Sau lũy tre làng

Thứ năm, 13/06/2019

Nhà văn Lê Hữu Chư đã giãi bày với bạn đọc trong cuốn "Sau lũy tre làng" (Nxb Văn học năm 2018): "Với truyền thống văn hóa lâu đời "Làng văn đất vật", "Nhất Phùng nhì Vệ" mà quá khứ không còn để lại dấu tích gì. Bởi vậy, với lòng biết ơn tiền nhân, yêu quê hương tha thiết, biết mình đã "đầu bạc răng long", "mắt mờ chân chậm" vẫn trải lòng mình vào "Sau lũy tre làng" mong khắc sâu kí ức, đánh thức hồn quê và để lại cho mai sau một chút dấu tích về làng". Mong muốn của ông là hoàn toàn chính đáng và trân trọng. Địa danh mà ông gửi gắm tâm - trí và bút lực của mình chính là làng Yên Vệ, quê hương ông thuộc xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh. Phải là người gắn bó và yêu quê hương, có trách nhiệm với quê hương như thế nào mới viết được những trang sách chở nặng hồn quê đến vậy; từ những tục lệ, nét văn hóa đặc sắc của làng như hội thi Đấu vật, Rước nước, Đu xuân, Thi giã bánh chưng bánh dầy, lệ Vào họ, Nhập giáp, ... cho đến những biểu tượng của làng như cây đề chợ Vệ, Đình làng, ... tất cả đều được khắc họa rõ nét và đáng tự hào. Sau lũy tre làng ra đời góp phần đáng kể trong việc giáo dục truyền thống cho con cháu hôm nay và mai sau.

BÙI HẰNG