Thứ sáu, 01/12/2023

Trại sáng tác ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng tại Đà Nẵng

Thứ hai, 25/05/2020

Được sự hỗ trợ của Trung tâm hỗ trợ sáng tác VHNT (Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch), thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, trong các ngày từ 15 - 22/5 vừa qua, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tổ chức thành công đợt 1 trại sáng tác ảnh nghệ thuật cho các hội viên của Hội thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng tại Thành phố Đà Nẵng.

Ngày khai mạc, tới dự và động viên các NSNA khu vực Đồng bằng sông Hồng có các đồng chí: Nguyễn Song Hiển - Giám đốc Nhà sáng tác Đà Nẵng; NSNA Ông Văn Sinh - Ủy viên Ban Kiểm tra Hội NSNAVN; NSNA Thân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh thành phố Đà Nẵng; NSNA Dương Phú Tâm - Chi hội trưởng Chi Hội NSNAVN tỉnh Quảng Nam. Thay mặt lãnh đạo Hội NSNAVN, NSNA Phạm Văn Tý - Phó Chủ tịch Hội phụ trách miền Trung - Tây Nguyên cũng đã từ Huế vào Đà Nẵng dự trại, đồng thời phụ trách công tác hỗ trợ chuyên môn cho các trại viên. Bên cạnh đó, NSNA Hoàng Diệu - Trưởng Ban Tổ chức - Thi đua - Hội viên Hội NSNAVN cũng đã tham dự với vai trò phụ trách công tác tổ chức chính của hoạt động trại lần này.

Ngay sau buổi Khai mạc, từ chiều ngày 16/5/2020, các nghệ sĩ đã tiến hành đi thâm nhập thực tế, tìm hiểu và ghi chép qua ống kính các mảng hoạt động trong đời sống, sản xuất và sinh hoạt của người dân Đà Nẵng; vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường, đời sống của các động vật hoang dã trên bán đảo Sơn Trà (Thành phố Đà Nẵng). Những ngày sau đó các nhóm trại viên còn chủ động đến một số điểm sáng tác hấp dẫn khác của Thành phố Đà Nẵng như Hội An, hay các điểm vùng sâu thuộc xã Tà Bring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, tác nghiệp tại biên giới Việt - Lào. Các nghệ sĩ đã dành nhiều thời gian khai thác tình hình giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác sẵn sàng chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ bộ đội Biên phòng tại Trạm kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa, con người, vẻ đẹp tiềm ẩn của tuyến biên giới Quốc gia Việt - Lào, tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt nhân dân vùng biên, góp phần thiết thực vào bảo vệ an ninh Quốc gia.
 

Các nghệ sĩ sáng tác tại Bán đảo Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Các Nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Nam Giang

 

 

Các nghệ sĩ chụp loài Vooc tại Bán đảo Sơn Trà - Thành phố Đà Nẵng

Kết thúc thời gian sáng tác, các Hội viên dự trại đã lựa chọn và nộp lại số file ảnh chất lượng nhất tới Ban Tổ chức. Tại buổi Bế mạc, từng nghệ sĩ đã trình bày ý tưởng sáng tác của mình trước toàn thể Hội viên tham dự trại. Sau đó, lắng nghe các nghệ sĩ nhiều kinh nghiệm do Ban Tổ chức mời đến để nhận xét, đánh giá khách quan cho từng tác phẩm của từng Hội viên, đồng thời chia sẻ bổ sung một số kinh nghiệm trong sáng tác, cách xử lý hậu kỳ...

 

Các nghệ sĩ và khách mời chụp ảnh lưu niệm ngày khai mạc trại

 Tác phẩm của các nghệ sĩ tham gia trại sáng tác lần này được đánh giá cao về chất lượng, có cái nhìn mới trong phương pháp thể hiện. Thông qua việc giao lưu, trao đổi nghiệp vụ đã góp phần nâng cao tay nghề, thúc đẩy chuyên nghành nhiếp ảnh nghệ thuật trong khu vực vươn lên hơn nữa cùng cả nước.  
 Đợt 2 của trại lần này sẽ tiếp tục được tổ chức vào các ngày từ 23/5/2020 tại Nhà sáng tác VHNT Đà Nẵng..
,

Nguồn: vapa.org.vn

Bài viết khác