Lễ rước nước tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022

Thứ bảy, 09/04/2022

Sáng sớm ngày 9/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2022 đã tiến hành nghi Lễ rước nước. Tham dự nghi Lễ có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Hoa Lư, xã Trường Yên cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch  UBND tỉnh cùng các lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư, Sở Văm hóa và Thể thao thực hiện nghi thức rước nước.

Nghi Lễ rước nước được tiến hành từ 5 giờ sáng tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng đến giữa sông Hoàng Long thì dừng lại lấy nước vào ché đem về đền. Cuộc rước được chuẩn bị khá công phu. Trước ngày khai hội, ở sông Hoàng Long  chọn một cây tre lớn. Trên ngọn tre có treo một dải phướn màu vàng, ghi lời chú. Nội dung những lời chú đại lược là Thần dân, con cháu trăm họ luôn nhớ ơn rồng vàng ở sông này đã cứu giúp Đinh Tiên Hoàng Đế. Cầu mong thần sông giữ cho dòng nước mát hiền hoà, phù trợ cho dân tránh mọi điều ác dữ… Đoàn rước đi theo thứ tự dẫn đầu là đội múa kỳ lân, đội múa trống, đoàn nam thanh nữ tú trong trang phục truyền thống cầm cờ ngũ sắc các loại, đi hàng đôi. Kế tiếp là phường nhạc bát âm, phường trống. rồi đến đội rước 2 ông rồng, đội tế. Kế tiếp là cỗ kiệu bát cống lớn có hương án do tám nam thanh niên trong trang phục lính tráng nhà Đinh xưa khoẻ mạnh khiêng, trên kiệu đặt hương án, một chiếc bình sứ để đựng nước thiêng. Tiếp theo là các kiệu con cùng các bô lão, những đội tế nữ quan của nhiều địa phương xa gần, đông đảo người dân địa phương trong trang phục truyền thống và du khách tham gia trẩy hội.

Không gian tiến hành nghi lễ là dòng sông Hoàng Long, nơi gắn liền với sự tích rồng vàng hiện lên đưa Đinh Bộ Lĩnh sang sông thoát khỏi sự giận dữ của người chú ruột. Đến bến sông Hoàng Long, đoàn xuống thuyền ra cây nêu giữa dòng lấy nước rước về đền, đưa vào nội cung để bao sái tượng thờ và thần vị.

Lễ rước nước từ sông Hoàng Long được tổ chức tế lễ hết sức trang nghiêm, thành kính; biểu hiện của mối liên hệ mật thiết, hữu cơ giữa quá khứ, hiện tại và tương lai của cả cộng đồng, nó bao hàm những yếu tố: linh khí núi sông, tâm thức dân gian về cội nguồn đất nước, dân tộc, theo đạo lý: “Uống nước nhớ nguồn”. Phần độc đáo và đặc sắc nhất của lễ rước nước là màn múa rồng trên sông Hoàng Long  của các đoàn thuyền.

Việc thực hiện nghi lễ thể hiện lòng tri ân công lao của Đinh Tiên Hoàng Đế - Người đã thống nhất giang sơn, mở ra thời kỳ độc lập, tự chủ, thịnh trị cho dân tộc.

Sau lễ rước nước, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư còn diễn ra các hoạt động thuộc phần lễ như: lễ mộc dục, lễ tiến phẩm… theo đúng nghi thức truyền thống.

Tin: P.V; Ảnh: MINH TUYỀN