Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình gặp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020)

Thứ tư, 17/06/2020

Ngày 17/6/2020, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình tổ chức gặp mặt nhân dịp Kỉ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2020).

Tới dự buổi gặp mặt, về phía Hội VHNT có nhà thơ, NSNA Bình Nguyên (Nguyễn Đăng Hào) - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình; NSNA PhạmVăn Phương, Phó Chủ tịch Hội; các đồng chí cán bộ văn phòng Hội. Về phía Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình có nhà văn, nhà báo Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình; các đồng chí trong Ban Biên tập, Ban Trị sự,  cùng các Biên tập viên, phóng viên của Tạp chí VNNB.

Đồng chí Phạm Thị Duyên, Tổng Biên tập Tạp chí VNNB phát biểu tại cuộc gặp mặt

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Thị Duyên, Tổng Biên tập Tạp chí VNNB đã ôn lại sơ lược về chặng đường phát triển của Tạp chí VNNB; Tạp chí VNNB ra số đầu tiên năm 1993, đến nay đã đi qua 27 năm, có trên 250 kỳ phát hành. Theo Quy hoạch hệ thống báo chí quốc gia của Thủ tướng Chính phủ và theo Kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí tỉnh Ninh Bình đến năm 2025, thì Tạp chí VNNB là một trong ba cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Với đặc thù là loại hình báo chí văn nghệ hoạt động theo các tiêu chí của Luật Báo chí. Tạp chí VNNB đã chủ động bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng, của tỉnh; bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, luôn vận động phát triển không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền đáp ứng nhu cầu của độc giả. Với đặc trưng riêng của mình, Tạp chí phản ánh hiện thực xã hội, công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước dưới lăng kính, góc nhìn phong phú đa dạng về loại hình, hấp dẫn về nội dung nên dễ đi vào cuộc sống, dễ được quần chúng đón nhận, thưởng thức. Bên cạnh đó tạp chí tiếp tục khẳng định là cơ quan ngôn luận của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, diễn đàn văn học nghệ thuật địa phương, tiếng nói của văn nghệ sĩ và nhân dân Ninh Bình. Hiện nay, Tạp chí VNNB luôn đón nhận được khối lượng lớn tác phẩm của cộng tác viên, trong đó có nhiều tác phẩm có chất lượng cao, hướng tới giá trị Chân – Thiện – Mỹ, góp phần làm giàu đẹp sắc thái văn hóa Cố đô Hoa Lư ngàn năm văn hiến.

Cùng với sự phát triển của Tạp chí in, Tạp chí VNNB có thêm ấn phẩm thứ hai đó là  trang thông tin điện tử của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình với nhiều nội dung thông tin, chuyên mục đa dạng, hình thức sinh động hấp dẫn, ngày càng tăng số lượng bạn đọc truy cập.

Cũng trong buổi gặp mặt đồng chí Phạm Thị Duyên đã bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới đội ngũ Ban Biên tập Tạp chí VNNB đã hăng say, nhiệt tình với công việc, đam mê với nghề, cống hiến cho sự phát triển của báo chí văn nghệ nói riêng cũng như lĩnh vực văn học nghệ thuật của tỉnh nhà nói chung.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Tạp chí còn nhiều hạn chế như kinh phí hoạt động còn khó khăn, đội ngũ Ban Biên tập, Hội viên, cộng tác viên chủ yếu đã cao tuổi; chế độ nhuận bút chưa cao; trang thiết bị còn thiếu so với yêu cầu phát triển này càng cao của công nghệ thông tin; điều kiện phát hành tạp chí chưa được mở rộng tới đông đảo tầng lớp công chúng; …

Đồng chí Nguyễn Đăng Hào phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Ninh Bình đã đánh giá cao thành tích đã đạt được của tạp chí Văn nghệ Ninh Bình. Trong thời gian qua, Tạp chí cùng một lúc làm tốt hai nhiệm vụ là, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vừa thực hiện nhiệm vụ chọn lọc chất lượng tác phẩm tốt nhất, công bố tác phẩm văn học nghệ thuật mới nhất của giới văn nghệ sĩ và tác giả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tới nhân dân. Đồng thời làm tốt nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng, bổ sung tài năng văn học nghệ thuật trẻ, trở thành lớp văn nghệ sĩ kế cận giàu tâm huyết với phong trào sáng tạo văn hóa nghệ thuật của địa phương. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới Tạp chí cần tiếp tục tăng cường đổi mới hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội; tiếp tục duy trì nhiều hoạt động phong phú; phóng viên tòa soạn cần tích cực đi cơ sở, bám sát thực tiễn, phát hiện và phản ánh kịp thời những vấn đề được xã hội quan tâm, phấn đấu có nhiều tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật có  chất lượng cao.

Các đồng chí trong Ban Biên tập Tạp chí VNNB chụp ảnh kỉ niệm

Tin: B.H, ảnh: MINH TUYỀN