Thứ sáu, 01/12/2023

Trại sáng tác Văn học nghệ thuật Cúc Phương năm 2019

Thứ ba, 27/08/2019

Ghi chép của THANH THẢN

Sau thành công của Trại sáng tác VHNT Thịnh Long, tháng 6/2019, Hội VHNT Ninh Bình, tiếp tục mở Trại sáng tác VHNT lần thứ 2 tại Khách sạn tắm ngâm nước khoáng Cúc Phương, huyện Nho Quan.

Cũng như trại Thịnh Long, trại lần này cũng dành cho hội viên của tám bộ môn (Trừ số hội viên đã tham gia trại lần trước). Ngày 7/7 anh chị em đã tập trung đầy đủ về Trại. Sáng ngày 8/7 trại  long trọng khai mạc. Nhà thơ, NSNA Nguyễn Đăng Hào (Bình Nguyên), Chủ tịch Hội, NSNA Phạm Tuấn Phương, Phó Chủ tịch Hội cùng Chi hội VHNT huyện Nho Quan đã về dự.

Một tuần làm việc, các trại viên đã tập trung sáng tác, sửa chữa, nâng cao những tác phẩm của mình. Các họa sỹ, các nghệ sỹ nhiếp ảnh không ngại nắng nóng, hăng hái đi thực tế trong vùng như đến Cúc Phương, nông trường Đồng Giao, Phùng Thượng và các làng bản đồng bào dân tộc Mường để khai thác những nét đẹp phong cảnh, nét đẹp về bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc. Có nghệ sỹ lách rừng, luồn cây săn tìm, đã chụp được những bức ảnh về các loài linh trưởng quý hiếm của Cúc Phương. Có tác giả cặm cụi sửa chữa nâng cao cả một bản thảo truyện lịch sử... Tranh thủ ở trại, các trại viên còn thường đọc và góp ý sửa chữa cho nhau nhiều truyện ngắn, bài thơ. Sau 7 ngày làm việc, trại đã nghiệm thu được 30 bài thơ, 4 truyện ngắn, 1 chương trích tiểu thuyết, 1 vở chèo dài, 1 bản thảo truyện lịch sử, 4 bài nghiên cứu sưu tầm, tiểu luận, 9 tác phẩm mỹ thuật, 29 tác phẩm ảnh nghệ thuật, 1 bản nhạc, 4 Clip...


Đồng chí Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh phát biểu Khai mạc Trại sáng tác VHNT

Nhà Lý luận phê bình văn học Đỗ Văn Chuyến, xoay bút sang địa hạt truyện ngắn; ông đã hoàn thành được truyện ngắn "Gặp lại người xưa". Nhà văn Nguyễn Đăng Trình tiếp tục sở trường truyện ngắn của mình với truyện "Về quê thanh minh" và tiếp tục sửa chữa nâng cao tiểu thuyết "Miền ký ức không xa". Nhà văn Ngô Xuân Hành, thì lại làm thơ: "Lời tự tình thủy thần" viết về truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh, và "Đi tìm câu hát Trương Chi". Nhà văn Nguyễn Hữu Văn vẫn bước đều 2 chân là văn và thơ: ông vẫn tiếp tục khai thác đề tài quê hương với "Ngôi đình làng tôi", "Cúc Phương quê em" và “Đêm ngủ ở bệnh viện". Nhà văn Phạm Bình tiếp tục hoàn thành truyện ngắn và hai bài thơ còn đang trăn trở thêm. Nhà văn Ninh Đức Hậu vẫn hết sức quan tâm đến đề tài tri ân các anh hùng, liệt sỹ, những người đã hy sinh vì đất nước, quê hương, với những vần thơ đằm thắm, sâu nặng nghĩ tình:  "Nửa đêm nghe gió", "Mộ hát" và "Nhà thơ và con chim"...

