Thứ sáu, 01/12/2023

Triển lãm tranh cổ động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh và Kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ sáu, 20/09/2019

HƯƠNG LY

Với mục tiêu góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc thực hiện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng tới một đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, dân chủ, văn minh, ngày 29/8, tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình, Cục Văn hóa cơ sở phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm và trao giải thưởng tranh cổ động tuyên truyền 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và kỷ niệm 129 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019).

 Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí: Ninh Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở; Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ; Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Bùi Đức Ngọc, Phó giám đốc Sở Thông tin Truyền thông; Phạm Thị Duyên, Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh; cùng các cán bộ công chức, viên chức, cục, sở, ngành; các họa sỹ đến từ các tỉnh, thành phố; và phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin về sự kiện ý nghĩa này.

 

                                     Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm                                   

Phát động từ ngày 26/2 đến ngày 10/4/2019, cuộc thi đã nhận được 389 tranh của 216 tác giả thuộc 37 tỉnh, thành phố tham gia. Hội đồng nghệ thuật đã  tuyển chọn được 70 tác phẩm thể hiện đúng nội dung, chủ đề cuộc thi và đạt chất lượng cao về mỹ thuật, tình cảm của dân tộc đối với Bác. Tư tưởng đạo đức, tấm gương vì dân, vì nước của Bác đã được các họa sỹ truyền tải chân thực, sâu sắc trong các tác phẩm dự thi. Đây là những thông điệp trực quan mạnh mẽ, nhắc nhở mọi người đẩy mạnh học tập làm theo tấm gương của Người.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở Vũ Việt Dũng khẳng định: 50 năm đi qua nhưng di chúc của Người vẫn vẹn nguyên giá trị, bản Di chúc là bảo vật vô giá, là minh chứng sống động về toàn bộ cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thể hiện phẩm chất đạo đức sáng ngời suốt đời phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc và nhân dân, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới về hoạt động cuộc đời sự nghiệp tư tưởng của Người, thể hiện phẩm chất đạo đức sáng ngời của một nhà chính trị lớn, lãnh tụ cao nhất của Đảng và dân tộc. Cuộc thi chính là sinh hoạt chính trị có ý nghĩa sâu sắc, góp phần thôi thúc đảng viên, nhân dân và thế hệ trẻ học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách chủ tịch Hồ Chí Minh.

                                                                                            Các đại biểu tham quan Triển lãm                            

 

Về ý nghĩa lựa chọn Ninh Bình là nơi diễn ra Triển lãm lần này, đồng chí Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình chia sẻ: là mảnh đất cố đô, trong “thời đại Hồ Chí Minh”, Ninh Bình cũng như cả nước kiên cường chống giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho dân tộc, năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng. Trong khoảng 15 năm, từ tháng 1/1946 đến tháng 7/1960, Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình vinh dự và tự hào được 5 lần đón Bác Hồ về thăm. Triển lãm cũng chính là hoạt động thiết thực kỉ niệm 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình (1959 - 2019). 

Chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao giải thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho các tác giả: Giải nhất thuộc về tác phẩm tranh cổ động “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh” của họa sỹ Đỗ Như Điềm (tỉnh Thái Bình), giải thưởng trị giá 15 triệu đồng; 2 giải nhì thuộc về tác phẩm “Cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư” của họa sỹ Lê Thị Thanh (Thanh Hóa) và tác phẩm “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết” của họa sỹ Hà Huy Chương (Hải Dương), mỗi giải trị giá 8 triệu đồng; trao 2 giải ba, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 10 giải khuyến khích, mỗi giải trị giá 2 triệu đồng và 1 giải phong trào trị giá 8 triệu đồng cho tỉnh Ninh Bình.

Tại triển lãm khán giả đã được thưởng thức chương trình do đạo diễn Nguyễn Thị Kim Cương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình dàn dựng. Chương trình được đánh giá là rất công phu, đặc sắc, phù hợp với nội dung triển lãm. Trong đó phải kể đến bài hát “Bác Hồ về quê tôi chống hạn” của nhạc sĩ Mai Công Thắng sáng tác. Bài hát như một bức tranh họa lại ngày Bác về thăm quê hương Ninh Bình đầy xúc động và sâu lắng. Bài hát đã đạt giải thưởng cuộc vận động “Sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2015 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức.

Triển lãm được trưng  bày bằng pano khổ lớn tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình cho nhân dân đến tham quan, thưởng thức. Sau thời gian trưng bày tại thành phố Ninh Bình, các tác phẩm được đưa đến các địa phương trong tỉnh để tiếp tục lan tỏa thông điệp, từ đó trở thành hành động cụ thể trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh.

    H.L

Bài viết khác