Thứ năm, 07/12/2023

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII “Hướng về Biên cương Tổ quốc”

Thứ hai, 01/04/2019

NINH ĐỨC HẬU

Ngày 17 tháng 2 năm 2019 (tức ngày 13 tháng giêng năm Kỷ Hợi)    tại Không gian Văn hoá Hoa Lư, Công ty TNHH Vạn Bảo Ngọc, thành phố Ninh Bình, Hội VHNT tỉnh đã long trọng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề “Hướng về Biên cương Tổ quốc”. Về dự có đại biểu Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo và đông đảo hội viên Hội VHNT cùng công chúng yêu thơ.

Năm nay kỷ niệm 50 năm bài thơ Chúc tết xuân Kỷ Dậu năm 1969 của Bác Hồ kính yêu, 50 năm qua mỗi độ tết đến xuân về chúng ta không còn được nghe lời thơ chúc tết ấm áp của Bác gửi đồng bào chiến sĩ cả nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài. Bài thơ Chúc tết xuân 1969 có lẽ là tác phẩm thơ cuối cùng của Bác. Suốt 50 năm qua, phút giao thừa  chính là lúc chúng ta nhớ đến Bác nhiều nhất. Đặc biệt năm nay chúng ta còn kỷ niệm 50 năm Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người trước lúc đi xa. Mở đầu chương trình Ngày thơ lần thứ XVII, cô giáo và cũng là tác giả thơ Bùi Thị Nhài đã thể hiện bài thơ Xuân 1969 của Bác với giọng ngâm ấm áp da diết. Bằng lời bình thơ sinh động nhà thơ Thanh Thản đã bình bài thơ này. Qua bài bình của nhà thơ Thanh Thản, chúng ta như được trở lại những năm tháng hào hùng của đất nước, đó là những ngày tháng chiến tranh, hy sinh, chia li… nhưng cũng đầy kiêu hãnh tự hào, vì cả dân tộc theo lời Bác đứng lên đánh giặc ngoại xâm bảo vệ Độc lập tự do.

Quang cảnh Ngày thơ lần thứ XVII. Ảnh: MINH TUYỀN

Cũng trong phần đầu Ngày thơ lần thứ XVII, cô giáo và cũng là ca sĩ Vũ Quế Anh đã trình bày ca khúc "Nguyên tiêu", do nhạc sĩ Vũ Xuân phổ nhạc bài thơ Nguyên tiêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bài thơ Nguyên tiêu đã đi vào lịch sử của đất nước, 17 năm nay cứ mỗi rằm tháng giêng, ngày thơ được tổ chức là bài thơ lại được các thế hệ nghệ sĩ thể hiện bằng nhiều hình thức.

Phát biểu khai mạc, nhà thơ Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội  nhấn mạnh: Trong không khí Mừng Đảng quang vinh, Mừng đất nước đổi mới, Mừng xuân Kỷ Hợi 2019, thực hiện Chương trình Công tác năm 2019 của Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề: “Hướng về Biên cương Tổ quốc”. Đây là dịp chúng ta ôn lại quá khứ hào hùng của dân tộc, ca ngợi sự trưởng thành lớn mạnh của Quân đội Nhân dân Việt Nam với những tấm gương anh dũng kiên cường bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc, ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi Đảng và Bác Hồ, tinh thần sáng tạo, đoàn kết, chung tay xây dựng đất nước, quê hương.

Đúng vào ngày này 40 năm trước, tiếng súng đã vang trên bầu trời Biên giới. Đất nước của chúng lại thêm một lần đánh trả quân xâm lược. Tiếng súng đã vang và máu của quân và dân đã đổ cho Tổ quốc bình yên, cho độc lập tự do được vững bền. Bám sát chủ đề “Hướng về Biên cương Tổ quốc”, những tác giả thơ, những người yêu thơ đã cùng nhau ôn lại kỷ niệm một thời khốc liệt ấy bằng những bài thơ, những câu chuyện cảm động của những hội viên đã từng tham gia chiến trận Biên giới năm 1979.

Biên giới và biển đảo là một phần máu thịt của Tổ quốc. Bất kỳ giá nào chúng ta cũng phải giữ gìn từng tấc đất. Trong cuộc chiến đấu bảo vệ Biên giới nhiều người lính trẻ đã anh dũng hy sinh, họ chính là những người con bất tử. Máu của họ đổ xuống cho đất nước vẹn toàn. Họ không bao giờ chết và họ sẽ trở về trong vòng tay của những người thân ái. Hai tác giả Nguyễn Thị Bình và Thanh Thản đã giới thiệu các bài thơ “Anh sẽ trở về” và “Khúc hát người lính biên phòng phía Bắc”.

