Thứ hai, 20/05/2024

Nhạc sĩ Nguyễn Tương Lai qua đời

Chủ nhật, 12/07/2020

Chân dung nhạc sĩ Nguyễn Tương Lai

Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình vô cùng thương tiếc báo tin:

Nhạc sĩ: NGUYỄN TƯƠNG LAI; bút danh: Tương Lai.

Sinh năm: 1938 tại xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

Là hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình.

Từ năm 1959, ông đã tích cực tham gia hoạt động công tác Đoàn Thanh niên Cứu quốc, là Bí thư Đoàn Thanh niên Cứu quốc xã Khánh Trung và hăng hái tham gia các hoạt động âm nhạc ở địa phương, sau đó ông theo học Trường Âm nhạc Việt Nam. Tốt nghiệp, ông tiếp tục học lớp Nhạc trưởng dàn nhạc Chèo do Nhà hát Chèo Việt Nam tổ chức. Nguyễn Tương Lai nguyên là Trưởng bộ môn Âm nhạc Trường Trung cấp Văn hóa - Nghệ thuật Hà Nam Ninh, ông nguyên là chuyên viên âm nhạc phòng quản lý nghiệp vụ Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình. Trong thời gian chống Mỹ cứu nước, ông là cán bộ chuyên viên âm nhạc của Ty Văn hóa Ninh Bình; là đội trưởng đội văn nghệ xung kích “Tiếng hát át tiếng bom” thường xuyên cùng anh chị em trong Đội phục vụ nhân dân và các các trận địa pháo.

Những sáng tác chính của ông: Ánh sáng tháng Mười (1957), Quỳnh Lưu vùng lên (1963), Ninh Bình quê em (1965), Lời Bác vang dậy núi sông (1966), Tiếng hát bên quầy hàng (1967), Hoa cỏ may (1995).

Ngoài ra, ông còn viết nhiều nhạc cho sân khấu truyền thống, trong đó có: Nàng tiên bên núi Thúy, Cô gái sông Lam…

Ông được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhì, Huy chương Vì sự nghiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Giải thưởng Văn học nghệ thuật Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình.

Sau một thời gian lâm bệnh, do tuổi cao sức yếu nhạc sĩ đã từ trần hồi 04 giờ sáng ngày 12 tháng 7 năm 2020 (nhằm ngày 22 tháng 5 năm Canh Tý).

Trong niềm tiếc thương vô hạn, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình kính báo tới toàn thể hội viên.