Thứ sáu, 01/12/2023

Triển lãm tranh “Tháng Năm nhớ Bác”

Thứ ba, 19/05/2020

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 16/5, Triển lãm tranh “Tháng Năm nhớ Bác” của họa sĩ Thái Hòa đã khai tại khách sạn Lacasa Hotel (số 17- phố Phạm Đình Hổ, Hà Nội).

Khách tham quan Triển lãm. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng

Triển lãm trưng bày 13 tác phẩm đặc sắc, tuyển chọn từ hơn 100 bức tranh sơn dầu vẽ Bác Hồ do họa sĩ Thái Hòa sáng tác trong 5 năm qua.

Không chỉ dựa vào ký ức và cảm xúc chân thành, để thực hiện các tác phẩm tranh vẽ Bác Hồ ở từng thời điểm, họa sĩ Thái Hòa đã dày công tìm kiếm các tư liệu ảnh, tài liệu tham khảo, sách, báo, thơ văn về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thậm chí ông đến tận những nơi từng diễn ra các sự kiện lịch sử có liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác.

Mỗi tác phẩm trong 13 bức tranh sơn dầu khổ lớn của họa sĩ Thái Hòa trưng bày tại Triển lãm “Tháng Năm nhớ Bác” đều ghi dấu những sự kiện lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cách mạng Việt Nam. Trong đó có những tác phẩm tiêu biểu như: "Đêm Pác Bó", "Lo việc nước", "Thăm trận địa", "Bác Hồ đọc thư", "Bác Hồ và các cháu thiếu nhi", "Bắt nhịp", "Kể chuyện cho trẻ thơ", "Sự nghiệp trồng người"...

Theo họa sĩ Thái Hòa, mỗi chi tiết trong tranh đều được ông tính toán kỹ lưỡng từ ý tưởng đến thực hiện các phác thảo rồi để làm sao tác phẩm phải toát lên được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu, trọn đời vì dân, vì nước.

Trong nhiều năm qua, với tình cảm, lòng tôn kính và niềm say mê sáng tác về đề tài Chủ tịch Hồ Chí Minh, họa sĩ Thái Hòa đã có nhiều phác thảo chân dung Bác Hồ./.

Nguồn: Nguyễn Hoàng/VGP

Bài viết khác