Chủ nhật, 03/12/2023

Đại hội Hội Văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thứ hai, 21/09/2020

Trong 2 ngày 20 và 21/9, tại khách sạn Hoàng Sơn, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội Hội Văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu dự đại hội.

Dự đại hội về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nhà văn Tùng Điển, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn văn nghệ Việt Nam. 

Về phía tỉnh Ninh Bình có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng; lãnh đạo các sở, ban ngành; lãnh đạo Hội VHNT một số tỉnh, thành phố và toàn thể hội viên Hội VHNT tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, Hội đã xuất bản được gần 60 đầu sách thuộc nhiều lĩnh vực, phát hành rộng rãi trên phạm vi toàn quốc. Công bố nhiều vở diễn có chất lượng cao, phục vụ đắc lực cho các nhiệm vụ chính trị các địa phương, của tỉnh và toàn quốc. Hàng nghìn tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh, tác phẩm văn, thơ, các bài viết, bài nghiên cứu, lý luận, sưu tầm...đã được đăng tải trên các sách, báo, tạp chí địa phương, Trung ương nhằm giới thiệu, quảng bá về đất và người Ninh Bình.

Chất lượng của các tác phẩm do các hội viên của Hội sáng tác ngày càng được nâng lên. Trong 5 năm qua, nhiều tác phẩm của hội viên thuộc các chuyên ngành của Hội đã đoạt hàng trăm giải thưởng quốc tế và Trung ương có giá trị cao. 

Trong những năm qua, Hội đã tích cực phát hiện, bồi dưỡng tài năng, phát triển hội viên, xây dựng tổ chức. Tính đến đến tháng 12 năm 2019, Hội Văn học nghệ thuật Ninh Bình hiện có 191 hội viên, trong đó có 78 hội viên Trung ương, đến nay đã có 1 giải thưởng Nhà nước về VHNT, 1 NSND, 9 NSƯT và 2 Nghệ nhân Ưu tú. Hội viên hiện sinh hoạt ở gần 20 chuyên ngành, chi hội như: thơ, văn, lý luận phê bình, nghiên cứu sưu tầm, mỹ thuật, nhiếp ảnh, âm nhạc, sân khấu...

Các hội viên đam mê sáng tác, nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có chất lượng, được giải thưởng cao trong khu vực và toàn quốc. Văn học, nghệ thuật Ninh Bình đã đang dần hình thành phong cách, diện mạo, có nhiều điểm sáng, sắc thái riêng, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của cán bộ, đảng viên và nhân dân; góp phần quan trọng vào việc xây dựng văn hóa, con người Ninh Bình, xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc, làm nền tảng và động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh theo hướng phát triển nhanh và bền vững. 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn đánh giá cao vai trò của văn học nghệ thuật và luôn khẳng định đây là một mặt trận quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng. Thực hiện Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị (khóa X) về "tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới". 

Đại hội Hội Văn học nghệ thuật tỉnh lần thứ VI nhiệm kỳ 20202025

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh thường xuyên quan tâm lãnh đạo, định hướng hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật, động viên các văn nghệ sỹ tích cực sáng tạo nhiều tác phẩm có giá trị góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân. 

Đồng thời đánh giá cao các hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh trong nhiệm kỳ qua đã không ngừng đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động, có những bước phát triển mới. Đội ngũ văn nghệ sỹ của tỉnh ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã thể hiện rõ vai trò là trung tâm đoàn kết, tập hợp các văn nghệ sỹ; tổ chức được nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. 

Các văn nghệ sỹ luôn có quan điểm chính trị vững vàng, không bị tác động tiêu cực bởi mặt trái của cơ chế thị trường vào hoạt động sáng tác. Các sáng tác văn học nghệ thuật đã bám sát định hướng của tỉnh, có nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật, khắc họa sinh động đời sống kinh tế, xã hội cùng truyền thống văn hóa của mảnh đất và con người Ninh Bình trong quá trình hình thành, phát triển và hội nhập. 

Đồng chí cũng lưu ý, trước những yêu cầu phát triển mới hiện nay, để tiếp tục phát triển nâng tầm văn học, nghệ thuật của tỉnh lên tầm cao mới, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cần khắc phục những hạn chế, tồn tại, đồng thời cần phát huy sức sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sỹ để ngày càng có nhiều tác phẩm mới có giá trị cao, phục vụ tốt hơn nhu cầu đời sống tinh thần của người dân, đồng thời không ngừng đổi mới, sáng tạo để đưa sự nghiệp văn học, nghệ thuật của tỉnh lên tầm cao mới.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành khóa mới gồm 13 đồng chí, nhà thơ Bình Nguyên tái đắc cử chức Chủ tịch Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội, nhiều tập thể, cá nhân đã được vinh danh, khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng và phát triển VHNT tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2014-2019. 

 Mai Phương - Minh Quang

Nguồn: baoninhbinh.org.vn

Bài viết khác