Thứ hai, 26/02/2024

Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ

Thứ năm, 07/05/2020

Công trình Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ là một công trình có ý nghĩa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Tuy nhiên khi xây dựng Đền thờ tỉnh Điện Biên cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn.

 

Buổi làm việc của Bộ VHTTDL với tỉnh Điện Biên về Dự án Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ. (Ảnh: HA) Đó là ý kiến đánh giá của Bộ Trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc với tỉnh Điện Biên về Dự án Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Tại buổi làm việc, tỉnh Điện Biên đã báo cáo, giải trình một số nội dung liên quan đến dự án đầu tư xây dựng công trình Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ và tờ trình Thẩm định phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư dự án, với các nội dung: Tên gọi; Địa điểm xây dựng; Nội dung quy mô đầu tư; Nguồn vốn; Thời gian thực hiện...

Theo đó, công trình Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ dự kiến được xây dựng trong khu vực bảo vệ I của di tích Đồi F thuộc khu di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ (phường Mường Thanh, TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).

Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên dự kiến được xây dựng trên diện tích gần 5 ha, với các hạng mục gồm: Đền thờ, đường dẫn, cột cờ… được chia làm nhiều lớp. Dự án do UBND tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư, được xây dựng bằng vốn ngân sách địa phương và do các tổ chức, cá nhân tài trợ.

Công trình này được xây dựng với mục đích trở thành một trung tâm kết nối, tổ chức các sự kiện tưởng niệm về chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời đây cũng là công trình để tỏ lòng ghi nhớ, biết ơn những công lao to lớn của các liệt sỹ đã hi sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Du lịch, Cục Di sản văn hóa… đã có ý kiến đóng góp, cơ bản nhất trí với những báo cáo về Dự án của tỉnh Điện Biên, đồng thời cũng đưa ra một số điểm lưu ý cho các giai đoạn sau của Dự án.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá công trình Xây dựng Đền thờ liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ rất có ý nghĩa. Đồng thời Bộ trưởng cũng đánh giá cao các bước thực hiện của Dự án rất bài bản, có trách nhiệm, các bước thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời có ý kiến của các nhà khoa học, nhà chuyên môn sâu.

Bộ trưởng thống nhất với nội dung tờ trình của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên Bộ trưởng lưu ý các giai đoạn tiếp theo cũng rất quan trọng, tỉnh cần thực hiện tốt cũng như cần có sự giám sát của các đơn vị liên quan, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các nhà chuyên môn.

Nguồn: dangcongsan.vn

Bài viết khác