Mặt trận Vị Xuyên, Hà Giang trong những ngày này của 40 năm trước là mặt trận khốc liệt. Quân giặc tràn sang tàn phá giết chóc. Bao chiến sĩ của chúng ta đã hy sinh anh dũng. Bao nhiêu đồng bào của chúng ta đã bị kẻ thù cướp đi mạng sống. Tác giả trẻ Nguyễn Quỳnh Anh đã tái hiện lại hình ảnh khốc liệt năm xưa qua bài thơ “Viết từ Vị Xuyên”. Còn tác giả Trần Quang Hiển lại rưng rưng cảm động khi đọc bài thơ “Những ngôi mộ trên biển” viết về những người con của Tổ quốc đã hy sinh vì Biển đảo quê hương. Còn tác giả Lê Nhuệ Giang có bài thơ viết về người anh hùng, nhà văn Bùi Nguyên Khiết, một người con của quê hương Ninh Bình đã hy sinh anh dũng nơi biên cương…

Ngoài những bài thơ viết về Biên giới Biển đảo, các tác giả còn mang đến Ngày thơ năm nay những bài thơ với nhiều đề tài khác nhau. Nổi bật lên là thơ viết về quê hương, tình yêu và mùa xuân. Tác giả Vũ Thành, Nguyễn Thị Liên, Đinh Hữu Niên, Vũ Đức Thanh, Võ Ngột, Nguyễn Đình Vân… là những tác giả say sưa trình bày tác phẩm mới.

Đan xen với thơ là sự thể hiện của ca sĩ với những ca khúc được phổ thơ. Năm qua, Hội ta tổ chức được 5 chuyến đi thực tế và 3 trại sáng tác dành cho tất cả hội viên. Những đợt sáng tác ấy đã có hàng trăm tác phẩm có chất lượng ra đời. Một số tác phẩm đã được giới thiệu trên Tạp chí VNNB, báo Ninh Bình và một số báo chí khác. Một trong những tác phẩm được hoàn thành trong 1 chuyến đi sáng tác thực tế, đó là ca khúc “Thơ tình trên núi” nhạc của Phạm Chí Linh phổ thơ của Bùi Thị Nhài, và ca khúc này do chính 2 tác giả trình bày đã để lại ấn tượng khá sâu sắc. Các ca sĩ Quế Anh, Xuân Hoà… cũng đã biểu diễn một số ca khúc phổ thơ.

 Ngày thơ cũng là dịp các nhà thơ gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sáng tác, cũng như chia sẻ những cảm xúc thi ca. Nhà thơ Lâm Xuân Vi, với bề dày sáng tác và biên tập thơ của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình, đã chân tình trao đổi về cái được cái chưa được trong thơ Ninh Bình thời gian qua.

Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề “Hướng về Biên cương tổ quốc” do Hội VHNT Ninh Bình tổ chức đã khép lại trong tâm trạng xúc động của đông đảo đại biểu, người yêu thơ.

Trước đó tại Trường THPT Yên Mô A, Chi hội VHNT huyện Yên Mô và Trường THPT Yên Mô A đã tổ chức ngày thơ năm 2019 với nhiều hoạt động, biểu diễn, trình diễn thơ phong phú sinh động… như phần thi “Đọc thơ tìm tác giả”, “Thả thơ” “Ứng tác thơ” “Viết thơ bằng thư pháp” “Hát xẩm” “Múa”… lôi cuốn người yêu thơ huyện Yên Mô và hàng ngàn em học sinh tham dự.

Sở GD và ĐT phối hợp với trường THPT Hoa Lư A đã tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII, nhằm động viên khích lệ, nâng cao chất lượng sáng tác thơ của các thầy cô giáo và các em học sinh trong ngành Giáo dục. Tại ngày thơ, các thầy cô giáo, các em học sinh đã trình bày nhiều bài thơ mới sáng tác.

Dịp này, các Câu lạc bộ thơ trong toàn tỉnh cũng đã long trọng tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII với chủ đề: “Hướng về Biên cương Tổ quốc”, thu hút sự tham gia theo dõi của hàng ngàn người làm thơ và yêu thơ.

                                                                             N.Đ.H

Bài viết khác