Thứ sáu, 01/12/2023

Trại sáng tác Văn học Trẻ Ninh Bình năm 2019

Thứ tư, 03/07/2019

NINH ĐỨC HẬU
Từ nhiều năm qua, mỗi độ hè về, Ban Văn học Trẻ Hội VHNT tỉnh Ninh Bình luôn thực hiện chương trình công tác của Ban Chấp hành Hội về việc Tổ chức Trại sáng tác Văn học Trẻ cho các cháu thanh thiếu niên trong tỉnh có năng khiếu sáng tác văn thơ.

         
Đồng chí Nguyễn Đăng Hào - Chủ Tịch Hội phát biểu tại buổi khai mạc trại sáng tác.

Năm nay, từ ngày 17- 23/6, Trại sáng tác Văn học trẻ Ninh Bình 2019 đã được tổ chức tại Khách sạn Tắm Ngâm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan. Trại sáng tác mời 17 tác giả học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 và 5 tác giả là giáo viên đã có những tác phẩm văn thơ được giới thiệu trên sách báo Trung ương và địa phương. Các tác giả dự trại đến từ khắp các huyện, thị, thành phố trong toàn tỉnh.

Trước ngày khai mạc, được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Hội, Ban tổ chức đã cho các thành viên dự trại sáng tác đi tìm hiểu thực tế tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Các tác giả được thăm quan các đồi chè, được tìm hiểu về kỹ thuật trồng, thu hoạch và chế biến chè. Tìm hiểu về trang trại chăn nuôi bò, chế biến sữa. Các tác giả còn được tìm hiểu tiếp xúc với đồng bào dân tộc với cảnh quan thiên nhiên, môi trường xanh sạch đẹp. Một chuyến đi thực tế lý thú và vô cùng bổ ích.

Dự lễ Khai mạc Trại sáng tác Văn học trẻ 2019 có các đồng chí lãnh đạo Hội VHNT tỉnh, các đồng chí cán bộ văn phòng Hội, các đồng chí trong Ban Văn học Trẻ cùng 17 tác giả trẻ tham dự trại. Trong lễ khai mạc trại sáng tác, nhà thơ, nghệ sỹ nhiếp ảnh Nguyễn Đăng Hào (Bình Nguyên), Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Ninh Bình đã phát biểu khai mạc và nói chuyện, động viên, khích lệ các cháu phát huy sở trường, năng khiếu, tư duy sáng tạo, sáng tác được những truyện ngắn, những bài thơ hay. Nhà thơ Bình Nguyên tin tưởng và hy vọng các thành viên dự trại sáng tác văn học trẻ Ninh Bình năm 2019 mai sau sẽ trở thành các nhà văn nhà thơ, những cây bút chủ lực, là lực lượng văn nghệ sĩ kế cận, có đủ phẩm chất tài năng, sáng tạo được nhiều tác phẩm văn học xuất sắc, làm giàu thêm vốn liếng văn học của tỉnh ta nói riêng và của cả nước nói chung.

         
Cháu Nguyễn Thị Thu Trang thay mặt các tác giả dự trại đã phát biểu cảm tưởng tại buổi khai mạc trại sáng tác.

Cháu Nguyễn Thị Thu Trang thay mặt các tác giả dự trại đã phát biểu cảm tưởng, hứa với các cô chú lãnh đạo Hội, nghiêm chỉnh chấp hành nội quy trại sáng tác, cố gắng học hỏi, trau dồi kiến thức để sáng tác được những tác phẩm văn thơ hay.

          Các nhà văn, nhà thơ trong Ban văn học trẻ: Thanh Thản, Ninh Đức Hậu, Bùi Thị Nhài đã trao đổi nghiệp vụ, kinh nghiệm sáng tác văn học ở từng lứa tuổi với cả trại sáng tác, từng nhóm và với từng cá nhân.

