Thứ sáu, 01/12/2023

Ra mắt sách về di tích kiến trúc Việt Nam

Thứ tư, 20/05/2020

Viện Bảo tồn di tích phối hợp với Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho ra mắt 3 cuốn sách mới về di tích kiến trúc Việt Nam.

Theo đó, 3 cuốn sách gồm: “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích” (tập 3), “Kiến trúc đền Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích” và “Kiến trúc nhà thờ Công giáo Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích”.

Nội dung các cuốn sách giới thiệu tư liệu bản vẽ, ảnh và bài viết về các di tích do Viện Bảo tồn di tích thực hiện trong 40 năm qua.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số di tích đề cập trong các cuốn sách hiện chỉ còn giữ được thông tin trong hồ sơ lưu trữ, di tích đã bị biến đổi hoặc thậm chí phá hủy.

Cuốn sách “Kiến trúc đền Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích” (Ảnh: ictvietnam.vn) 

Bên cạnh đó, ba cuốn sách còn cung cấp những thông tin xác thực nhất về hiện trạng, quá trình tồn tại và phát triển của di tích. Những cuốn sách mới phát hành kết tinh nghiên cứu dày công trong nhiều năm của Viện Bảo tồn di tích, đặc biệt có những bản vẽ tư liệu quý giá là công sức, trí tuệ của nhiều thế hệ cán bộ kỹ thuật.

Đây là những cuốn sách cung cấp những thông tin xác thực nhất về tình trạng của di tích, quá trình tồn tại và phát triển của di tích cùng những bản vẽ và tài liệu quý giá; là tài liệu tham khảo quý giá cho các nhà quản lý, giới nghiên cứu và độc giả yêu di sản kiến trúc.

Đến nay, Viện Bảo tồn di tích đã xuất bản được chín cuốn sách giới thiệu những di tích tiêu biểu thuộc các loại hình kiến trúc: đình, chùa, đền, nhà thờ công giáo, hình tượng linh vật. Trong đó, những ấn phẩm đầu tiên đã được công bố và nhận được sự đón đợi của đông đảo bạn đọc như: "Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích" -  tập 1, tập 2; "Kiến trúc chùa Việt Nam qua tư liệu Viện Bảo tồn di tích" - tập 1, 2… Đây đều là "kho tư liệu" quý giá về những ngôi đình, chùa tiêu biểu, với nghệ thuật kiến trúc, chạm khắc đặc sắc, mang hơi thở nghệ thuật kiến trúc đặc trưng của từng thời kỳ lịch sử…/.

Nguồn: dangcongsan.vn

Bài viết khác