Vy, nhà ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, là du học sinh ở thành phố Nantes, nước Pháp, thì những ngày tại khu cách ly tập trung Trường Quân sự, (Quân đoàn 1) là những ngày trải nghiệm để hiểu thêm về tình yêu thương, nghĩa đồng bào mà quê hương, đất nước dành cho mình. Yến Vy cho biết, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, các du học sinh tại nơi cô học đều được nghỉ, ai cũng hoang mang lo lắng và cân nhắc không biết nên ở lại hay về nước. Sau vài ngày, Yến Vy xin bố mẹ được trở về nước. Ngày ra sân bay, lên chuyến cuối cùng rời Paris, Yến Vy cảm thấy mình thật may mắn vì được về quê hương, gần vòng tay cha mẹ.

“Tôi đã từng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, có lúc cảm giác cô đơn, sợ hãi đến cùng cực, để rồi khi lên được máy bay để về nước, là một sự giải tỏa, mang ơn, ghi nhớ những gì đất nước, quê hương đã dành cho mình. Khi về được đưa đến khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự (Quân đoàn 1), tôi nhận được những tình cảm chăm sóc, quan tâm như người nhà của các cán bộ, chiến sĩ nơi cách ly, nên nhiều khi gọi điện về nhà cho cha mẹ, khi được hỏi thăm về cuộc sống tôi luôn bật khóc vì cảm động và hạnh phúc.

Tại khu cách ly, tôi cũng như mọi người được thăm khám sức khỏe mỗi ngày 2 lần; mỗi người được phát một bộ đồ dùng sinh hoạt cá nhân, món ăn thay đổi thường xuyên và đều được các chiến sỹ đưa đến tận nơi ở... 2 tuần cách ly, tôi có thêm nhiều người bạn ở các nước trở về, tuy còn trẻ nhưng ai cũng trân trọng và hiểu ra nhiều điều trong cuộc sống hôm nay...

Đến khi hết thời hạn cách ly, chúng tôi vẫn còn được các chiến sỹ nhắc nhở thu dọn các đồ dùng để không bị quên, được hỗ trợ đưa hành lý đến xe ô tô của gia đình hoặc đăng ký để đơn vị vận chuyển đến bến xe, sân ga trở về gia đình. Với tôi, 14 ngày ở khu cách ly là quãng thời gian an toàn nhất và nếu phải cách ly thêm 2 tuần nữa, thì tôi vẫn vui vẻ ở lại...” - Yến Vy chia sẻ thêm.

Trong cuốn sổ ghi lại cảm xúc của những công dân cách ly trong những ngày thực hiện cách ly ở Trường Quân sự Quân đoàn 1 có nhiều tình cảm ghi cả trang giấy dài, nhưng có những tâm sự chỉ vài dòng và có những dòng chữ đọc lên là rưng rưng xúc động, dù chúng tôi là những người lính đã dạn dày sương gió, xa gia đình biền biệt, tình cảm chỉ biết giấu vào trong... “Ra đi cánh gió phương trời lạ. Vẫn nhớ non sông một mái nhà.

Tình yêu ấy, vòng tay rộng mở. Ta lại trở về quê mẹ thân yêu...”. Rồi “... Bởi khi khó khăn, nơi đó luôn dang rộng vòng tay để ôm chúng ta vào lòng. Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta. Nơi đất khách quê người, nếu vấp ngã không thể thoát ra, thì là lúc Tổ quốc giúp ta tìm ra con đường thoát…” Hay: “Tôi yêu các anh - những người lính Cụ Hồ, luôn vì nhân dân có thể quên mình, vì Tổ quốc mà hi sinh...”; “Một trong những kỷ niệm sâu sắc nhất cuộc đời tôi là những ngày sống trong khu cách ly tập trung - hiểu rõ hơn tình cảm giữa con người với con người, tình đồng loại, đồng bào...” - Đại tá Khổng Văn Đoan, Phó Chính ủy Trường Quân sự, Quân đoàn 1 chia sẻ về những dòng lưu bút của công dân trong khu cách ly.

Trong 2 đợt cách ly tập trung, 4 đơn vị quân đội trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, trong đó có 2 đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh và 2 đơn vị của Quân đoàn 1 đã tiếp nhận và cách ly hơn 2 nghìn công dân Việt Nam ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 trên toàn thế giới.

Từ các đợt cách ly này, đã có 12 trường hợp công dân tại các địa phương trong cả nước được phát hiện mắc SARS-CoV-2 từ khi ở nước ngoài, trở về nước mới phát bệnh khi sàng lọc tại các khu cách ly tập trung, nơi ít nhất cũng có 1 trường hợp, có nơi lên đến 9 trường hợp.

Cùng với nỗi vất vả, áp lực khi phải chăm sóc, theo dõi sức khỏe cho hàng trăm công dân, mỗi cán bộ, chiến sĩ tại các đơn vị quân đội thêm nỗi lo, nguy cơ lây chéo bệnh dịch nguy hiểm. Có những người lính hết đợt này, nối tiếp đợt khác đã gần 2 tháng trời không được về nhà, cách ly hoàn toàn với gia đình, người thân, với thế giới bên ngoài... Họ tạm xa gia đình, người thân để tập trung, góp sức mình chống dịch, với tinh thần vì nhân dân mà phục vụ, để làm sao trong đợt dịch này, tất cả phải trọn vẹn và tuyệt đối an toàn.

Điều đáng nói là sau 14 ngày, khi những người cách ly được trở về với gia đình, người thân, thì nhiều cán bộ, chiến sỹ vẫn chưa được nghỉ ngơi. Họ tiếp tục phải cách ly và lại chuẩn bị cho nhiệm vụ mới trong cuộc chiến chống giặc Covid-19 đang còn lâu dài và nhiều nguy hiểm.

“Chúng tôi xác định rõ, phòng, chống và chiến thắng dịch Covid-19 chính là chiến thắng kẻ thù, chiến thắng một loại giặc. Thông qua nhiệm vụ lần này, càng sâu đậm hơn mối quan hệ máu thịt, tình cảm quân - dân như cá với nước và đây cũng chính là phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ trong thời bình.

Và điều làm chúng tôi được động viên, an ủi, tiếp thêm sức mạnh, niềm tin, ý chí, là khi tất cả các công dân ở khu cách ly đều yên tâm, phấn khởi và bày tỏ lòng biết ơn đối với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, của các cấp chính quyền và lực lượng vũ trang, bởi đã không để họ “ở lại phía sau” trong cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19...” - Đại tá Khổng Văn Đoan, Phó Chính ủy Trường Quân sự, Quân đoàn 1 khẳng định.

Bài, ảnh: Mỹ Hạnh

Nguồn Báo Ninh Bình

 

 
Bài viết khác