Thứ bảy, 09/12/2023

Vững tin mùa xuân tươi

Thứ tư, 01/01/2020

MINH DƯƠNG

Khi sắc xuân đơm biếc khắp dải non sông, hương xuân ấm nồng đón ngày Tết cổ truyền dân tộc đang đến gần, trong tâm hồn mỗi chúng ta lại rạo rực niềm yêu tin và căng tràn sức sống mới.

Năm 2019 vừa qua đi với những chuyển động tích cực ở nhiều lĩnh vực trong đời sống kinh tế, xã hội, an ninh, quôc phòng. Chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến một không khí lạc quan, tin tưởng như vậy trên khắp miền quê Cố đô Ninh Bình ngàn năm văn hiến.

Với sự định hướng rõ ràng từ các Nghị quyết của Đảng bộ tỉnh, sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy và sự điều hành quyết liệt của Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng những bước đi vững chắc, mang tính thực tiễn cao, Đảng bộ, quân và dân trong tỉnh lại ghi thêm một mốc son giàu cảm xúc vào trang sử hồng của quê hương trên bước đường đổi mới và hội nhập. Hoàn thành toàn diện 16/16 chỉ tiêu, trong đó 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch mà Nghị quyết Hội đồng Nhân dân tỉnh phê chuẩn cho năm 2019. Nhiều chỉ tiêu đã vượt ở mức cao so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đề ra. Công tác xây dựng Đảng được tập trung lãnh đạo chỉ đạo, triển khai và đạt kết quả tích cực, hệ thống chính trị được củng cố ngày càng vững mạnh; chất lượng sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần được nâng cao, tạo sự lan tỏa tích cực trong phong trào thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng (GRDP) đạt 10,02%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ. Thu ngân sách Nhà nước ước đạt 15.280 tỷ đồng, tăng 19,5% so với năm 2018. Phong trào xây dựng nông thôn mới luôn là điểm sáng trong cả nước với 101/118 xã, 2 huyện và 1 thành phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới, vượt 31 xã so với mục tiêu của Đại hội khóa XXI đề ra. Hoạt động xuất khẩu có sự tăng trưởng vượt bậc. Hoạt động đối ngoại được mở rộng; Du lịch phát triển mạnh. Văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ. Ninh Bình luôn giữ vững vị trí thứ 3 trong cả nước về chất lượng giáo dục đào tạo. An sinh xã hội được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể được quan tâm hướng mạnh đến cơ sở. Công tác tôn giáo được quan tâm. Cải cách tư pháp, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử có chuyển biến tích cực. Phòng chống tham nhũng, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được triển khai kịp thời. Quân sự, quốc phòng được tăng cường, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Những nỗ lực đó đã tạo nên một không khí xã hội phấn khởi, cởi mở, tràn đầy năng lượng mới; lòng tin của nhân dân vào chủ trương chính sách của Đảng và sự điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. Cùng với những thành quả của ngày hôm nay đang dần tạo ra một môi trường sinh thái lành mạnh cho việc thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế, xã hội mang tính sâu sắc và bền vững trong tương lai.

Đón Xuân mới 2020, là dịp chúng ta mừng Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 90 mùa xuân đồng hành cùng đất nước, đồng hành cùng dân tộc. Tự hào về Đảng quang vinh, Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình quyết tâm thi đua lập nên nhiều kỳ tích mới, tiến hành đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tổ chức sự kiện “Năm Du lịch quốc gia 2020” tại Ninh Bình. Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI, và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016-2020). Nhiệm vụ trước mắt là tập trung hoàn thành 16 chỉ tiêu chủ yếu và 8 nhóm giải pháp về phát triển KT-XH năm 2020 của Nghị quyết HĐND tỉnh khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 15.  Tốc độ tăng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) theo giá so sánh 2010 là 8,0%; Tốc độ tăng giá trị sản xuất (theo giá so sánh 2010): Công nghiệp - xây dựng 11%, riêng công nghiệp 12,5%; Nông lâm thủy sản 3,1%; Dịch vụ 8,0%; Cơ cấu GRDP (theo giá hiện hành): Công nghiệp xây dựng 45,5%; Nông lâm nghiệp thủy sản 11.8%, Dịch vụ 42,7%; GRDP bình quân đầu người 67,4 triệu đồng; Vốn đầu tư toàn xã hội 24,5 nghìn tỷ đồng; Giá trị sản xuất/ha canh tác: 135 triệu đồng; Thu ngân sách trên địa bàn 14,450 tỷ đồng; Kim ngạch xuất khẩu 2,2 tỷ USD; Khách du lịch 7,78 triệu lượt, doanh thu 3,9 nghìn tỷ đồng; Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia: mầm non 96,7%, tiểu học mức độ 2 là 75,8%, THCS 95,1%, THPT 57,6%; Trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng 12,0%; Phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế 92,0%; Tỷ lệ lao động đào tạo nghề 55%; Tỷ lệ hộ nghèo 2,0%; Xây dựng nông thôn mới: công nhận thêm 6 xã và huyện Gia Viễn; Tỷ lệ dân số: Sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn 95,5%, sử dụng nước sạch ở thành thị 98,9%.

Thềm đất Hoa Lư - Ninh Bình                       Ảnh: Bùi Tuấn Hải

Nhìn lại là cần thiết để chắt lọc những hạt mẩy cho mùa gieo hạt mới, và có ý nghĩa biết bao là nhìn thấy sự phương trưởng và hồi sinh những thành tựu ngày hôm qua cho những mùa xuân tươi sáng đang chờ chúng ta ở phía trước. Thành công năm 2019 không chỉ khẳng định tư duy kiến tạo, tinh thần chủ động, bản lĩnh trí tuệ và quyết tâm mới của một nhiệm kỳ Đảng bộ tỉnh XXI mà từ đó mở ra một tầm nhìn mới với bản lĩnh mới, quyết sách mới, chiến lược mới đưa quê hương Ninh Bình vững vàng bước sang một giai đoạn mới, với một vị thế mới, sẵn sàng nắm bắt những vận hội mới cùng vượt qua những thách thức mới.. để làm nên một mùa Xuân tươi.

Một góc Thành phố Ninh Bình            Ảnh: Thế Minh

Trước thềm xuân Canh Tý, trong ánh sáng ban mai có cánh én chao nghiêng, có trăm hoa đua nở, trên nét mặt, trong ánh mắt bao người con quê hương Ninh Bình đều thấy sự trẻ trung hân hoan hòa cùng giai điệu xuân vui tươi, phơi phới đón chào mùa hạnh phúc mới. Không khí mới, niềm tin mới sẽ tạo nên niềm hứng khởi, nguồn năng lượng cho văn nghệ sĩ có thêm sức sáng tạo mới, cho hương thơm lan tỏa, cho mầu thêm xanh, sắc thắm lại, ngọt dịu những chái chín, săn mẩy những hạt vàng và giữ mãi mãi tuổi thanh xuân cho miền đất cố đô huyền sử...

MINH DƯƠNG

(Nguồn: VNNB234/1-2020)

 

Bài viết khác