Thứ sáu, 01/12/2023

12 nhà hát sáng đèn trở lại

Thứ bảy, 02/05/2020

Sau một thời gian ngừng các hoạt động nghệ thuật, các nhà hát, đơn vị nghệ thuật đã đánh dấu sự trở lại với khán giả qua chuỗi các chương trình biểu diễn chất lượng.

 Nghệ sĩ Xuân Bắc, Phó giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam chia sẻ về vở "Bệnh sĩ" (Ảnh: K.T)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho biết, các nhà hát của Bộ sẽ có cuộc “ra quân” đồng loạt tại các địa điểm biểu diễn của sân khấu Thủ đô như: Nhà hát Lớn, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Nhà hát Tuổi Trẻ, Nhà hát Kim Mã, Nhà hát Hồng Hà, Nhà hát Múa rối Trung ương, Không gian Văn hóa Việt 16 Lê Thái Tổ...

Bộ cũng cho biết sẽ hỗ trợ kinh phí cho 12 nhà hát trực thuộc Bộ sáng đèn trở lại. Trong dự án này, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ “mở màn” với vở "Bệnh sĩ" của cố tác giả Lưu Quang Vũ vào tối thứ 7 ngày 23/5.

Việc Bộ VHTTDL hỗ trợ tổ chức biểu diễn cho các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ nhằm giải quyết được những khó khăn trước mắt là làm sao để kéo khán giả trở lại với thói quen vào xem trực tiếp tại rạp, sân khấu biểu diễn. Hiện nay, rất nhiều các đơn vị trực thuộc Bộ VHTTDL đã mua vé ủng hộ cho đêm diễn.

Nghệ sĩ ưu tú Xuân Bắc, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, việc Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo các nhà hát thực hiện các chương trình nhằm kéo khán giả trở lại với sân khấu thực sự là cú hích cực kỳ quan trọng và cần thiết để sân khấu sáng đèn trở lại. Các nhà hát và các nghệ sĩ đều đã sẵn sàng và háo hức được trở lại sân khấu. Rất mong khán giả sẽ đón nhận các chương trình.

Vở "Bệnh sĩ" của cố tác giả Lưu Quang Vũ là vở diễn có chất lượng của Nhà hát Kịch Việt Nam. Nhà hát đã có hơn 300 buổi biểu diễn vở này ở trong và ngoài nước và được khán giả đón nhận nhiệt tình.

Tiếp sau vở "Bệnh sĩ" của Nhà hát Kịch Việt Nam, mỗi đơn vị nghệ thuật sẽ diễn một vở diễn tiêu biểu, có chất lượng để phục vụ khán giả trong dịp này. Liên đoàn Xiếc Việt Nam với "Cướp biển" vào tối 31/5 tại Rạp xiếc Trung ương; Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với chương trình "Mặt trời phương Đông" tại Nhà hát Âu Cơ vào ngày 12/6; Nhà hát Chèo VN diễn vở "Vân dại" vào 13/6 tại Nhà hát Chèo Kim Mã; Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam diễn chương trình hòa nhạc chọn lọc vào 19/6 tại Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam diễn "Thân phận nàng Kiều" vào 20/6 tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Nghệ thuật Đương đại  Việt Nam với chương trình "Tháng 6 trời mưa" vào 27/6 tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc diễn "Nhịp điệu ATK" tại Trung tâm VHNT tỉnh Thái Nguyên vào ngày 27/6; Nhà hát Cải lương VN với "Chuyện tình Khau Vai" vào 11/7 tại Nhà hát Lớn; Nhà hát Nhạc Vũ Kịch  Việt Nam diễn "Hồ Thiên Nga" vào 22/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Nguồn: Dangcongsan.vn

Bài viết khác