          Sau lễ khai mạc là những ngày các tác giả cùng nhau trao đổi tác phẩm, cùng sửa chữa tác phẩm và tạo ra những cảm xúc, những ý tưởng mới. Có tác giả mang bản thảo từ nhà đến trại sáng tác để sửa chữa, biên tập lại cho chỉn chu, hoàn thiện. Có tác giả lần đầu đến trại sáng tác thì trầm ngâm, tư lự, rồi cặm cụi viết, thậm chí viết đến 2, 3 giờ sáng.

          Chỉ một tuần lễ ngắn ngủi, Ban Văn học Trẻ đã nhận được trên một trăm sáng tác văn thơ, với nhiều đề tài, thể loại, đề cập đến nhiều vấn đề của xã hội. Sau khi đọc các sáng tác của các tác giả, Ban Văn học Trẻ nhận xét:  Một số cây bút đã bộc lộ rõ tài năng văn học, như trường hợp của tác giả Phạm Thanh Thành Nam, (học sinh lớp 11 trường THPT Yên Mô A), am hiểu kỹ càng về lịch sử, đọc nhiều, nghiên cứu sâu, có sự sáng tạo, cho nên tác phẩm “Tử” (truyện vừa đề tài lịch sử) là một tác phẩm chững chạc, có sức lôi cuốn người đọc, hy vọng Thành Nam sẽ trở thành một cây bút đầy triển vọng. Tác giả Vũ Kiều Linh, lớp 11 trường THPT Kim Sơn B, có truyện ngắn “Mẹ”, một truyện ngắn cảm động về tình thương bao la, dám chấp nhận, dám hy sinh tất cả vì con cái. Truyện có nhiều tình tiết éo le, lôi cuốn, cách xử lý các vấn đề trong truyện cũng khá hợp lý. Tác giả Hà Minh Hạnh, học sinh lớp 7 trường THCS Lý Tự Trọng TP Ninh Bình có truyện ngắn “Câu chuyện của bức tường” được viết với cách mới, độc đáo, người kể chuyện là bức tường, bức tường của một trường học đã chứng kiến số phận của một con người. Nguyễn Kiều Trang, học sinh lớp 7 trường THCS Tân Thành, TP Ninh Bình, có truyện ngắn “Gặp lại Lý Thông”, với sự tưởng tượng độc đáo, lý thú, tác giả đã cho nhân vật Thạch Sanh, lúc này đã lên ngôi Vua, gặp lại Lý Thông trong bộ dạng là một con bọ hung. Con bọ hung xin Thạch Sanh cho cơ hội trở lại làm người và Thạch Sanh bao dung nhân ái đã cho Lý Thông làm người nếu như làm được những việc tốt giúp ích cho đời. Kiều Anh, Quỳnh Anh, Thuỳ Dương, các cháu đang là học sinh lớp 11 và 12 của các trường THPT ở TP Ninh Bình phát huy được sở trường làm thơ cho thiếu nhi rất ngộ nghĩnh, nếu các cháu tiếp tục sở trường ấy hy vọng chúng ta sẽ có một đội ngũ kế cận sáng tác văn học cho thiếu nhi.


Các cô chú trong Ban Văn học trẻ cùng các tác giả trẻ trao đổi và cùng sửa chữa tác phẩm.

Còn một số cháu nữa viết chững chạc, có kiến thức, có sự hiểu biết khá sâu sắc về nội dung cũng như nghệ thuật. Có những vấn đề khá lớn của xã hội được các cháu đưa vào tác phẩm rồi phân tích, “mổ xẻ” thấu đáo. Vấn đề quan hệ tình cảm giữa ông bà, cha mẹ, thày cô, bạn bè, thậm chí cả tình yêu ở tuổi mới lớn được các cháu đề cập tốt ở mỗi tác phẩm.

