Thứ sáu, 01/12/2023

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh tổ chức Hội nghị gặp mặt Cộng tác viên năm 2020

Thứ bảy, 13/06/2020

Sáng ngày 13 tháng 6 năm 2020, tại Hội trường Khách sạn Sao Mai, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh tổ chức Hội nghị gặp mặt Cộng tác viên năm 2020.

Đến dự hội nghị có nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Phát, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh; đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương cùng đông đảo cộng tác viên trong và ngoài tỉnh. Đại biểu đến từ Ninh Bình tham dự Hội nghị có Nhà văn Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội VHNT Ninh Bình, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại Hội nghị 

Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh - cơ quan ngôn luận của Hội VHNT Thanh Hóa được thành lập ngày 20-01-1994. Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã đi qua chặng đường 26 năm với nhiều tên gọi trước đó: Bạn đường, Người bạn văn hóa, Hành trình, Văn nghệ Thanh Hóa,… Trên những hành trình ấy, Tạp chí đã luôn vận động, phát triển, tạo dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc với nhiều tác phẩm có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật thẫm mĩ. Tạp chí đã xây dựng được đội ngũ cộng tác viên hùng hậu, đặc biệt là những cây bút trẻ, góp phần đưa Tạp chí ngày càng phát triển đi lên. Bên cạnh đó, Tạp chí không ngừng tìm tòi, phát hiện những cộng tác viên mới, không chỉ tạo nguồn kế cận mà còn làm cho số lượng cộng tác viên thêm dày, chất lượng bài vở cao hơn và phong phú hơn về giọng điệu cũng như nội dung đề tài. Tạp chí luôn ưu tiên cho cộng tác viên là hội viên Hội VHNT Thanh Hóa bên cạnh đó vẫn chú trọng sử dụng và khai thác nguồn bài vở của các tác giả Trung ương, các địa phương có chất lượng một cách linh hoạt để vừa cổ vũ hội viên Hội VHNT tỉnh, vừa nâng cao chất lượng Tạp chí, là cách làm có tỉnh chiến lược của Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh hiện nay.

Hội nghị đã được lắng nghe nhiều tham luận và ý kiến đóng góp trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, xây dựng và trách nhiệm của các cộng tác viên hùng hậu, trong đó có nhiều cây bút trẻ, góp phần đưa Tạp chí ngày càng phát triển phong phú về nội dung và hấp dẫn về hình thức.

Đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm 

Phát biểu tại hội nghị, nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đối với sự phát triển của nền văn học nghệ thuật nước nhà. Đồng thời, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam đề nghị lãnh đạo, ban biên tập và cán bộ Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh không ngừng kế thừa và phát huy những thành tựu trong suốt chặng đường 26 năm của Tạp chí, luôn kiên định với đường lối, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có quan điểm đổi mới vững vàng, gắn bó mật thiết với bản sắc văn hóa dân tộc, khích lệ đội ngũ văn nghệ sỹ gắn bó sâu sắc hơn với nhiệm vụ chính trị trong tinh và với bản sắc văn hóa xứ Thanh, đó chính là cơ sở để lan tỏa, chia sẻ, gắn kết với công chúng bạn đọc trong tỉnh và với đời sống văn học nghệ thuật của cả nước. Đặc biệt, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh phải luôn xem việc tìm kiếm, phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ là nhiệm vụ chiến lược, nhằm tạo nguồn kế cận lâu dài và góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.
Nhân dịp này, Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh đã trao tặng thưởng cho 5 cộng tác viên có nhiều đóng góp vì sự phát triển của Tạp chí trong năm 2019.                     

Tin và ảnh: P.V

 

Bài viết khác