Chủ nhật, 03/12/2023

Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản

Thứ năm, 01/01/1970

Từ ngày 17 đến 24/ 11, tại thành phố Ninh Bình đã diễn ra Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản.  Chương trình Lễ khai mạc tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2 - Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình và Đài truyền hình của một số tỉnh, thành phố.

Dự Lễ khai mạc, đại biểu Trung ương có các đồng chí: Vũ Đức Đam, UVT.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Phạm Thị Thanh Trà, UVT.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo các Cục, Vụ, Viện thuộc các Bộ, Ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị Trung ương đứng chân trên địa bàn; lãnh đạo các sở thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, các nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên các địa phương cùng tham gia các hoạt động tại Festival Ninh Bình 2022.

Cùng dự có các Đại sứ và phu nhân đại sứ; đại diện Đại sứ quán và các cơ quan ngoại giao các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam; Chủ tịch thương hiệu Miss Tourism World; Giám đốc Quốc gia Hoa hậu các nước cùng các Hoa hậu là đại diện các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới tại Việt Nam. 

 Đại biểu tỉnh Ninh Bình, dự khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản; các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, Đảng ủy trực thuộc; lãnh đạo các huyện, thành phố; thành viên Ban Tổ chức Festival; đại biểu các Hội, Hiệp hội, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng đông đảo nhân dân và du khách trong và ngoài nước. 

Phát biểu khai mạc Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản, đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Festival nhấn mạnh: Là một vùng văn hóa độc đáo, có nhiều đóng góp trong bức tranh đa sắc của văn hóa dân tộc Việt Nam, những năm qua, tỉnh Ninh Bình đã tích cực nghiên cứu, nhận diện, làm rõ và thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, để di sản văn hóa thực sự là nguồn lực và động lực trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. Với vị trí là điểm giao thoa giữa các vùng địa chất - khí hậu - văn hóa, Ninh Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh kỳ thú, được con người bồi tụ nhiều lớp trầm tích văn hóa có giá trị. Mảnh đất Hoa Lư xưa, Ninh Bình nay tự hào là nơi được lịch sử dân tộc chọn làm cột mốc đánh dấu chủ quyền, độc lập, thống nhất dân tộc và trở thành Kinh đô của đất nước vào thế kỷ thứ X với 3 triều đại: Đinh, Tiền Lê, Lý. Năm 2014, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới, khẳng định giá trị nổi bật toàn cầu, tạo cơ hội để Ninh Bình mở rộng giao lưu, hợp tác trong nước, quốc tế, thúc đẩy phát triển toàn diện các mặt kinh tế, văn hóa, xã hội; là tiền đề xây dựng Ninh Bình trở thành một trong những trung tâm du lịch văn hóa của cả nước. 

Để tiếp tục đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, di sản văn hóa Ninh Bình nói riêng và các tỉnh, thành phố trong cả nước nói chung đến bạn bè trong nước và quốc tế, tỉnh Ninh Bình tổ chức "Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản" với phương châm các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế có di sản văn hóa tiêu biểu cùng tham gia trên tinh thần kết nối, giao lưu, chia sẻ và quảng bá đến đông đảo nhân dân cùng du khách trong và ngoài nước; mang di sản văn hóa ở mọi vùng miền, mọi quốc gia tiếp cận gần hơn với người dân và du khách; tạo mối liên hệ khăng khít, cộng cảm giữa các vùng, miền có di sản trong việc chung tay giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hóa. Tham dự Festival Ninh Bình 2022 - Tràng An kết nối di sản có 14 tỉnh, thành phố trong cả nước và tỉnh Udomxay (Nước CHDCND Lào) cùng sự góp mặt của các hoa hậu là đại diện của các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới tổ chức tại Việt Nam. Festival lần này bao gồm nhiều hoạt động mang tính kết nối và lan tỏa cao. Trong đó, chương trình nghệ thuật khai mạc được xây dựng như một bức tranh sinh động, hòa điệu của các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, các di sản văn hóa tiêu biểu của quốc gia, của các tỉnh, thành phố, đại diện các vùng, miền trong nước và một số nước tham gia sự kiện. Thông qua việc tổ chức Festival Ninh Bình 2022-Tràng An kết nối di sản, tỉnh Ninh Bình mong muốn đưa sự kiện thành hoạt động văn hóa du lịch quy mô lớn, có tính chất thường niên, hướng tới xây dựng một sản phẩm văn hóa, một thương hiệu mới cho văn hóa Ninh Bình nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế, tạo sự đoàn kết, gắn bó và hợp tác phát triển trong lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Phát biểu tại lễ khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022-Tràng An kết nối di sản, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, tỉnh Ninh Bình được thiên nhiên và con người dành tặng nhiều di sản văn hóa giá trị tiêu biểu. Nói tới Tràng An, người Việt Nam đều tự hào với thời kỳ lịch sử rất đỗi hào hùng và đậm nét văn hóa của dân tộc. Núi là thành lũy, sông là chiến hào, hang động là nơi đồn trú. Tại nơi đây, vào thế kỷ thứ X, Đinh Tiên Hoàng Đế, vị Hoàng đế cờ lau đã khẳng định nền độc lập của Nhà nước phong kiến Trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam, ghi dấu mốc chói sáng về tinh thần độc lập, thống nhất tự chủ, tự cường của dân tộc ta. Đến triều đại Tiền Lê, nhà Lý, những vần thơ bất hủ "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" còn mãi âm vang muôn đời. Tràng An sau này cũng là căn cứ củng cố binh lực của nhà Trần trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông và cũng là nơi phát tích mở mang phật giáo ở nước ta. 

