Thứ bảy, 09/12/2023

Triển lãm tranh cổ động "Hồ Chí Minh cả cuộc đời vì nước vì dân"

Thứ sáu, 09/10/2020

Sáng 9/10, tại Thư viện tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm tranh cổ động "Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước, vì dân" do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình tổ chức.

Văn nghệ chào mừng Triển lãm 

Đây là một trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025. Triển lãm nhằm tôn vinh, ngợi ca những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với dân tộc; đồng thời Triển lãm cũng chính là thành quả say mê sáng tạo nghệ thuật bền bỉ, với tấm lòng yêu kính Bác Hồ của tác giả Nguyễn Phúc Khôi, thể hiện sự tôn kính, biết ơn vô hạn của họa sỹ cũng như nhân dân Việt Nam đối với Người. Qua đó động viên cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, đảng viên và tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao; góp phần hưởng ứng khích lệ cuộc vận đồng “sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  do trung ương phát động.

Dự khai mạc triển lãm có các đồng chí UVBTV Tỉnh ủy: Lưu Danh Tuyên, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Mai Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Việt Anh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;  Nguyễn Thanh Túc - nguyên Phó Bí thư Thường  trực tỉnh Ninh Bình; cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban ngành, đoàn thể.

Các đồng chí đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm 

Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã đến dự và có lẵng loa chúc mừng họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi, nguyên Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Ninh Bình, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, hội viên Hội Kiến trúc sư Việt Nam. Tham gia sự kiện và chia vui với họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi còn có đông đảo hội viên của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình là các họa sĩ, nghệ sĩ nhiếp ảnh, nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, đạo diễn, diễn viên, tác giả kịch bản sân khấu và các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian… cùng những người yêu thích tranh cổ động, phóng viên báo, đài và tạp chí văn nghệ Ninh Bình.

Triển lãm trưng bày 100 tác phẩm tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi, được chính tác giả lựa chọn trong số hơn 150 tác phẩm do họa sĩ sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi bức tranh là một hình tượng Bác Hồ ở từng thời kỳ hoạt động cách mạng khác nhau, ứng với những lời dạy hay, ý thơ đẹp của Người với dân, với Đảng, những lời ca ngợi của nhân dân ta và bạn bè quốc tế đối với Người.

Mở đầu Khai mạc Triển lãm, là chương trình văn nghệ do các ca sĩ của Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn các ca khúc viết về Bác Hồ của các nhạc sĩ hội viên bộ môn Âm nhạc, Hội VHNT Ninh Bình.

Tại triển lãm, đồng chí Trần Việt Phương- Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình phát biểu ghi nhận: Những tác phẩm tranh cổ động về Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày trong triển lãm như những bông hoa kính dâng lên Đảng Quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, trong những ngày vui chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; góp phần vào cuộc vận động toàn Đảng, toàn dân và toàn quân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.  

Thạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi phát biểu tại buổi Triển lãm.

Cũng tại triển lãm, tác giả Nguyễn Phúc Khôi  đã tặng tranh cổ động của mình cho các đơn vị là Sở Văn hóa Thể thao, Sở Du lịch, Ủy ban nhân dân xã Gia Trung...  Tác giả vui mừng chia sẻ: Nội dung đề tài sáng tác về dân tộc, về Đảng, về Bác Hồ là nguồn cảm hứng không ngừng chảy trong tôi. Hình ảnh Bác với ngôi sao vàng và búa liềm, cùng nền cờ đỏ luôn gắn bó cho nên không tránh khỏi sự trùng lặp về bố cục, màu sắc và phong cách thể hiện. 

Được biết, Thạc sĩ, họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi sinh năm 1949, tại thôn Chi Phong, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ông là cựu chiến Binh chống Mỹ (1968-1975), vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1971, Huân chương kháng chiến hạng Hai, Huân chương Lao động hạng Ba, 20 kỷ niệm chương và huy hiệu các loại. Ông là một họa sĩ đam mê và tâm huyết với sáng tác tranh cổ động. 13 giải nhất các cuộc thi sáng tác logo (tiêu biểu là logo Hội Nông dân Việt Nam) và đoạt nhiều giải thưởng cao các cuộc thi sáng tác tranh cổ động triển lãm của quốc gia và một số tỉnh, thành phố trong nước tổ chức. Tổ chức 4 triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Hồ Chí Minh- Hà Nội và Tp Ninh Bình. Có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại các bảo tàng như: Bảo tàng Hồ Chí Minh, Mỹ thuật Việt Nam, Cách mạng Việt Nam, Quân sự Việt Nam. Giải A, B giải thưởng Văn học nghệ thuật Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình. Thiết kế, tạo dáng kiến trúc một số đền, chùa, nhà thơ, cổng làng, cổng chào lớn của tỉnh, tiêu biểu như Đền thờ Trương Hán Siêu (Tp Ninh Bình).

Các đại biểu tham quan Triển lãm

Với sự say mê sáng tạo, bằng ngôn ngữ của nghệ thuật đồ họa, với những mảng màu, đường nét cách điệu khái quát cao, họa sĩ Phúc Khôi thể hiện sinh động chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì tự do, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội. Đồng thời, khắc họa hình ảnh một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, hiến dâng cả cuộc đời vì sự nghiệp cách mạng của dân tộc nhưng lại giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị và gần gũi trong cuộc sống đời thường. Nhân cách cao đẹp của Người đã tạo nên những giá trị nhân văn cao cả, có sức lan tỏa trong lòng mỗi người dân Việt Nam và trong trái tim nhân loại...

Triển lãm tranh cổ động "Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước, vì dân" đã được các đồng chí Lưu Danh Tuyên, Bùi Mai Hoa, Đỗ Việt Anh, Nguyễn Mạnh cường và họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc.

Triển lãm được mở trong thời gian 15 ngày (từ 9 đến 23/10), tại Thư viện tỉnh Ninh Bình.

 Bài và ảnh: Minh Dương

Bài viết khác