Những bộ tem kỷ niệm ngày sinh V.I.Lênin

Thứ hai, 27/04/2020

Vẽ chân dung những bậc danh nhân luôn là niềm đam mê của giới họa sĩ. Lịch sử tem Bưu chính Việt Nam tính đến nay đã phát hành 14 bộ tem kỷ niệm về Lê-nin. Mẫu mẫu tem đã ghi lại nhiều hình ảnh lãnh tụ thiên tài V.I.Lênin trên nhiều mặt hoạt động của Người tại đất nước Nga Xô Viết và một số hình ảnh Lênin tượng trưng cho học thuyết Lênin đã ảnh hưởng lớn đối với cách mạng Việt Nam.

Vladimir ILyich Lenin (Lê-nin) tên thật là Vladimir ILyich Ulianov, sinh ngày 22/4/1870, mất ngày 21/1/1924. Ông là một nhà lý luận chính trị lỗi lạc, người sáng lập, lãnh tụ đầu tiên của Đảng Cộng sản Nga (Bônsêvích), sau là Đảng Cộng sản Liên Xô; Chủ tịch Hội đồng Dân ủy Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga - nhà nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên trên thế giới. Người sáng lập Quốc tế Cộng sản (Quốc tế III), ủng hộ bình đẳng và phúc lợi xã hội cho toàn dân, mưu cầu quyền lợi cho giai cấp công nhân, nhân dân lao động, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc và thực thi quyền bình đẳng giữa các sắc tộc. V.I. Lênin còn là nhà tư tưởng vĩ đại, lãnh tụ thiên tài của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới. Ông đã vận dụng sáng tạo và phát triển thành công học thuyết Mác - Ăngghen thành học thuyết Mác - Lênin. Cuộc Cách mạng Tháng Mười Nga do ông lãnh đạo và giành thắng lợi là cuộc cách mạng vô sản đầu tiên trong lịch sử thế giới, một trong những sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ XX, mở ra một thời đại mới cho nhân loại. Ông là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới.

Bộ tem đầu tiên về lãnh tụ Lênin được phát hành ngày 22-4-1960, kỷ niệm 90 năm ngày sinh V.I.Lênin. Bộ tem gồm 1 mẫu 2 tem và 1 tem khối do họa sĩ Nguyễn Thế Vinh thiết kế với chân dung Lênin. Tem được in 3 màu đổi giá 5 xu và 12 xu, riêng tem khối có chữ ký của Lênin, cùng với bộ tem có dấu kỷ niệm và FDC.

Tem “Kỷ niệm 90 năm sinh V.I. Lê-nin (1870-1924)”

Bộ tem thứ 2 - Kỷ niệm 95 năm ngày sinh Lênin (1870 - 1965) được phát hành ngày 22-4-1965. Bộ tem gồm 1 mẫu 2 tem do họa sĩ Huy Khánh thiết kế hình ảnh Lênin với Hồng quân Xô Viết, 2 tem thay màu đổi giá 8 xu và 12 xu, in 3 màu, tại nhà in Tiến Bộ (Hà Nội).

Bộ thứ 3 - Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Lênin (1870 - 1970), phát hành ngày 22-4-1970 tại Bưu điện Bờ Hồ (Hà Nội). Bộ tem gồm 2 mẫu, 2 tem do họa sĩ Trần Huy Khánh thiết kế. Mẫu tem có giá mặt 12 xu với hình ảnh Lênin diễn thuyết bên ngọn hồng kỳ Xô Viết và bản đồ Việt Nam, tượng trưng cho học thuyết Lênin đang được phát huy trong cách mạng giải phóng thống nhất đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Mẫu tem có giá mặt 1 đồng với chân dung Lênin trên nền quốc kỳ Liên Xô. Bộ tem in ốp sét 3 màu đỏ vàng đen, cùng với bộ tem còn có dấu kỷ niệm đặc biệt khắc họa hình Lênin nhìn nghiêng và FDC in lời nói nổi tiếng của Người “Vô sản toàn thế giới và các dân tộc bị áp bức liên hiệp lại!”.