Kế thừa và phát huy truyền thống rất đỗi tự hào của quê hương, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình đã bám sát chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tập trung xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng phát triển văn hóa để văn hóa thật sự là nền tảng tinh thần, là động lực và nguồn lực cho phát triển. Đặc biệt, trong 30 năm kể từ khi tái lập, Ninh Bình đã chuyển mình mạnh mẽ, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, trở thành điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè trong nước và quốc tế. Chúng ta vui mừng đón nhận sáng kiến của tỉnh Ninh Bình tổ chức Festival di sản Ninh Bình lần thứ nhất với tên gọi "Tràng An kết nối di sản" nhằm từng bước xây dựng thương hiệu văn hóa đặc sắc, sáng tạo trên nền tảng các giá trị văn hóa căn cốt của dân tộc thể hiện sức lưu truyền, lan tỏa tinh hoa văn hóa và tiếp thu văn hóa của thế giới, tạo cơ hội để kết nối di sản văn hóa với các địa phương trong cả nước và các nước láng giềng anh em. 

Mong rằng, thông qua hoạt động và khuôn khổ của Festival này, Ninh Bình tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên xây dựng văn hóa con người, tăng cường công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, tôn vinh các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và của vùng Cố đô Ninh Bình nói riêng. Đặc biệt, chú trọng các giải pháp để nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tham gia công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng và phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn...

Tiếp sau phần lễ là chương trình nghệ thuật đặc sắc: "Hoa Lư vang mãi ngàn năm", gồm 4 chương: chương I - Tinh hoa di sản Ninh Bình; chương II - Di sản văn hóa Bắc Bộ; chương III - Di sản văn hóa Trung Bộ và Tây Nguyên; chương IV - Di sản văn hóa Nam Bộ và màn kết "Tràng An kết nối di sản". Các tiết mục nghệ thuật biểu diễn tại lễ khai mạc có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân dân gian chuyên nghiệp và không chuyên ở trong nước và quốc tế.

Lần đầu tiên được tổ chức, Festival Ninh Bình đã thực sự mang lại sự mới lạ, một cách nhìn, một cách tiếp cận khác về các di sản văn hóa truyền thống. Đó là chương trình nghệ thuật khai mạc Festival, giới thiệu và tôn vinh các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của các vùng miền trong nước và quốc tế thông qua nghệ thuật trình diễn dân gian, rất chân thực nhưng cũng đầy huyền ảo.

Triển lãm Di sản văn hóa và lịch sử truyền thống với sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố đại diện các vùng, miền trong cả nước với các hình ảnh, hiện vật, sản phẩm văn hóa tiêu biểu đã đem đến cho người dân Ninh Bình và du khách trải nghiệm về các di sản văn hóa đã được UNESCO vinh danh, cùng với đó là các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu, tạo thành một không gian sắc màu, là biểu hiện sinh động đặc trưng thống nhất trong đa dạng của văn hóa Việt Nam.

Chương trình Lễ hội đường phố ghi nhận sự tham gia của các đoàn nghệ thuật, các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống, các nghệ nhân, nghệ sĩ tiêu biểu đến từ các tỉnh, thành phố trong nước cùng sự tham gia trình diễn của các hoa hậu mang hình ảnh của hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đến với Việt Nam tham gia vòng chung kết Cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới. 

Các phần trình diễn của các đoàn trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình đã tạo nên không gian văn hóa sôi động, hấp dẫn, cuốn hút người dân và du khách cùng tham gia và trải nghiệm về các loại hình di sản văn hóa nói chung, nghệ thuật truyền thống nói riêng.

Đại nhạc hội di sản văn hóa với âm hưởng hiện đại thực sự là đêm hội của âm thanh và ánh sáng, thể hiện sức sáng tạo không giới hạn của các nghệ nhân, nghệ sĩ trẻ trên nền tảng cốt lõi là các giá trị di sản văn hóa dân tộc, tạo nên một làn gió mới, cách tiếp cận và biểu đạt mới cho các di sản truyền thống trong nhịp sống đương đại, thu hút sự theo dõi của đông đảo nhân dân, đặc biệt là giới trẻ.

Là địa phương chủ nhà của Festival, với tinh thần tích cực, chủ động, trọng thị và hiếu khách của một vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa ngàn năm, tỉnh Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban UNESCO Việt Nam, các tỉnh, thành phố bạn và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam trong công tác chuẩn bị và tổ chức các sự kiện; đã dành sự quan tâm đặc biệt, huy động toàn lực với tinh thần nỗ lực cao nhất để Festival Ninh Bình diễn ra an toàn, thành công, nhân dân và du khách được hưởng thụ không gian văn hóa truyền thống và hiện đại, sôi nổi và lắng đọng, để Festival Ninh Bình thực sự là điểm hẹn văn hóa.

Festival Ninh Bình năm 2022 với chủ đề Tràng An kết nối di sản đã thành công tốt đẹp. Thành công của Festival Ninh Bình năm 2022 chính là tiền đề, cơ sở quan trọng để tỉnh Ninh Bình hướng tới xây dựng "Festival Ninh Bình" trở thành sự kiện văn hóa lớn, một thương hiệu quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế; nơi hội tụ, kết nối, kết tinh, tôn vinh, lan tỏa các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu của dân tộc và nhân loại. Festival Ninh Bình dự kiến sẽ được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, với sự tham gia của các địa phương, các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế; đáp ứng nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật của nhân dân và du khách, góp phần quảng bá hình ảnh, thúc đẩy giao lưu, hợp tác, phát triển du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

DIỆP CHI

Bài viết khác