Mảng thơ thu nhận được nhiều kết quả hơn. Nhà thơ Vũ Đức Thanh viết được 3 bài thơ mới: "Mưa phai", "Em về" và "Phỏng lời xưa". Nhà thơ Nguyễn Mạnh Cường có 2 bài thơ: "Quê vợ đồng chiêm",  "Chiều mong" và một tiểu luận "Nói chẳng đủ đâu, tôi phải hát...", cảm nhận về chùm thơ biển đảo Trường Sa của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Nhà thơ Lê Văn Khôi tiếp tục với chủ đề quê hương: "Vân Long", "Men say đại ngàn" và “Lỡ hẹn". Nhà thơ trẻ Nguyễn Quỳnh Anh phát huy sở trường thơ lục bát: "Một chiều ở nghĩa trang liệt sỹ", "Người ơi đừng hát" và "Chiều Cồn Nổi". Nhà thơ nữ Nguyễn Thị Liên vẫn trẻ trung trong những vần thơ giầu nữ tính: "Mùa hy vọng", "Dẫu chỉ là mơ" và "Hoa bướm". Nhà thơ Tạ Ngọc Hùng, ngoài hai bài NCST "Động Kim Sơn và bài thơ chữ Hán", "Động Địch Lộng và bài thơ chữ Hán", ông còn có 2 bài thơ viết về chuyến đi thực tế Tây Nguyên của Hội mấy tháng trước. Nhà thơ Nguyễn Khắc Thiệu tiếp tục đi sâu về đề tài lịch sử. Ông đã hoàn thành bản thảo tập truyện "Hoa sen khóm trúc". Thanh Thản có 2 bài thơ "Nhà mẹ", "Bạn làng" và một tiểu luận khá công phu "Thơ đương đại viết về Ninh Bình" .


Trại viên trình bày tác phẩm của mình tại buổi bế mạc Trại sáng tác                    Ảnh của Thanh Bình 

Bộ môn âm nhạc, nhạc sỹ Lã Chí Kỳ hoàn thành ca khúc "Phía ấy là quê" phổ thơ Vũ Thành. Họa sỹ Đào Công Huân hoàn chỉnh 4 bức tranh sơn dầu. Họa sỹ Kim Đức Thạo có 5 tác phẩm mỹ thuật mầu nước. Các họa sỹ trẻ: Phan Tuấn Ngọc, Lê Xuân Giao, Kù Kao Khải, Phan Nguyễn, Phan Hưởng, Hoàng Dũng, Nguyễn Trọng Văn, Bùi Thanh Liêm... tiếp tục hoàn chỉnh các tác phẩm của mình để tham gia Triển lãm Mỹ thuật Đồng bằng sông Hồng 2019.

NSNA Thanh Bình, Thế Minh có 29 bức ảnh nghệ thuật về con người và cảnh sắc quê hương Nho Quan, đặc biệt là về bản sắc văn hóa của đồng bào Mường Ninh Bình.

Tham gia trại còn có nghệ sỹ Nguyễn Trọng Sơn. Ông đã hoàn thành 4 Clip về các hoạt động của Hội như chuyến đi thực tế Tây Nguyên, Hà Giang, Mộc Châu và mấy trại sáng tác của Hội trong năm 2019.


Đồng chí Phạm Văn Phương, Phó Chủ tịch Hội phát biểu tại
Lễ bế mạc Trại sáng tác VHNT năm 2019            Ảnh của  THANH BÌNH

Ngày 13/7/2019, trại Sáng tác VHNT đã bế mạc. Nhà thơ, NSNA Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội, NSNA Phạm Tuấn Phương, Phó Chủ tịch Hội, Nhà thơ Lâm Xuân Vy, Trưởng Bộ môn Thơ, biên tập thơ tạp chí và Chi hội VHNT Nho Quan đã về dự tổng kết. Đồng chí Chủ tịch Hội đã đánh giá cao và ghi nhận, biểu dương tinh thần làm việc cùng những kết quả của trại. Nhà thơ Lâm Xuân Vy nhấn mạnh thêm về sự lao động sáng tạo VHNT và nâng cao chất lượng sáng tác, nhất là đối với thơ, đặc biệt là thơ trên tạp chí văn nghệ...                                           

 Cúc Phương 7/2019

 

Bài viết khác