Chủ nhật, 03/12/2023

Lễ Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình

Thứ ba, 10/12/2019

MAI HƯƠNG 

Với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, tối 16/10, Tỉnh uỷ - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ chức kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (18/10/1959 - 18/10/2019); 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đây cũng chính là những kết quả của mà Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đã đạt được trong đợt thi đua thực hiện Di chúc của Bác để báo cáo với Bác kính yêu.

Trong thời khắc đặc biệt của buổi lễ kỷ niệm này, để vang vọng mãi công ơn Người, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trân trọng kính dâng lên Bác ngàn hoa tươi thắm. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Bí thư Tỉnh ủy đã xúc động đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình và 50 năm cán bộ, nhân dân Ninh Bình thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nêu rõ: 50 năm thực hiện Di chúc của Bác là một chặng đường lịch sử quan trọng trong sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Hòa nhịp cùng dòng chảy ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình luôn một lòng, một dạ kiên trung, sắt son với Đảng và Bác Hồ, giữ trọn lời thề của dân tộc từ 50 năm qua, vang trên Quảng trường Ba Đình lịch sử truyền qua bao thế hệ cho tới hôm nay, cùng cả nước vượt qua khó khăn, gian khổ, ra sức thi đua thực hiện lời căn dặn của Bác:

“Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”

Với vinh dự năm lần được đón Bác về thăm, hơn ai hết những người con của quê hương Ninh Bình thấu hiểu sâu sắc những tình cảm thiết tha nhất mà Bác đã dành cho cán bộ, đảng viên và nhân dân Ninh Bình. Năm 1946 Bác về thăm Kim Sơn, năm 1947 Bác về huyện Nho Quan, năm 1959 Bác về huyện Yên Khánh, năm 1959 Bác về dự và chỉ đạo “Hội nghị sản xuất vụ đông – xuân” năm 1959 – 1960, năm 1960 Người về thăm Nông trường Đồng Giao. Mỗi địa danh, mỗi miền quê trên mảnh đất Cố đô lịch sử này, nơi Người đã đặt chân đều lưu dấu những kỷ niệm không bao giờ quên, những lời thăm hỏi ân cần, những bài học cao quý, sâu sắc, đầy tính nhân văn cao cả, là minh chứng lịch sử sinh động, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình qua các thế hệ trân trọng, nâng niu gìn giữ.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm      

Để xứng đáng với công lao trời biển của Bác Hồ, phát huy truyền thống của vùng đất Cố đô văn hiến và anh hùng, truyền thống vẻ vang của Đảng bộ tỉnh; với niềm tin sắt son vào Đảng, Bác Hồ kính yêu, 60 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình đã không ngừng phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, ra sức thi đua phát triển kinh tế - xã hội; chủ động, sáng tạo trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu; thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh và Nghị quyết các kỳ Ðại hội của Ðảng, từng bước xây dựng tỉnh Ninh Bình giàu đẹp và thân thiện.

Đặc biệt, đợt thi đua Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình do tỉnh phát động đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa quan trọng, sâu rộng, trở thành công việc thường xuyên, tự giác, thiết thực của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương. Những kết quả của đợt thi đua đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, củng cố nền tảng tư tưởng và đạo đức cho toàn xã hội; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về việc tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua các tập thể, cá nhân tiêu biểu, những tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời Bác, những câu chuyện cảm động về tình yêu quê hương, đất nước, yêu thương con người, về đạo đức cách mạng cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư sẽ được lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần khẳng định, nâng cao vị thế của tỉnh Ninh Bình trong cả nước. Để:

“Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta

Ta bỗng lớn ở bên Người một chút”…

Các đại biểu dự Lễ kỉ niệm 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chung sức, đồng lòng, đoàn kết thống nhất, quyết tâm phấn đấu xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xây dựng nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh theo tâm nguyện của Người.

Về dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Ninh Bình đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; chủ động, sáng tạo hơn nữa, khơi dậy mọi tiềm năng, lợi thế của địa phương, không ngừng tăng cường sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc; nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; đề cao vai trò, trách nhiệm gương mẫu, sự tận tụy của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. Tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020 và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng...

Đồng chí Thường trực Ban Bí thư tin tưởng với truyền thống lịch sử - văn hóa, truyền thống cách mạng của vùng đất địa linh, nhân kiệt, với niềm tự hào 5 lần được Bác Hồ về thăm, cùng những thành tựu mà Ninh Bình đã đạt được trong những năm qua, thời gian tới, Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình sẽ tiếp tục tạo ra những bước đột phá mạnh mẽ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, sớm đưa Ninh Bình trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Phát biểu đáp từ, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh cảm ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Trần Quốc Vượng đối với Ninh Bình. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc, quán triệt sâu sắc và tổ chức thực hiện thật tốt những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Vượng tại Lễ kỷ niệm. Cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Ninh Bình sẽ luôn đoàn kết, thống nhất; kế thừa, phát huy truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng tốt đẹp; quyết tâm thực hiện những lời Bác dạy; kiên định mục tiêu và con đường mà Đảng, Bác đã lựa chọn; tiếp tục công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; nguyện phấn đấu học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh với những biểu hiện suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa; chăm lo xây dựng Đảng thật trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, đảng viên; xây dựng quê hương Ninh Bình ngày càng giàu đẹp; góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Cách mạng Việt Nam.

