Thứ năm, 07/12/2023

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Thứ sáu, 09/08/2019

BÙI HẰNG

Kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019), sáng 20/6, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã thăm và chúc mừng Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình.

Cùng đi với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, phóng viên báo, đài.

Thăm và chúc mừng Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận trong thời gian qua hoạt động của Hội cũng như của Tạp chí đã nắm được hơi thở của cuộc sống và phản ánh được kết quả hoạt động của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình trong phát triển kinh tế chính trị, an ninh quốc phòng, văn hóa văn nghệ của tỉnh. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh vai trò của Tạp chí Văn nghệ như là món ăn tinh thần đối với độc giả. Theo đồng chí Bí thư, trong cuộc sống cần phải cân đối hài hòa giữa vật chất và tinh thần, vật chất là có hạn còn tinh thần thì phong phú không bao giờ có giới hạn, do đó việc thưởng thức các tác phẩm văn học nghệ thuật không bao giờ là đủ. Với suy nghĩ như vậy đồng chí mong muốn Hội và Tạp chí giới thiệu được nhiều tác phẩm hay hấp dẫn phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng cao. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc sức khỏe anh chị em văn nghệ sĩ,  mong rằng, cán bộ, hội viên, biên tập viên Tạp chí tiếp tục cống hiến trong lĩnh vực văn học nghệ thuật cho sự phát triển chung của tỉnh, của đời sống nhân dân. Được biết Ban Biên tập của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình và phần lớn hội viên của Hội Văn học nghệ thuật tuổi đã cao. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã ân cần hỏi han, động viên Ban Biên tập, tuy tuổi cao nhưng sức sáng tạo còn lớn.

Trong buổi gặp mặt, đồng chí Bí thư rất mong sản phẩm của Tạp chí đến đông đảo bạn đọc; tiếp tục có những đổi mới về cách giới thiệu như thế nào cho nhiều người biết đến; đồng chí gợi ý một số giải pháp Tạp chí nên phát động các cuộc thi có thưởng thu hút đông đảo đối tượng tham gia từ đó sẽ lan tỏa đến nhiều người hơn. Tuy nhiên đồng chí cũng nhấn mạnh song song với việc phát triển văn bản in chúng ta cũng nên chú trọng đến việc phát triển trang thông tin điện tử. Đồng chí cho rằng trước sự phát triển mạnh mẽ của internet thì văn bản điện tử có giá trị thực tiễn và tính thời sự cao, cho nên cần tiếp tục đổi mới về cách thể hiện của Tạp chí đáp ứng ngày càng đông đảo hơn nhu cầu của các tầng lớp nhân dân.

Đáp lại những tình cảm quý báu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy dành cho Hội Văn học Nghệ thuật, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình, đồng chí Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh đã thay mặt cho Ban Chấp hành Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, lãnh đạo tạp chí Văn Nghệ Ninh Bình, biên tập viên, phóng viên, hội viên của Hội, chân thành cảm ơn sự quan tâm, chúc mừng của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; bày tỏ niềm vui mừng phấn khởi vì đây là lần đầu tiên Hội Văn hoc Nghệ thuật tỉnh, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình được đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến thăm hỏi, động viên và chúc mừng ban biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Trong không khí cởi mở của buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đăng Hào đã báo cáo kết quả đạt được của Hội Văn học Nghệ thuật và Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình trong thời gian qua. Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình là một tờ báo nằm trong hệ thống báo chí quốc gia. Hiện nay theo quy hoạch của Chính phủ cũng như kế hoạch của Bộ Thông tin Truyền thông thì mỗi địa phương, tỉnh thành sẽ có 1 tờ báo in của Đảng bộ và 1 tạp chí văn nghệ của Hội Văn học Nghệ thuật. Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình luôn khẳng định là một trong những kênh thông tin, tuyên truyền giáo dục quan trọng phục vụ các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đất nước bằng hình thức văn học, nghệ thuật đặc trưng. Tạp chí luôn chủ động bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, định hướng chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, kịp thời đăng tải các tác phẩm, sáng tác của các văn nghệ sỹ, các cộng tác viên về các chủ đề nhằm tuyên truyền, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh đến với đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ và nhân dân. Không chỉ tuyên truyền, định hướng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, Tạp chí còn là diễn đàn, môi trường lành mạnh để sinh hoạt, trao đổi, chia sẻ, đăng tải các sáng tác, nghiên cứu lý luận, phê bình văn học nghệ thuật của hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình và các cộng tác viên; nơi tuyên truyền, quảng bá cho những tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật mà các văn nghệ sỹ đã không quản ngày đêm nỗ lực lao động nghệ thuật, miệt mài nghiên cứu, sáng tạo để phục vụ công chúng, nhất là những người yêu nghệ thuật có khả năng thẩm thấu, thưởng thức cao.

Niềm vui lớn nhất của tạp chí có được trên suốt chặng đường xây dựng, phấn đấu là tình cảm trìu mến đến từ trái tim độc giả, là sự lớn mạnh không ngừng về chất lượng và số lượng của đội ngũ văn nghệ sĩ tỉnh nhà, là sự đánh giá ghi nhận của các cấp ủy đảng, chính quyền, UBTQ Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam. Những tình cảm ấy đã kịp thời cổ vũ cho tạp chí Văn nghệ Ninh Bình từng bước khắc phục khó khăn, luôn phát huy sắc thái nền văn học nghệ thuật vùng đất cô đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến, tiếp tục vươn lên để xứng tầm là một cơ quan báo chí của tỉnh trên mặt trận văn hóa tư tưởng, văn học nghệ thuật, góp phần tạo nên diện mạo văn học nghệ thuật Ninh Bình thời kỳ đổi mới.

Trong những năm gần đây, các văn nghệ sĩ của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phấn khởi nhiều lần được đón và làm việc với các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo một số ban, ngành của tỉnh thường xuyên đến thăm, động viên. Điều đó cho thấy rằng, tỉnh ngày càng quan tâm hơn đến mặt trận Văn học nghệ thuật. Đồng chí Chủ tịch Hội cũng vui mừng báo cáo với Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí trong đoàn về thành tích hoạt động của anh em văn nghệ sĩ trong tỉnh từ đầu năm 2019 đến nay đã giành được một số giải thưởng quốc tế, đội ngũ văn nghệ sĩ Ninh Bình hết sức trong sáng, Hội phát triển ổn định, Trang Thông tin điện tử của Hội bắt đầu đi vào hoạt động và đây là kênh thông tin rất thuận lợi để công bố quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật đến công chúng. Thay mặt anh chị em văn nghệ sĩ của tỉnh, hứa sẽ cố gắng làm làm thật tốt trong nhiệm vụ được giao, đóng góp tiếng nói của Hội, của tạp chí văn nghệ trên mặt trận văn học nghệ thuật để làm sao quảng bá giới thiệu được hình ảnh đất và người Ninh Bình đến mọi miền của đất nước. 

Và cũng nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, ngay trong buổi sáng ngày 20/6, Ban biên tập tạp chí Văn nghệ Ninh Bình đã tổ chức kỷ niệm ngày báo chí cách mạng và sơ kết hoạt động tạp chí 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

                                                                                    B.H

Bài viết khác