Các tác giả giáo viên có triển vọng cũng có những sáng tác mang đậm dấu ấn mới, bộc lộ rõ khả năng sáng tác văn học. Cô giáo Vũ Nguyệt Khánh Phượng có truyện ngắn “Hồn sỏi đá” kể lại một quãng tuổi thơ nghèo khó của lũ trẻ lớn lên từ “một vùng sỏi đá”, truyện hấp dẫn, văn phong tươi trẻ mượt mà, nhân vật trong truyện như được hoá thân từ chính tác giả. Cô giáo Nguyễn Thanh Duyên vẫn tiếp tục với những tản văn, với cách viết của riêng mình, cứ “tưng tửng” vừa kể chuyện vừa dẫn giải vấn đề, vừa hoa mỹ, vừa dân dã, làm người đọc như “mê” đi theo từng câu chữ. Cô giáo Lê Tuấn Nam, sở trường làm thơ “Đường luật”, thơ của cô chắc về niêm luật mà vẫn phóng khoáng về câu chữ và vẫn truyền tải được nội dung. Ngoài ra, ở trại sáng tác cô Nam còn có những bài thơ viết theo nhiều thể loại khác cũng khá hay. Cô giáo Lường Thị Dung, làm thơ nhẹ nhàng dung dị. Những bài thơ viết về cha, về mẹ, về con, về quê hương của cô Dung, thân tình mà da diết. Các tác giả trong Ban văn học Trẻ cũng đóng góp vào Trại sáng tác những tác phẩm mới của mình. Nhà thơ Thanh Thản tìm được một tứ lạ, khi so sánh tiếng máy bay thời nay với tiếng máy bay gầm rít thuở chiến tranh. Cô Bùi Thị Nhài đổi mới cách viết qua những bài thơ viết về Tràng An, về những nỗi nhớ. Tác giả Ninh Đức Hậu đóng góp với trại viết bằng một chùm thơ viết cho thiếu nhi.

Đêm trước ngày bế mạc trại, được sự giúp đỡ tận tình của Khách sạn Tắm Ngâm Cúc Phương, các thành viên dự trại sáng tác đã tổ chức đêm lửa trại chào mừng thành công của Trại sáng tác Trẻ năm 2019. Dưới ánh lửa bập bùng, các tác giả không những là người có năng khiếu văn thơ mà còn có năng khiếu múa, hát, nhảy, biểu diễn nhạc cụ dân tộc. Cháu Nguyễn Duy Khánh với cây sáo trúc đã độc tấu những bản nhạc dân tộc réo rắt, vui tươi. Cháu Nguyễn Thị Thu Trang với giọng hát mượt mà ấm áp. Các cháu  Đặng Anh Đào, Nguyễn Ngọc Ánh với những điệu nhảy, múa hình thể trong nền nhạc mạnh mẽ, thật hiện đại mà cũng thật mềm mại. Các cô giáo cũng thể hiện tài năng của mình bằng những điệu múa, điệu nhảy những ca khúc và trình diễn thơ.


Đồng chí Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình đã phát biểu bế mạc trại sáng tác.

Trong buổi bế mạc trại sáng tác Văn học Trẻ 2019, sau khi nghe nhà văn, nhà viết kịch Ninh Đức Hậu, Trưởng Ban Văn học Trẻ, phụ trách trại, báo cáo kết quả trại viết; Nghe nhà thơ Thanh Thản nhận xét từng tác phẩm của các tác giả; nhà văn Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình đã phát biểu tổng quát về sự hình thành phát triển đội ngũ văn học trẻ, lực lượng kế cận, tiếp nối các thế hệ văn học tỉnh nhà, khen ngợi các tác giả đã nỗ lực thể hiện khả năng trong tư duy nghệ thuật để có những tác phẩm hay. Hội VHNT Ninh Bình luôn tìm tòi, phát hiện để kịp thời bồi dưỡng những tài năng văn học. Hội luôn khích lệ và tạo điều kiện tốt nhất để các cháu trong toàn tỉnh có năng khiếu văn học phát huy tài năng của mình. Kết thúc Trại sáng tác, các tác phẩm của tác giả trẻ sẽ được Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình chọn lựa những tác phẩm hay về nội dung tốt về nghệ thuật để giới thiệu trên trang Văn học nhà trường của tạp chí.

Trại sáng tác Văn học trẻ Ninh Bình năm 2019 đã khép lại với thành công của các tác phẩm thu được và với sự lưu luyến chia tay của các tác giả trẻ. Hẹn gặp lại ở Trại sáng tác năm sau.

                                                                             N.Đ.H

 

Bài viết khác