Chủ nhật, 03/12/2023

Tọa đàm "Nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Thứ hai, 25/05/2020

MAI HƯƠNG 
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài phong phú và hấp dẫn, truyền cảm hứng mạnh mẽ cho những sáng tạo, cho người sáng tác. Thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác kính yêu, ngày 26/5, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức Tọa đàm “Nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Tham dự có đồng chí Tống Quang Thìn, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng hơn 60 đại biểu, văn nghệ sĩ có tác phẩm đoạt giải thưởng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật (VHNT) về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Bùi Mai Hoa, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và nhà thơ, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh.

Đồng chí Bùi Mai Hoa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình phát biểu tại buổi Tọa đàm      Ảnh: MINH TUYỀN          

Tại buổi tọa đàm đồng chí Nguyễn Đăng Hào (Chủ tịch Hội VHNT tỉnh) khẳng định trong báo: Những năm qua, các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về văn hóa, văn nghệ đặc biệt về sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật về Hồ Chí Minh đã đi vào cuộc sống, đẩy nhanh sự phát triển của VHNT trên địa bàn tỉnh cả bề rộng và chiều sâu, góp phần quan trọng vào sự phát triển của tỉnh. Việc tạo môi trường, điều kiện cho văn nghệ sỹ trao đổi nghiệp vụ, thâm nhập thực tế, sáng tạo được quan tâm tổ chức thường xuyên với các hình thức đa dạng. Số lượng văn nghệ sỹ, số lượng hội viên Hội VHNT tiếp tục phát triển, nhiều tài năng được phát hiện. Số lượng, chất lượng của các tác phẩm VHNT được sáng tác, biểu diễn ngày càng được nâng cao, đặc biệt là các tác phẩm viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Các tác phẩm đã tập trung nêu bật công lao to lớn, sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh và tình cảm, niềm kính yêu của Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình đối với Bác. Nhiều tác phẩm nghệ thuật, chân dung hình tượng của Người được thể hiện một cách sinh động, sâu sắc, giàu mĩ cảm, có sức rung động mạnh mẽ đối với công chúng. Nhiều tác phẩm ký văn học, nhiếp ảnh đã chú trọng phát hiện, biểu dương, cổ vũ các tập thể và cá nhân có việc làm tích cực. Nhiều công trình nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian mang tính phát hiện về lịch sử, truyền thống, văn hóa sâu sắc và đa dạng vùng miền. Những triển lãm ảnh – mỹ thuật với nhiều mảng đề tài phong phú, sống động và hấp dẫn. Nhiều tác giả quan tâm thể hiện mảng đề tài mang đậm tính thời sự, tính chính luận bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc gắn với học tập và làm theo gương Bác. Tích cực đấu tranh, phê phán, đẩy lùi cái xấu, các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực; bồi đắp nền tảng tư tưởng, đạo đức, văn hóa trong Đảng và toàn xã hội. Những năm qua các hội viên Hội VHNT tỉnh và các cơ quan chuyên môn đã tích cực hưởng ứng tham gia sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều tác giả có tác phẩm đạt giải cao được Trung ương biểu dương, khen thưởng.

Đồng chí Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình phát biểu tại buổi Tọa đàm      Ảnh: MINH TUYỀN 

Với mục đích thảo luận, thống nhất, xác định các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể trong việc tăng cường, nâng cao hiệu quả tham gia, hưởng ứng cuộc vận động và nâng cao chất lượng sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tọa đàm đã nhận được những  tham luận sâu sắc, nhiều ý kiến tâm huyết phát biểu tại chỗ của các văn nghệ sĩ, những người làm công tác văn hóa, nghệ thuật và báo chí.... Các đại biểu đều tập trung vào một số vấn đề:

Thực trạng và nhiệm vụ, giải pháp nhằm khuyến khích, động viên văn nghệ sĩ, nhà báo, cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia sáng tác các tác phẩm VHNT về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là đối với văn nghệ sỹ, các phóng viên, nhà báo, đội ngũ nhà giáo, sinh viên, học sinh,… như việc cung cấp thông tin, tư liệu, tài liệu về các tập thể, cá nhân, các sự kiện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các hội thảo, tọa đàm, tập huấn, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ trong sáng tác, quảng bá về chủ đề này; các giải pháp liên quan chế độ nhuận bút của các cơ quan báo chí, chế độ khen thưởng, chế độ hỗ trợ sáng tác, tổ chức trại sáng tác… Nhà viết kịch Ninh Đức Hậu (Biên tập viên Tạp chí VNNB) khái lược những tác phẩm VHNT về chủ đề Bác Hồ với tham luận “Bác Hồ - nguồn cảm hứng sáng tạo VHNT Văn nghệ sĩ Ninh Bình”. Tác giả Nguyễn Khắc Thiệu (Nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy) khẳng định “sự tiên đoán của Bác Hồ đối với cách mạng Việt Nam”, Nhà thơ Nguyễn Thanh Thản (nguyên Phó Chủ tịch Hội VHNT) nêu lên giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật thơ văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong kho tàng văn học cách mạng Việt Nam và nêu bật ý nghĩa bài thơ “Nguyên Tiêu” của Bác được chọn làm Ngày thơ Việt Nam hằng năm... Một ngày thơ tôn vinh truyền thống thơ ca yêu nước và cách mạng Việt Nam, một ngày thơ góp thêm nét đẹp truyền thống thuần phong mỹ tục về văn hóa, văn chương Việt Nam.

