Văn hóa sông nước Ninh Bình

Thứ tư, 27/02/2019

Xuất phát từ cái tình với sông nước quê hương cùng với tâm nguyện là sẽ làm một điều gì đó để người người cùng được thưởng ngoạn, sẻ chia, chung tay gìn giữ cho con cháu sau này mà nhà nghiên cứu văn văn nghệ dân gian Mai Đức Hạnh đã tìm tòi, khảo cứu, lấy lời chân quê của dân mình để soạn thành cuốn Văn hóa sông nước Ninh Bình, Nxb Lao động ấn hành năm 2018. Công trình nghiên cứu gồm 4 phần: Tự nhiên và xã hội; Văn hóa sông nước; Biển, hồ, đầm và văn hóa vùng miền; Ao, giếng làng và văn hóa làng xã. Mỗi dòng sông, bến nước đều gắn với số phận người Việt ở những thời đoạn lịch sử nhất định. Người Ninh Bình làm nên lịch sử và trở thành nhân vật huyền thoại của vùng đất và lịch sử của đất nước anh hùng. Những con người ấy làm nên sự linh thiêng của sông nước quê mình trong dòng chảy không ngừng của văn hoá Việt.

B.H