Thứ sáu, 01/12/2023

Mười năm một chặng đường thơ

Thứ tư, 08/01/2020

LÊ CÔNG

Phó Chủ nhiệm CLB Thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình

Ngày 24/11, Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã long trọng tổ Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã chính thức được thành lập ngày 3/9/2009).

Mười năm qua Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã hoạt động rất hiệu quả trong việc sáng tác, xuất bản, phổ nhạc, chuyển thể thơ thành các làn điệu chèo, hát văn, dân ca mượt mà dễ đi vào tình cảm của công chúng, của những người yêu thơ. Góp phần tích cực vào đời sống tinh thần, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ở địa phương. Góp phần xây dựng cuộc sống mang đầy đủ giá trị nhân văn chân – thiện – mỹ. Một cuộc sống vui – khỏe – có ích trong từng làng bản, phố phường, quê hương.

Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã có số hội viên chính thức là 290. Cùng với hàng chục người yêu thơ tự nguyện tham gia sinh hoạt với tư cách để trải nghiệm, thử thách, khi đủ điều kiện sẽ tiến hành thủ tục kết nạp. Hoạt động của Câu lạc bộ hoàn toàn tự nguyện, tự đóng góp không được bao cấp bởi ngân sách nhà nước. Hội viên là những người đam mê văn học nghệ thuật, có trách nhiệm tôn trọng nhau, biết sáng tác thơ, biết trình diễn, những nhạc sỹ phổ nhạc cho thơ và bao gồm cả những người tài trợ về tài chính cho Câu lạc bộ tồn tại và phát triển… Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã có 5 Câu lạc bộ ở các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. Tất cả đã duy trì hoạt động thường kỳ nghiêm túc, đạt chất lượng sinh hoạt tốt về mọi mặt theo điều lệ, tiêu chí, quy chế của Câu lạc bộ. Chú trọng phát phiển hội viên mới, trẻ, sáng tác tốt, có tâm nhằm tạo sức mạnh cho Câu lạc bộ phát triển bền vững nhờ nhiều thế hệ kế thừa đan xen nhau.

Câu lạc bộ Thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình nhận bằng khen của đại diện Câu lạc bộ Thơ Việt Nam 

Lễ kỷ niệm 10 năm trong một không gian, không khí trang trọng với niềm vui, được nhân lên nhờ sự có mặt của đoàn Đại biểu Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình do nhà thơ Bùi Đăng Sinh, Phó Chủ tịch thường trực Câu lạc bộ thơ Việt Nam. Đoàn Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Nam Định do nhà thơ Phạm Quốc Khánh, Chủ tịch dẫn đầu. Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa do nhà thơ, Chủ tịch Thanh Nhị dẫn đầu. Sự có mặt của nhà thơ Bình Nguyên, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Nhà văn Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình. Các Câu lạc bộ thơ Đường luật, Kiều học; Câu lạc bộ Trung cao cấp Thúy Sơn, Câu lạc bộ thơ huyện Kim Sơn, các Trưởng Chi hội Văn học Nghệ thuật, Trưởng phòng Văn hóa Thể thao các huyện, thành phố trong tỉnh. Tất cả đã góp phần to lớn vào thành công của Lễ kỷ niệm.

Khai mạc Lễ kỷ niệm là chương trình văn nghệ chào mừng gồm 15 tiết mục, hầu hết là thơ mới sáng tác của hội viên, được dàn dựng chuyển thể: ngâm thơ, ca khúc, hát văn, chèo, múa,… Chỉ là “cây nhà lá vườn” nhưng rất phong phú, nội dung chủ yếu là ca ngợi nét đẹp về con người và quê hương Ninh Bình thân yêu. Ấn tượng nhất là tiết mục hát văn, chuyển thể từ thơ có dàn múa phụ họa do Câu lạc bộ xã Gia Thủy, huyện Nho Quan trình bày. Tiết mục vừa được giải 3 cuộc thi Trình diễn thơ do Câu lạc bộ thơ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 27/10/2019.

Nhà thơ Bùi Đăng Sinh – Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ thơ Việt Nam đã phát biểu ý kiến ghi nhận thành quả hoạt động của Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình và nêu định hướng cho các Câu lạc bộ thơ Việt Nam trong thời gian tiếp theo.

Nhà thơ Bình Nguyên, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình phát biểu về quản lý văn học nghệ thuật, hướng sáng tác vào nhiệm vụ chính trị của quê hương, đất nước; Mục tiêu giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc trong sáng tác văn học nghệ thuật là trách nhiệm của hội viên, của những người cầm bút luôn đặt ở vị trí hàng đầu.

10 năm qua đi – minh chứng cho thành quả hoạt động của Câu lạc bộ chính là việc Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh đã xuất bản 2 tập thơ mang tên “Hoa lau 1” và “Hoa lau 2”. In chung của hàng trăm tác giả và gần 1000 bài thơ mọi thể loại. Các Câu lạc bộ trực thuộc đã công bố 97 tập thơ in chung. Cá nhân hội viên công bố 33 tập thơ riêng và tham gia nhiều ấn phẩm in chung trên phạm vi cả nước.

Trong ngày vui Lễ kỷ niệm thành lập, Ban Chấp hành Câu lạc bộ thơ Việt Nam đã trao tặng cờ thi đua xuất sắc trong hoạt động 10 năm cho Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình. Trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Câu lạc bộ thơ Việt Nam cho các nhà thơ, nhà văn, các Chi hội Trưởng Văn học Nghệ thuật, các Trưởng phòng Văn hóa Thể thao các huyện, thành phố trong tỉnh và các nhà tài trợ kinh phí cho Câu lạc bộ hoạt động. Trao tặng Bằng khen cho tập thể Câu lạc bộ thơ Việt Nam thành phố Tam Điệp và huyện Gia Viễn cùng 29 bằng khen cho các hội viên đã có thành tích xuất sắc trong 10 năm hoạt động. Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh trao tặng 13 bằng vinh danh cho những hội viên có đóng góp tích cực trong sáng tác thơ và tài trợ kinh phí cho Câu lạc bộ các cấp hoạt động. Tặng giấy khen cho 1 tập thể và 50 cá nhân có thành tích tốt trong 10 năm qua.

Buổi Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình đã thành công và kết thúc trong niềm vui trọn vẹn của hàng trăm đại biểu và khách mời, tất cả hòa cùng âm thanh của tiếng thơ, tiếng hát. Hứa hẹn những năm tháng tiếp theo Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Ninh Bình sẽ phát triển bền vững cả về số lượng và chất lượng, góp phần vào công cuộc xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc trên quê hương địa linh lịch sử ngàn năm của miền đất Cố đô – niềm tự hào của quê hương Ninh Bình thân yêu! 

 

L.C

 

Bài viết khác