Thứ tư, 19/06/2024

NHÀ Ở ĐÂU NGHỆ THUẬT Ở ĐÓ

Thứ năm, 02/04/2020

Một nhóm nghệ sĩ thị giác hàng đầu của Vương quốc Anh, trong đó có Gormley, Perry, Jeremy Deller và Gillian Wearing, chuẩn bị ra mắt gói hoạt động sáng tạo dành cho mọi người trong khoảng thời gian thực hiện cách ly xã hội để phòng chống sự lây lan của Covid-19. Dự án mang tên “Nhà ở đâu, nghệ thuật ở đó” (Art is where the home is), dành cho từ trẻ em tới người lớn, với hy vọng mọi người được sáng tạo cùng nhau.

Nhà ở đâu, nghệ thuật ở đó

Dự án “Art is where the home is” đem đến những ý tưởng để kích thích sự sáng tạo tại nhà, giúp các gia đình chống lại sự buồn chán vì bị hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia, không cần nguyên vật liệu đặc dụng, và hoàn toàn có thể tải miễn phí từ ngày 3.4, tại địa chỉ: https://firstsite.uk/art-is-where-the-home-is/. “Chúng tôi nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng nghệ sĩ. Họ rất háo hức hợp tác để đưa các ý tưởng sáng tạo của mình đến với mọi người, giúp mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Họa sĩ Mark Wallinger hy vọng những người đang buồn chán ở khắp nơi do dịch Covid-19 sẽ tự tay vẽ những bức tranh và dán nó vào cửa sổ nhà mình, tạo nên một làn sóng toàn quốc. Michael Landy, nghệ sĩ nổi tiếng với việc phá hủy tất cả tài sản của mình, đề nghị trẻ em tìm thứ gì đó trong nhà mà chúng có thể tháo rời và nhờ người lớn lắp lại như cũ. “Điều này có thể rất tuyệt vời”, Sally Shaw - chủ gallery có ý tưởng đề nghị các nghệ sĩ thị giác đưa ra các hoạt động sáng tạo cho tình hình phong tỏa, hạn chế ra ngoài hiện nay, nói. “Vâng, nó có thể là sự đau đầu thực sự. Tôi có thể tưởng tượng những thứ tôi không muốn tháo ra trong nhà mình”.

Shaw là giám đốc phòng trưng bày Firstsite ở Colchester (Anh), tuần này ra mắt gói hoạt động sáng tạo của các nghệ sĩ, có thể tải xuống cho trẻ em và thanh thiếu niên giải trí trong thời gian thực hiện cách ly xã hội. Ý tưởng xuất phát từ những kỷ niệm của riêng Shaw Shaw về những kỳ nghỉ khi còn đi học. “Khi tôi còn bé, mẹ tôi đưa cho tôi cuốn sách đồ sộ có tên là Cuốn sách lớn về những việc cần làm. Bà đưa cho tôi vào một ngày nghỉ hè. Tôi rất thích nó vì trên mỗi trang đều có việc cần làm và bạn có thể làm điều đó với những thứ bạn có quanh nhà”.

Với những gì đang diễn ra do đại dịch Covid-19, Shaw được gợi nhắc về điều đó và bà nghĩ, hãy bắt tay thực hiện. “Chúng tôi biết rất nhiều nghệ sĩ, và muốn làm ra những gói hoạt động nghệ thuật cơ bản nhất của các nghệ sĩ tuyệt đỉnh nhất mà bạn có thể nghĩ đến”.

Có thể tóm tắt những yêu cầu tưởng chừng đơn giản về dự án này như sau: Hoạt động phải thú vị; có thể được giải thích hoặc thực hiện trên một tờ giấy A4; có thể được thực hiện bởi một đứa trẻ hoặc người lớn hoặc cả hai làm cùng nhau; và lý tưởng nhất là cái gì đó có thể chia sẻ được với mọi người. Các hoạt động được thiết kế xoay quanh 5 kỹ năng: Giao tiếp, làm việc tập thể, tự quản lý bản thân, giải quyết vấn đề và khả năng mau phục hồi.

Như Wallinger muốn mọi người dùng bàn tay của mình vẽ lại tất cả các chi tiết. Ông nói rằng ông được truyền cảm hứng từ các họa sĩ hang động thời tiền sử, sử dụng bàn tay của mình như những cây bút chì. Ông muốn mọi người treo tranh lên cửa sổ và đồng thời đăng lên mạng. “Nó như một cử chỉ tiếp xúc… Vẫy chào ai đó là điều mà tất cả chúng ta đều học được từ rất sớm”.

Khoảng 10 nghệ sĩ, trong đó có Gillian Wearing và Idris Khan, đã và đang đóng góp các hoạt động nghệ thuật đầu tiên. Shaw hy vọng hàng tuần sẽ đưa ra những ý tưởng mới từ các nghệ sĩ khác. Như Antony Gormley đưa ra ý tưởng về chuỗi dây chuyền giấy của con người. Mảnh giấy vẽ hình một người trên đó, gấp lại và cắt thành chuỗi giấy. Deller lại đưa ra danh sách 10 thứ “có thể là nghệ thuật”, một số thứ trong đó ông đã làm - đáng chú ý triển lãm trong phòng ngủ.

Họa sĩ Annie Morris thì trong những tuần tới sẽ đóng góp các bản vẽ phác thảo để mọi người có thể tô màu lên đó. Ryan Gander đã tạo ra một bộ nhãn mà bạn có thể dán lên những thứ xung quanh nhà, để “tìm thứ gì đó là kim loại hoặc có thể di chuyển được”. “Có vô số ý tưởng thực sự ngọt ngào, đáng yêu, quyến rũ đã xuất hiện. Chúng thực sự rất vui vẻ và mọi người trong gia đình có thể làm cùng nhau” - Shaw nói.

Ngày càng nhiều nghệ sĩ tham gia dự án và ý tưởng là gói hoạt động mang tên “Nhà ở đâu, nghệ thuật ở đó” (Art is where the home is) đang được phát triển theo từng tuần. Dự án nhắm đến trẻ em và thanh thiếu niên, nhưng người lớn cũng có thể tham gia. “Đây là tất cả những điều mà bất cứ ai cũng có thể làm và thật tuyệt nếu mọi người đều cảm thấy muốn tham gia. Nó là sự sáng tạo và sử dụng trí tưởng tượng - ai trong chúng ta cũng có thể làm được” - Shaw nói một cách hào hứng.

Theo Minh Hà - ĐBND

Bài viết khác