Bác Hồ, một đề tài trang trọng và kính yêu đối với văn nghệ sĩ. Cuộc đời và sự nghiệp của Bác đã thấm sâu vào trái tim, khối óc của mọi người dân Việt Nam. Trong không khí hân hoan, phấn khởi của buổi lễ, chương trình nghệ thuật “Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi” như là một đóa hoa lung linh sắc màu kính dâng lên Người.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đã làm trái tim những người con Ninh Bình lại rung lên, thổn thức hồi tưởng về thời khắc lịch sử của 60 năm về trước với tấm lòng tràn đầy xúc động và tự hào. Các tiết mục Ninh Bình nhớ Bác; Bác Hồ, một tình yêu bao la; Đôi dép Bác Hồ; Bác Hồ về quê tôi chống hạn; Từ Làng Sen; Bác ơi!; Chúng con canh giấc ngủ cho người; Như sao sáng ngời; Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ; Bác Hồ, người cho em tất cả; Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi... được các nghệ sĩ nổi tiếng: NSND Mai Thủy, NSND Thu Hiền, NSƯT Phương Thảo, NSƯT Việt Thắng, Quốc Phòng, Lê Anh Dũng, Lương Nguyệt Anh, Trọng Tấn thể hiện với giọng ca, tiếng hát ngọt ngào, sâu lắng chất dân ca và được kết hợp trên nền nhạc hùng tráng, giai điệu tươi vui, vũ điệu khỏe khoắn của tập thể đạo diễn, diễn viên, nhạc công Nhà hát Chèo Ninh Bình, Công ty tổ chức sự kiện Media Thiên Ân và các cháu thiếu niên nhi đồng biểu diễn. Chương trình đã tái hiện một cách sinh động hình ảnh con người Hồ Chí Minh và bản Di chúc bất hủ; tái hiện những lần Bác về thăm Ninh Bình, về tình cảm sâu nặng của Người dành cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Ninh Bình, sự tôn kính và lòng biết ơn sâu sắc của người dân Ninh Bình với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chương trình văn nghệ tại Lễ kỷ niệm 

Đặc biệt, những ca khúc viết về Bác Hồ của các nhạc sĩ, nhà thơ Ninh Bình: Ninh Bình nhớ Bác của nhạc sĩ Ninh Mạnh Thắng, Bác Hồ về quê tôi chống hạn của nhạc sĩ Mai Công Thắng, Đôi dép Bác Hồ  thơ của nhà thơ Tạ Hữu Yên do nhạc sĩ Văn An phổ nhạc, Xin nguyện cùng người vươn tới mãi tác giả Mai Văn Lạng đặt lời hát chầu văn, đã được UBND tỉnh Ninh Bình chỉ đạo chọn lọc đưa vào nội dung chương trình biểu diễn. Trong các ca khúc ấy, gợi cho lòng người nghe thắm đẫm hương sắc ngọt ngào của một vùng quê Đồng bằng sông Hồng và hồn dân tộc trong nốt nhạc, lời. Trong mỗi ca từ đều đề cập đến địa danh Ninh Bình mà Bác Hồ đã từng đến thăm, để lại muôn vàn tình yêu thương và nỗi nhớ mong của bao thế hệ cháu con đối với Bác, như ca khúc Ninh Bình nhớ Bác: “... Từ Quỳnh Lưu tới rừng núi Tam Điệp, Từ Lạng Phong tới miền Cố đô. Lời Người còn đây âm vang hồn đất nước. Non nước Ninh Bình đẹp mãi những mùa xuân...” Hay trong bài: Bác Hồ về quê tôi chống hạn ca từ đằm thắm chất dân ca, sâu lắng lòng người: “Bác đến như ngọn gió trưa hè... Bác như ông tiên trên cánh đồng Chằm... Ôi vị lãnh tụ sao thân thương giản dị, lo nỗi lo của dân, trăn trở cùng dân. Mảnh đất quê tôi ấm mãi tình Người!”; hoặc trong bài Đôi dép Bác Hồ đòi hỏi tác giả phải vào sinh ra tử trong chiến trường, chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc mới có những câu thơ giản dị góp phần làm đẹp thêm tâm hồn của chúng ta“Dép này Bác trải đường dài, đã cùng Bác vượt trông gai, xây non nước nhà. Dấu dép Cha Già dẫn lối con đi...”

Mỗi lời thơ, nhạc lý trong khi sáng tác, các nhà thơ, nhạc sĩ Ninh Bình đã khéo léo sử dụng nhuần nhuyễn âm hưởng dân ca và vững vàng trong bút pháp để đưa chất liệu cuộc sống vào ca khúc, ca ngợi công ơn to lớn và đạo đức cách mạng của Bác Hồ. Có thể thấy, mỗi bản nhạc ở đây đều mang dấu ấn tình cảm thiết tha của Bác dành cho dân tộc, cho quê hương Ninh Bình và thể hiện sâu đậm tình cảm của người dân Ninh Bình với niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn với Bác Hồ, đó là tình yêu đất nước và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương tươi đẹp, mạnh giàu. Các bản nhạc đã thực sự làm rung động lòng người, để mỗi chúng ta được thưởng thức những ca từ ấy trong không gian thiêng liêng, ấm áp, bồi hồi niềm tự hào, xúc động trào dâng. Hy vọng các văn nghệ sĩ Ninh Bình sẽ có thêm nhiều tác phẩm âm nhạc mới, giản dị mà ngọt ngào, đậm đà bản sắc dân tộc trong những sáng tác về Bác Hồ.

Kỷ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là dịp để ôn lại truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương, để cho thế hệ chúng ta và muôn đời sau thấy được tấm gương đạo đức và công ơn trời biển của Người dành cho quê hương Ninh Bình yêu dấu, bồi đắp thêm niềm tự hào về Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, dân tộc Việt Nam anh hùng.

Bài: MAI HƯƠNG; Ảnh: NINH MẠNH THẮNG 

Bài viết khác