Thứ sáu, 01/12/2023

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Biển đảo quê hương”

Thứ ba, 25/06/2019

MINH DƯƠNG

Với mục tiêu nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về vị trí, vai trò, tiềm năng, vẻ đẹp của biển, đảo Việt Nam đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước; tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm với biển, đảo quê hương của mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ;

đồng thời góp phần khẳng định quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam trên biển; quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển, đảo phù hợp với quy định của Việt Nam và pháp luật quốc tế; trách nhiệm của Việt Nam trong việc xây dựng, củng cố, bảo vệ, phát triển mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các quốc gia có liên quan trên Biển Đông, từ ngày 2/4 đến ngày 7/4, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VH-TT&DL, Hội NSNA Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức triển lãm ảnh về đề tài “Biển, đảo quê hương” tại Khu Di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình). Tham dự Lễ Khai mạc chiều ngày 2/4 có đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi ảnh về  đề tài “Biển, đảo quê hương” cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương: Bộ Tài Nguyên Môi trường, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội NDVN, Bộ Tư lệnh Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh Triển lãm, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Thông tin Truyền thông, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, huyện Hoa Lư. Tại buổi lễ còn có sự góp mặt của các NSNA khu vực Đồng bằng sông Hồng, một số tác giả có ảnh trưng bày triển lãm và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và tỉnh Ninh Bình đến đưa tin về sự kiện văn hóa ý nghĩa lần này.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh

cùng các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, Hội trung ương và địa phương tham quan triển lãm.        

Ảnh: NINH MẠNH THẮNG

 

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” giới thiệu đến công chúng 223 tác phẩm đẹp nhất về biển, đảo Việt Nam được chấm chọn kỹ lưỡng từ hơn 5.219 tác phẩm (gồm 4.896 ảnh đơn và 420 bộ ảnh) của 849 tác giả từ 60 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi tham dự cuộc thi Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương”do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động từ tháng 6 -11/2018. Triển lãm là kết quả cuộc thi có quy mô lớn, được tổng kết, trao giải dịp cuối năm 2018 cùng với một số tác phẩm đặc sắc về biển, đảo Việt Nam đã từng đạt giải ở một số cuộc thi cấp quốc gia và khu vực khác được triển lãm lần đầu tại Khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám từ ngày 17 - 23/11/2018. Theo đánh giá của Ban Tổ chức: Đây là bộ ảnh có chất lượng tốt, tính thẩm mỹ cao, chỉn chu về bố cục, đường nét, ánh sáng. Với những góc nhìn mới, các tác giả đã mô tả được vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ của cảnh quan thiên nhiên biển, đảo quê hương, tạo ấn tượng mạnh mẽ đối với người xem. Trong đó có hơn 40 tác phẩm phản ánh về các lực lượng vũ trang Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và các vùng biển trọng yếu của Tổ quốc; hơn 70 tác phẩm vẻ đẹp của thiên nhiên vùng biển, đảo và trên 100 tác phẩm khắc họa đời sống sinh hoạt, lao động của con người ở các vùng biển, đảo của Việt Nam. Việc đưa bộ ảnh nghệ thuật này về trưng bày tại Khu Di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư, Ban Tuyên giáo Trung ương hy vọng sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ thông điệp ý nghĩa về biển đảo Việt Nam đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Bùi Trường Giang, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi nhấn mạnh: “Biển, đảo gắn bó với người dân Việt Nam từ ngàn đời nay. Biển là không gian sinh tồn, không gian phát triển, không gian linh thiêng của dân tộc ta. Biển có vai trò, vị trí vô cùng quan trọng, gắn bó mật thiết và ảnh hưởng to lớn đến phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng và độc lập, chủ quyền của Tổ quốc". Về lý do chọn trưng bày triển lãm tại tỉnh Ninh Bình, đồng chí Bùi Trường Giang chia sẻ: "Lựa chọn cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, địa danh có vai trò, vị trí và giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn của nước ta, nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt Nam làm địa điểm của Triển lãm ảnh nghệ thuật về biển, đảo Việt Nam, Tỉnh ủy Ninh Bình, Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tin tưởng chắc chắn rằng những kí ức hào hùng của truyền thống lịch sử năm xưa, sự phát triển năng động hôm nay ở vùng đất này sẽ tạo nên một không gian lý tưởng để những cảm xúc về quê hương, đất nước, con người, về biển, đảo Việt Nam sẽ luôn in đậm, không bao giờ quên đối với mỗi người dân, mỗi du khách khi đến với triển lãm nhiều ý nghĩa này; đến với vùng đất và người dân Ninh Bình giàu truyền thống yêu nước, văn hóa, luôn cần cù, sáng tạo trong lao động, anh dũng, quật cường trong chiến đấu này".

NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, đồng Trưởng ban Tổ chức phát biểu đánh giá chuyên môn về chất lượng các tác phẩm trưng bày triển lãm: “Biển, đảo Việt Nam luôn là một đề tài sáng tác sinh động, hấp dẫn không giới hạn đối với người nghệ sĩ nhiếp ảnh và quan trọng hơn hình ảnh biển, đảo luôn ở trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Các tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm, trong đó có những tác phẩm xuất sắc được trao các giải thưởng cao của cuộc thi là những tác phẩm được đánh giá cao bởi sự bám sát đề tài, tập trung khai thác vẻ đẹp của thiên nhiên, con người ở các vùng biển, đảo Việt Nam, những khoảnh khắc cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa của người dân ven biển Việt Nam. Đặc biệt đã có nhiều tác phẩm tập trung miêu tả cuộc sống sinh hoạt, học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ an ninh trật tự, an toàn và chủ quyền biển, đảo của các lực lượng vũ trang Việt Nam trên quần đảo Trường Sa và các vùng biển trọng yếu của Tổ quốc”. NSNA Vũ Quốc Khánh ghi nhận sự nỗ lực của các tác giả đã tập trung khai thác và phát huy được thế mạnh của loại hình ảnh bộ - một trong những thể loại khó của nhiếp ảnh: “Việc các tác giả đầu tư thời gian và công sức cho những bộ ảnh chất lượng chúng ta chiêm ngưỡng ngày hôm nay đã cung cấp thêm nhiều thông tin, tạo cho người xem cảm xúc sâu sắc hơn về cảnh đẹp quê hương, về những nỗi lo toan nhọc nhằn trong cuộc mưu sinh của cư dân miền biển hay sự hy sinh thầm lặng của những người chiến sĩ đang ngày đêm bám biển gìn giữ độc lập, chủ quyền và sự bình yên cho Tổ quốc”.

Trong không gian huyền sử, linh thiêng, trang trọng Khu Di tích Lịch sử, Văn hóa Cố đô Hoa Lư trước mùa lễ hội, lại càng ý nghĩa hơn khi trưng bày những bộ ảnh ấn tượng về đề tài thiêng liêng biển đảo của Tổ quốc. Trong chuỗi thời gian diễn ra triển lãm tại Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) cũng đã thu hút số lượng khách tham quan lên đến 12.000 lượt, tương đương với con số ấn tượng trên 12.000 lượt khách khi trưng bày tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội). Có thể thấy các đại biểu đến từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam xúc động tham quan không gian trưng bày và thưởng lãm các tác phẩm chụp về những người đồng chí, đồng đội đang làm nhiệm vụ tại các điểm đảo xa xôi luôn vững vàng và sẵn sàng gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Nhiều du khách say sưa thưởng lãm những bức ảnh đẹp về thiên nhiên, về biển, đảo. Giới trẻ và du khách quốc tế đặc biệt yêu thích các tác phẩm “Biển đợi” của tác giả Nguyễn Viết Rừng, tác phẩm “Buổi học trên biển Thịnh Long” của tác giả Ninh Mạnh Thắng, ảnh bộ “Bảo vệ chủ quyền biển, đảo” của tác giả Trần Duy Tình, ảnh đơn "Hạnh phúc tuổi già" của tác giả Lê Thị Kim Liên... do có bố cục, màu sắc, ánh sáng đẹp, hợp lý, đồng thời toát lên được tính nhân văn, sự yên tâm về truyền thống luôn gìn giữ chủ quyền biển, đảo của các thế hệ người dân Việt Nam, thôi thúc niềm đam mê khám phá cùng tinh thần thoải mái mà tác phẩm đem lại.

Triển lãm ảnh nghệ thuật về đề tài “Biển, đảo quê hương” tổ chức tại Ninh Bình đã khép lại đầy tự hào và giàu ý nghĩa, thiết thực hướng tới Lễ hội Hoa Lư và kỷ niệm 1051 năm Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi Hoàng đế. Những tác phẩm trong triển lãm lại một lần nữa được đến gần hơn với đông đảo công chúng, du khách, đồng thời tạo nên những cảm xúc đặc biệt cho du khách khi đến tham quan cố đô Hoa Lư thêm hiểu, thêm yêu quê hương, đất nước, thêm gắn bó với biển đảo của Việt Nam. Sau khi kết thúc 7 ngày trưng bày tại Ninh Bình, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ đưa bộ ảnh này trưng bày triển lãm tại Tp. Huế và Tp. Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục lan tỏa thông điệp ý nghĩa về biển, đảo Việt Nam đến với công chúng yêu nghệ thuật cả nước.

       M.D

Bài viết khác