Thứ bảy, 09/12/2023

Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid -19

Thứ năm, 23/04/2020

BÙI HẰNG

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt trong hơn 3 tháng qua, với lời kêu gọi toàn dân nỗ lực chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết một lòng đã đưa Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong phòng chống dịch Covid-19 toàn cầu.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Ninh Bình đã chủ động triển khai nhiều biện pháp và hành động cụ thể nhằm phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi cán bộ, chiến sĩ vừa là một tuyên truyền viên, vừa là chiến sĩ quân y trên mặt trận chống dịch.

Trong thời gian qua BĐBP tỉnh đã chủ động hành động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 như: Cấp phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân. Đồng thời kết hợp tuyên truyền để người dân hiểu và chủ động phòng tránh dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona. Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona, trong 2 ngày 3 và 4/02/2020, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Bình đã tổ chức phát 5.000 tờ rơi, 5.000 khẩu trang y tế miễn phí đến bà con giáo dân xứ Hào Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh và nhân dân ở các xã Kim Trung, Kim Đông huyện Kim Sơn. Chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô, xe máy và Đài truyền thanh 3 cấp. Gặp gỡ Ban Chấp hành các giáo xứ, giáo họ tuyên truyền, vận động về việc không tập trung đông người, thực hiện các nghi lễ tôn giáo. Qua đó, giúp nhân dân hiểu, chủ động phòng chống các loại dịch bệnh lây lan qua đường hô hấp, giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cho cộng đồng.

Sáng ngày 03/3/2020, Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh đã phối hợp với Huyện đoàn Kim Sơn, Trung tâm y tế huyện và Câu lạc bộ thầy thuốc trẻ huyện Kim Sơn, tổ chức khởi động Tháng thanh niên với chương trình khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho gia đình chính sách, hộ nghèo, người cao tuổi ở địa bàn xã Kim Trung, huyện Kim Sơn. Với phương châm “Tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, hơn 100 Đoàn viên thanh niên và các y, bác sĩ đã khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 150 người, cấp 300 tờ rơi và 300 khẩu trang y tế với tổng số tiền trên 50 triệu đồng. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân cách tự phòng chống dịch bệnh covid-19 như rửa tay thường xuyên và sử dụng khẩu trang đúng cách….

Bộ đội Biên phòng tỉnh phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân xã Kim Trung, huyện Kim Sơn             Ảnh: Quốc Việt

Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự khu vực biên giới biển. Ngày 01/4, các đơn vị Bộ đội Biên phòng trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành đoàn thể, địa phương tuyên truyền Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tập trung tuyên truyền cho nhân dân về thực hiện cách ly toàn xã hội từ ngày 01/4 đến 15/4/2020 trên phạm vi toàn quốc, yêu cầu người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết như mua nhu yếu phẩm, thuốc men… và các trường hợp khẩn cấp khác. Đồng thời, yêu cầu người dân tự giác chấp hành công tác phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện; thực hiện nghiêm việc tự cách ly tại gia đình hoặc cách ly tập trung theo yêu cầu của chính quyền địa phương và ngành y tế. Trong đó, yêu cầu những người đến Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3/2020 đến 27/3/2020 và người dân đã đi trên chuyến xe của Nhà xe Đức Long, biển số 35B-008.12 tự giác đến chính quyền, hoặc cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và thực hiện giám sát cách ly theo quy định. Bên cạnh đó cán bộ, chiến sĩ các đồn thường xuyên nhắc nhở người dân hạn chế tụ tập đông người, tránh tiếp xúc với những người có các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Khi phát hiện bản thân, gia đình, người thân có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 phải báo cáo ngay cho các cơ quan chức năng, không giấu bệnh, không tự điều trị tại nhà gây nguy hại đến sức khỏe, tính mạng của bản thân và ảnh hưởng đến cộng đồng.

Qua công tác thông tin tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng, thực hiện theo quy định của pháp luật và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. Cùng với tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, BĐBP tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc, bảo vệ an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới biển trong tình hình mới.

Bộ đội Biên phòng tỉnh tuyên truyền Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho nhân dân ngoài đê Bình Minh 3, huyện Kim Sơn     Ảnh: Quốc Việt

Nhằm triển khai và thực hiện tốt hơn vai trò của mình trong việc chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19; thiết lập mạng lưới chỉ đạo, điều hành từ Ban chỉ đạo cấp Bộ đội Biên phòng tỉnh đến các cơ quan, đơn vị tại cơ sở.

Theo Đồng chí Thiếu tá Trịnh Thanh Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh, Ủy viên Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 BĐBP tỉnh cho biết: Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới biển, cửa khẩu cảng bằng đường bộ thì việc kiểm soát người từ các địa phương khác tới Ninh Bình bằng đường thủy cũng rất cấp thiết và cần được đẩy mạnh thực hiện. Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Ninh Bình đã tăng cường tuần tra kiểm soát, quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra tại cửa khẩu cảng, người qua lại tại cửa khẩu cảng đều được đo thân nhiệt và yêu cầu giữ khoảng cách an toàn. Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình đã xây dựng Kế hoạch xử lý phòng, chống dịch Covid-19, chuẩn bị trước các phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ lây lan; tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, sẵn sàng triển khai, khống chế dập tắt khi dịch xảy ra; thực hiện cấm trại 100% cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị từ ngày 1-4-2020 nhằm ứng phó tốt nhất khi có tình huống đột xuất xảy ra.

 Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động kịp thời và có sự chuẩn bị chu đáo trong việc phòng chống dịch bệnh Covid 19. Qua đó góp phần bảo đảm an ninh, chính trị, cũng như đời sống tinh thần và sức khỏe của bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

                                                                                        B.H

(Nguồn: TCVNNB số 237/4-2020)

 

Bài viết khác