Thứ sáu, 01/12/2023

 Nhà hát Chèo dàn dựng vở chèo “Phú ông làm quan”

Thứ tư, 11/12/2019

Năm 2019 nhà hát Chèo Ninh Bình đã dàn dựng tác phẩm “Phú ông làm quan” của tác giả Nguyễn Sỹ Sang. Kịch bản chèo mới, đầy tính sáng tạo được viết dựa trên tích chuyện cổ dân gian Việt Nam kể về câu chuyện Cuội giúp Phú ông làm quan.

Xuất phát từ việc Bờm làm mất trâu của Phú ông. Phú ông là một nhân vật trọc phú, ngu dốt, tham lam. Cuội muốn cứu Bờm nên vội gợi ý sẽ giúp cho Phú ông được làm quan tri phủ để hưởng vinh hoa phú quý nên Phú ông liền đồng ý ngay. Kịch bản chèo “Phú ông làm quan” là lối nói chuyện người xưa để ngẫm chuyện nay, nhằm phê phán những thói hư tật xấu của một số bộ phận quan lại dùng đồng tiền để chi phối đạo đức xã hội nhằm đổi trắng thay đen, ngợi ca những người dân nghèo lương thiện, chân chất, thông minh, nghĩa trực.

Qua sự sáng tạo trong lối diễn xuất của các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Ninh Bình, các tích chuyện dân gian trong vở chèo được tái hiện sống động trong lối dạy “Phú ông làm quan” của chú Cuội diễn ra đầy hóm hỉnh, hài hước, giàu tính hướng thiện. Tại Liên hoan Chèo Toàn quốc cuối tháng 9 vừa qua, vở diễn đã đem về cho Nhà hát chèo giải xuất sắc. Thành công này, đã khẳng định thêm một dấu ấn, sức sống mới của Nhà hát Chèo Ninh Bình trong Làng chèo hiện nay.

Hi vọng, trong những lần công diễn tới đây tại Ninh Bình, vở diễn “Phú ông làm quan” hứa hẹn sẽ đến cho công chúng những buổi biểu diễn thăng hoa và đầy cảm xúc và để lại trong lòng người xem một câu chuyện đạo đức đầy nghĩa tình khi cánh màn nhung khép lại.

P.V

Bài viết khác