Cùng thời gian này, ngành Bưu chính của Chính phủ Cộng hòa miền Nam Việt Nam phát hành trong vùng giải phóng bộ tem 1 mẫu 4 tem do họa sĩ Nguyễn Thị Quốc Khánh đặc tả khuôn mặt Lênin cương nghị, bên cạnh là ngọn cờ sao vàng trên nền đỏ xanh và khẩu súng của chiến sĩ quân Giải phóng miền Nam. Bộ 4 tem đổi giá 20 xu, 30 xu, 50 xu, 2 đồng và thay màu nền tím, vàng, xanh lá, hồng, dấu đặc biệt “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh V.I.Lênin 1870 - 1970”

Bộ tem thứ 5 - Kỷ niệm 110 năm ngày sinh Lênin (1870 - 1980) phát hành ngày 22-4-1980, gồm 1 mẫu 3 tem thay màu đổi giá do họa sĩ Trịnh Quốc Thụ thiết kế, mang hình Lênin cùng cành lá nguyệt quế tôn vinh.

Bộ tem thứ 6 - Kỷ niệm 125 năm ngày sinh Lênin (1870 - 1995) gồm 1 mẫu, họa sĩ Võ Lương Nhi thiết kế khá đẹp theo nghệ thuật khắc thép in 2 màu đen, đỏ. Đặc biệt hơn là bộ tem thứ 7 phát hành ngày 15-11-1984 - đây là bộ tem duy nhất kỷ niệm 60 năm ngày mất của V.I.Lênin (21-1-1924 - 21-1-1984). Bộ tem gồm 4 mẫu do họa sĩ Trịnh Quốc Thụ thiết kế theo 4 tác phẩm hội họa nổi tiếng của các họa sĩ Nga: Sêrốp với hình ảnh Lênin làm việc (giá mặt 50 xu), tranh của Plôtnốp: Lênin với binh sĩ (giá mặt 1 đồng), tranh của Philatốp: Lênin với công nhân (giá mặt 3 đồng) và tranh của Sêrốp: Lênin với nông dân (giá mặt 5 đồng).

Bộ sưu tập tem chuyên đề danh nhân của tác giả Hồng Hạnh với tiêu đề “V.I.Lênin - Lãnh tụ thiên tài của thế giới hòa bình, dân chủ và cần lao”.

Kỷ niệm 150 năm Ngày sinh V.I. Lenin (22/4/1870-22/4/2020), ngày 22/4, Bộ TT&TT phát hành Bộ tem “Kỷ niệm 150 năm sinh V.I. Lê-nin (1870-1924)” gồm 01 mẫu được thiết kế theo phương pháp đồ họa, thể hiện hình ảnh chính là chân dung Lê-nin với hình tượng lá cờ của Đảng Cộng sản Nga nhằm tôn vinh vị lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga, người phát triển học thuyết của Các Mác và Ăngghen và là người sáng lập ra Quốc tế Cộng sản. Bộ tem có khuôn khổ 37 x 37 (mm) do họa sĩ  Phạm Trung Hà (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế.

tem Le nin

Tem “Kỷ niệm 150 năm sinh V.I. Lê-nin (1870-1924)”

Lịch sử tem Bưu chính Việt Nam tính đến nay đã phát hành 14 bộ tem kỷ niệm về Lê-nin và Cách mạng tháng mười Nga.. Mẫu tem đã ghi lại nhiều hình ảnh lãnh tụ thiên tài V.I.Lênin trên nhiều mặt hoạt động của Người tại đất nước Nga Xô Viết và một số hình ảnh Lênin tượng trưng cho học thuyết Lênin đã ảnh hưởng lớn đối với cách mạng Việt Nam.

P.K.H