                                    Quang cảnh hội nghị                                              Ảnh: MINH TUYỀN                                           

Sáng tác và quảng bá tác phẩm là hai công việc khác nhau nhưng không thể tách rời. Các tham luận cũng đã đánh giá thực trạng và những nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường hoạt động quảng bá các tác phẩm VHNT về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là thông qua các cơ quan báo chí của tỉnh: Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình và các đơn vị biểu diễn, các hội thi, hội diễn, triển lãm, trưng bày… với các hình thức tuyên truyền được thực hiện phong phú, đa dạng và có chiều sâu. Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình xác định đây là nhiệm vụ liên tục và lâu dài. Tạp chí duy trì chuyên mục dài kỳ và xuất bản nhiều số chuyên đề giới thiệu các sáng tác mới nhất về chủ đề này. Chi trả nhuận bút khá cao. Do đó đã thu hút nhiều bài viết hay, có chất lượng của hội viên văn nghệ sĩ trong tỉnh và cả nước. Từ năm 2008 tới nay giới thiệu trên 2000 tác phẩm VHNT về Bác Hồ và chủ đề theo gương Bác tới bạn đọc. Báo Ninh Bình luôn dành nguồn lực phù hợp để quảng bá một cách có hiệu quả các tác phẩm VHNT về chủ đề này trên ấn phẩm cuối tuần. Cử phóng viên chuyên trách theo dõi, phối hợp với Hội VHNT nắm bắt thông tin, đưa thông tin đầy đủ, kịp thời về hoạt động của Hội VHNT nói chung, hoạt động sáng tác, quảng bá các tác phẩm VHNT có chủ đề học tập Bác nói riêng. Chỉ đạo phòng Tòa soạn tăng cường kết nối, giữ mối liên hệ chặt chẽ với các cộng tác viên là hội viên Hội VHNT tỉnh để trao đổi thông tin, định hướng sáng tạo tác phẩm VHNT phù hợp với chủ đề và tuyển chọn, sử dụng đối với những tác phẩm này. Từ năm 2016 đến nay, Đài PTTH Ninh Bình đã sản xuất, phát sóng trên 1200 tin, bài, phóng sự, trên 300 mục, 05 chương trình tọa đàm và 10 phim tài liệu về đẩy mạnh học tập làm theo Bác.

Thực tế cho thấy còn có những tác giả hết sức tâm huyết trong sáng tác các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh song chưa được lập hồ sơ tham gia giải thưởng. Các đại biểu cũng đã nêu ra các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác phối hợp giữa các đơn vị, cấp, ngành, tổ chức, cá nhân trong việc phát động, triển khai việc sáng tác, quảng bá cũng như việc phát hiện, lựa chọn, xây dựng hồ sơ tham gia Giải thưởng do Trung ương tổ chức. Sở Văn hóa và Thể thao đã tập trung tổ chức thực hiện đa dạng các loại hình hoạt động văn hóa văn nghệ và động viên các tập thể, cá nhân trong ngành hưởng ứng, đăng ký, tham gia Giải thưởng. Giải pháp của Sở GD&ĐT Ninh Bình là: tuyên truyền nâng cao nhận thức cho giáo viên và học sinh qua mọi hoạt động dạy - học. Tổ chức Cuộc thi “Sáng tác thơ, truyện ngắn trong ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình”; tổ chức Ngày thơ Việt Nam vào dịp Tết Nguyên tiêu trong toàn ngành Giáo dục; chỉ đạo các nhà trường triển khai thành lập Câu lạc bộ nghệ thuật để quy tụ, khích lệ phong trào và năng khiếu sáng tác thơ ca, nhạc họa của thầy cô và các em học sinh. Tăng cường phối kết hợp với Hội VHNT tỉnh, các Chi hội VHNT các huyện, thành phố để giao lưu, học hỏi, trao đổi, hướng dẫn kinh nghiệm sáng tác cho các thầy cô và các em học sinh. Phối kết hợp lựa chọn những cán bộ, giáo viên, học sinh tiêu biểu, có năng khiếu sáng tác tham gia Trại sáng tác Văn học Trẻ vào dịp hè do Hội VHNT tỉnh tổ chức. Tham gia Trại viết văn cũng chính là cơ hội cho thầy cô và các em học sinh được giao lưu, tìm hiểu đời sống văn hóa - xã hội các vùng miền để thu thập tư liệu và khơi nguồn cảm hứng trong sáng tạo văn chương, đó chính là cách học tập Bác hiệu quả nhất, thiết thực nhất. Những thầy cô và các em học sinh tham gia Trại viết văn sẽ trở thành hạt nhân của các phong trào sáng tác thơ văn trong các nhà trường, tạo sức lan tỏa lớn trong môi trường học đường.

