Thứ năm, 07/12/2023

Nhà hát cải lương Hà Nội công diễn vở "Phận má đào" tại Ninh Bình

Thứ ba, 17/11/2020

Tối 17/11, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, Nhà hát cải lương Hà Nội công  diễn vở cải lương "Phận má đào". Lần đầu tiên sân khấu cải lương kể chuyện về nàng công chúa nhà Đinh - nàng Phất Kim, con vua Đinh Tiên Hoàng

Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, góp phần tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân. 

Đến dự khai mạc vở diễn có các đồng chí: Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban, Sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa- Thông tin qua các thời kỳ; và đông đảo cán bộ, nhân dân.    

Về phía khách mời tỉnh Bạc Liêu kết nghĩa có các đồng chí: Lê Tấn Cận, TVTU, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Hồ Thanh Thủy, TVTU, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; Lê Thanh Giang, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy.

Từ kịch bản văn học của nhà văn Vũ Thanh Lịch, “Phận má đào” được đạo diễn - NSND Hoàng Quỳnh Mai chuyển thể sang cải lương và trực tiếp dàn dựng. Phận má đào được mở ra từ câu chuyện vua Đinh Tiên Hoàng thu phục các sứ quân cùng thuận lòng quy phục triều đình, trong số đó có sứ quân vẫn một mực chống đối - Ngô Nhật Khánh trấn ở Đường Lâm, Sơn Tây. Vì thấy Ngô Nhật Khánh là người có tài và cũng vì không muốn tiếp tục binh đao đổ máu, vua dùng kế sách kết nối mối thâm giao gia đình khi ông kết hôn với mẹ Ngô Nhật Khánh, đồng thời gả con gái của mình là Phất Kim cho hắn. Bắt đầu từ đây, nàng công chúa Phất Kim đành chôn chặt mối tương tư với chàng lái đò năm xưa mà dấn thân vào cuộc hôn nhân chính trị những mong giúp cha bớt kẻ thù, cũng là giúp cho đất nước thái bình. Lãng mạn đan cài hiện thực, Hoàng Quỳnh Mai khéo léo khắc họa nàng công chúa Phất Kim với biệt tài "thêu hoa kết ngọc" nên những đôi mắt của các linh vật trên những tấm hoàng bào.

Ngô Nhật Khánh tuy miễn cưỡng quy thuận nhà Đinh nhưng trong lòng vẫn nuôi chí tấn công Đại Cồ Việt. Công chúa Phất Kim vì muốn cản dã tâm hẹp hòi của chồng, nên đã chọn cái chết để bảo toàn khí tiết. 

Không chỉ tái hiện chân thực, hào hùng trang lịch sử của đất nước đầu thế kỷ thứ X - thời kỳ Nhà nước Đại Cồ Việt, vở cải lương “Phận má đào” còn lắng đọng trong cảm xúc của người xem về hình ảnh người con gái đất Hoa Lư tài sắc vẹn toàn và có tấm lòng trung trinh ái quốc.

Phận má đào có một thiết kế sân khấu khá ấn tượng khi được "phủ kín" bởi 9 khung gỗ. Những khung gỗ ấy không hề khô cứng mà biến ảo, lúc là những khung cửi để công chúa thêu hoàng bào, lúc lại là bức bình phong thấp thoáng dáng hình thiếu nữ, lúc hóa thành đôi phượng uyên ương... Đặc biệt, chính những khung gỗ ấy xếp hình thành đoàn thuyền vượt biển mang công chúa nhà Đinh quyết theo Ngô Nhật Khánh để ngăn cản chồng mưu phản...
Vở diễn đã thành công và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả. Trong những ngày tới, đoàn Cải lương Hà Nội tiếp tục công diễn vở “Phận má đào” tại các địa điểm khác trong tỉnh Ninh Bình để phục vụ đông đảo nhân dân.                                       

Một số cảnh trong vở diễn

 

 

 

 

Tác giả kịch bản cùng các nghệ sỹ tham gia vở diễn

                                                                                                                                                                 Tin: Bùi Hằng; Ảnh: Ninh Mạnh Thắng

Bài viết khác