Thứ hai, 26/02/2024

Hai mươi bốn mùa “Hoa lau” nở rộ

Thứ sáu, 18/10/2019

KÙ KAO KHẢI
Chi hội Trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Ninh Bình
Năm 1995, họa sỹ Phan Dư - một trong năm họa sỹ đầu tiên được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam luôn đau đáu về “Hoa lau” - một biểu tượng của Cố đô Hoa Lư, về cờ lau tập trận của Đinh Bộ Lĩnh.

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội VHNT tỉnh tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành khóa mới               Ảnh: NINH MẠNH THẮNG 

Với chức danh Chánh văn phòng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, họa sỹ cùng lãnh đạo, Tổng Biên tập bàn về tên của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình, để rồi Tạp chí ra đời với cái tên đầy ý nghĩa “Hoa Lư”. Tôi thấy đó là sự tận tâm, khát vọng, tình yêu đối với quê hương đất nước. Mạch nguồn cứ thế nở rộ như những mùa hoa lau. Các họa sỹ Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Ninh Bình miệt mài nghiên cứu sáng tác để rồi năm họa sỹ là năm bông hoa lau đẹp mãi đến tận hôm nay, nở rộ với nhiều giải thưởng từ khu vực đến toàn quốc. Xem các tác phẩm của các họa sỹ không ai không xúc động:Các tác phẩm: Cầu phao Ninh Bình, Chùa Địch Lộng, Chiều về, Mẹ Nguyễn Thị Phúc, Bình yên,… của họa sỹ Phan Dư; Đền Thái Vi, Bến đá, Cháu đọc bà nghe, Ký ức đồng chiêm,... của họa sỹ Đào Công Huân; Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, Mở đường, gốm Gia Thủy, Ký ức Đông Trường Sơn, Ký ức Quảng Trị,… của họa sỹ Đinh Đức Hưng; Mùa xuân ra trận, Ánh sáng vùng cao, Niềm vui từ vốn vay,… của họa sỹ Vũ Bình; Lôgô Hội Nông dân, Quân khu III và nhiều lôgô các tỉnh thành trong toàn quốc, tuyển tập tranh cổ động…. của họa sỹ Phúc Khôi.

Các đồng chí đại biểu về dự Đại hội                  Ảnh: NINH MẠNH THẮNG

Bên cạnh đó Ninh Bình luôn là đơn vị đi đầu về lĩnh vực tranh cổ động trong toàn quốc. Đồng hành cùng các tác phẩm là rất nhiều những giải thưởng kèm theo. Năm 2001, vinh dự cho Chi hội có thêm nhà điêu khắc Nguyễn Phú Văn được kết nạp. Đây là thay đổi quan trọng vì Chi hội đã có hai hội viên ngành hội họa, ba hội viên ngành đồ họa nhưng chưa có hội viên điêu khắc. Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Văn là luồng gió mới mang về hai giải khuyến khích Triển lãm Mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng năm 2006 và 2018. Trong giai đoạn 1995 đến nay các họa sỹ, nhà điêu khắc đều có tác phẩm trưng bày toàn quốc.

Hội viên chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Ninh Bình chụp ảnh lưu niệm   Ảnh: NINH MẠNH THẮNG

Đối với hội viên địa phương, việc phấn đấu vào Hội Mỹ thuật Việt Nam là một thử thách lớn, đòi hỏi họa sỹ phải có tay nghề vững vàng, thành tích cá nhân cao và đặc biệt là tiêu chí kết nạp có số lượng nhất định trong một năm. Với sự đam mê và sức lao động không mệt mỏi, năm 2011, họa sỹ Kù Kao Khải được vinh dự kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam và sự rực rỡ của “Hoa lau” bắt đầu từ đây, lần lượt các hội viên được kết nạp: năm 2012 nhà điêu khắc Lương Trịnh, năm 2014 họa sỹ Bùi Thanh Liêm và họa sỹ Kim Đức Thạo, năm 2015 họa sỹ Phan Nguyễn, nhà điêu khắc Phan Hưởng, năm 2016 họa sỹ Nguyễn Anh Đức, năm 2017 họa sỹ Phan Tuấn Ngọc và 2019 là nhà điêu khắc Trần Thược. Trong khi đó, nhìn qua các tỉnh khác thì vẫn chỉ là 4 đến 6 hội viên trong 24 năm qua.

Bên cạnh đó, Chi hội còn sở hữu một bộ giải thưởng rất đáng tự hào: Hoạ sỹ Kù Kao Khải: Giải nhì (không có giải nhất) 10 năm điêu khắc năm 2013, Huy chương đồng toàn quốc 5 năm tổ chức một lần 2015, Giải nhất đồng hạng Hội Mỹ thuật Việt Nam các năm 2013, 2014, Giải nhất Hội Mỹ thuật Việt Nam 2017, Giải nhì Hội Mỹ thuật Việt Nam 2019, Giải A khu vực Sông Hồng các năm 2013, 2014, 2017, Giải B khu vực Sông Hồng năm 2019; Nhà điêu khắc Lương Trịnh: Giải khuyến khích toàn quốc năm 2010, Giải khuyến khích khu vực sông Hồng 2013, 2017; Hoạ sỹ Vũ Bình: Giải B khu vực Sông Hồng 2004, Giải tặng thưởng năm 2002; Hoạ sỹ Đinh Đức Hưng: Giải C khu vực sông Hồng 2006; Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Văn: Giải tặng thưởng 2006, Giải khuyến khích khu vực sông Hồng 2018; Hoạ sỹ Phan Dư: Giải tặng thưởng khu vực sông Hồng 2006, 2008; Hoạ sỹ Đào Công Huân: Giải tặng thưởng năm 1998; Hoạ sỹ Nguyễn Phúc Khôi: Giải nhất lôgô Hội Nông dân và 30 giải nhất, nhì, ba, khuyến khích khác về lô gô, tranh cổ động…

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội                            Ảnh: NINH MẠNH THẮNG 

Với các họa sỹ Phan Nguyễn, Kim Đức Thạo, nhà điêu khắc Phan Hưởng đạt giải thưởng của Uỷ ban toàn quốc liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Đặc biệt họa sĩ Kù Kao Khải và nhà điêu khắc Lương Trịnh đã từng tham gia nhiều công trình tác phẩm lớn ngoài trời, trại sáng tác uy tín trong nước và quốc tế.

Hiện nay Chi hội có 14 hội viên, tinh thần đoàn kết và sức lao động sáng tạo luôn được đề cao, sức trẻ phát triển mạnh. Chi hội đã tham gia nhiều hoạt động mỹ thuật trong nước, các trại sáng tác, đi thực tế tại nhiều địa phương. Chi hội luôn chú trọng và đề cao nội dung về đề tài văn hóa bản địa, đặc biệt tôn vinh Cố đô Hoa Lư với những chất liệu đa dạng như: đá, gỗ, gốm, cói…

K.K.K

 

Bài viết khác