 Báo cáo và các ý kiến phát biểu đều đã khẳng định các tác phẩm VHNT sáng tác theo chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhiều năm qua đã trở thành những giá trị tinh thần được công chúng đón nhận, yêu mến. Một bài hát, một bức ảnh, một bức tranh, một bài thơ… khi được công bố trên phương tiện truyền thông đã phát huy tốt vai trò lan tỏa giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới cộng đồng, bồi đắp niềm tin yêu với Đảng, với lãnh tụ, niềm tự hào về dân tộc, thấu hiểu hơn những giá trị tốt đẹp của cuộc sống hôm nay, thêm động lực, niềm tin vào tương lai tươi sáng; góp phần vào công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng; bồi đắp nền tảng tư tưởng, đạo đức, văn hóa trong Đảng và toàn xã hội; phát hiện, cổ vũ, nêu gương, góp phần nhân rộng các nhân tố mới; điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo Bác Hồ; xây dựng nhân cách con người Việt Nam trước yêu cầu mới; đấu tranh, phê phán, đẩy lùi cái xấu, cái ác, các quan điểm, hành vi sai trái, tiêu cực; tác động tích cực đối với cộng đồng, xã hội; góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, ngành, địa phương, đơn vị.

Để buổi tọa đàm thêm phần ý nghĩa, Nghệ sĩ Ưu tú Lý Thanh Kha đã kể lại những kỷ niệm sâu sắc của mình khi đóng vai Bác Hồ trên sân khấu, Nghệ sĩ Nhân dân Mai Thủy đã hát trích đoạn chèo và ngâm những tác phẩm thơ của văn nghệ sĩ Ninh Bình ngợi ca Bác Hồ.

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, chất lượng của các đại biểu tại buổi tọa đàm. Đồng thời chỉ ra nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong năm 2020 và những năm tiếp theo sẽ là chất liệu cuộc sống phong phú sinh động, đồng thời sẽ đặt ra cho đội ngũ nhà báo, văn nghệ sỹ những trách nhiệm cao hơn để thực hiện sứ mệnh của mình trong thời gian tới, đồng chí đề nghị:

Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh chuẩn bị tốt các điều kiện, nhất là về nhân sự, văn kiện để tổ chức thành công Đại hội Hội VHNT tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025. Thường trực, Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động phát triển hội viên, nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn như tổ chức trại sáng tác, tổ chức đi thực tiễn, các triển lãm... tạo điều kiện, môi trường khuyến khích, động viên hội viên không ngừng sáng tạo; chú trọng quan tâm đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ, có trách nhiệm với cộng đồng, có khát vọng cống hiến, vươn lên.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh: Hiện nay, trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ, các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội chính trị đang tìm mọi cách để chống phá, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình", chia rẽ, lôi kéo một bộ phận văn nghệ sĩ đi ngược lại con đường cách mạng.

Hội VHNT tỉnh cần nhận thức rõ nguy cơ này để vừa xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, vừa quan tâm tuyên truyền tới hội viên và toàn thể văn nghệ sĩ trau dồi bản lĩnh, phẩm chất, năng lực, không dao động, không bị lôi kéo trước cái xấu, cái sai trái; cảnh giác trước mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch.

Các sở, ban ngành theo chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với Hội VHNT tỉnh tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, các chương trình hành động của Tỉnh ủy, Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các kế hoạch của UBND tỉnh về văn hóa, VHNT; Các cơ quan, đơn vị, các văn nghệ sỹ tiếp tục hưởng ứng, tham gia cuộc vận động; Tiếp tục xác định các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, trong đó lưu ý những giải pháp liên quan tới cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên văn nghệ sĩ tăng cường hoạt động sáng tạo và quảng bá tác phẩm …

Đồng chí Bùi Mai Hoa một lần nữa khẳng định: Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm đến sự nghiệp VHNT, đặt nhiều niềm tin cao vào các cơ quan chuyên môn, đội ngũ văn nghệ sĩ của tỉnh. Đồng thời bày tỏ sự tin tưởng đội ngũ văn nghệ sĩ Ninh Bình sẽ có nhiều tác phẩm VHNT có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao, xứng đáng là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ của Đảng.                                            

M.H

Bài viết khác