Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021)

Thứ hai, 21/06/2021

Sáng ngày 21/6/2021, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình đã tổ chức gặp mặt cán bộ, biên tập viên, phóng viên Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Đồng chí Phạm Thị Duyên, Tổng Biên tập Tạp chí VNNB phát biểu tại cuộc gặp mặt

Tới dự buổi gặp mặt, về phía Hội VHNT có nhà thơ, NSNA Bình Nguyên (Nguyễn Đăng Hào) - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình; NSNA PhạmVăn Phương, Phó Chủ tịch Hội; các đồng chí cán bộ văn phòng Hội. Về phía Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình có nhà văn, nhà báo Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội, Tổng Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình; các đồng chí trong Ban Biên tập, Ban Trị sự, cùng các Biên tập viên, phóng viên của Tạp chí VNNB.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Thị Duyên, Phó Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí VNNB đã ôn lại sơ lược về chặng đường phát triển của Tạp chí VNNB; Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình là một cơ quan báo chí thuộc loại hình báo chí văn nghệ đặc thù của tổ chức chính trị - xã hội- nghề nghiệp, hoạt động theo các tiêu chí của Luật Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông cấp phép hoạt động. Được sự quan tâm của tỉnh và của cơ quan chủ quản Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh cùng với sự phối hợp của cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh nên 28 năm qua Tạp chí VNNB đã chủ động bám sát các quan điểm chỉ đạo của Đảng, của UBND tỉnh; bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, luôn vận động phát triển không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền các hoạt động của tỉnh thông qua tác phẩm văn học nghệ thuật.

Tạp chí vẫn cùng lúc thực hiện có hiệu quả các việc là: Vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh, tuyên truyền các sáng tác văn học nghệ thuật phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Vừa chọn lọc chất lượng tác phẩm phẩm văn học nghệ thuật tốt nhất, công bố tác phẩm mới nhất của giới văn nghệ sĩ và tác giả trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tới nhân dân. Thông tin về các phong trào hoạt động văn học, nghệ thuật của địa phương. Giới thiệu các bài nghiên cứu văn hóa văn nghệ dân gian, các bài lý luận, phê bình, những tác phẩm hội họa, nhiếp ảnh, âm nhạc … nhằm định hướng sáng tạo và thị hiếu thẩm mỹ của công chúng. Đồng thời chú trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng, lực lượng sáng tác văn học, nghệ thuật trẻ, trở thành lớp văn nghệ sĩ kế cận giàu tâm huyết với phong trào sáng tạo văn học nghệ thuật, nghiên cứu văn hóa của địa phương, bổ sung vào đội ngũ hội viên của Hội VHNT tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đăng Hào phát biểu chỉ đạo tại cuộc gặp mặt

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Đăng Hào, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Ninh Bình đã đánh giá cao thành tích đã đạt được của tạp chí Văn nghệ Ninh Bình.

Đồng chí nhấn mạnh: Theo Kế hoạch số 128/2019 của UBND tỉnh về triển khai thực hiện Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, mục tiêu nêu rõ tỉnh Ninh Bình chỉ có 3 cơ quan báo chí (Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình và Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình). Theo đó, Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình là một trong ba tờ báo của địa phương nằm trong hệ thống báo chí quốc gia trên mặt trận văn học nghệ thuật. Trong 10 năm trở lại đây Tạp chí phát triển ổn định, đa dạng về nội dung chất lượng tác phẩm và đẹp về hình thức. Đây là cố gắng lớn của anh em làm công tác báo chí. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới Tạp chí cần tiếp tục tăng cường đổi mới hoạt động, đẩy mạnh tuyên truyền trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội; bám sát thực tiễn, phát hiện và phản ánh kịp thời những vấn đề được xã hội quan tâm, phấn đấu có nhiều tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật có chất lượng cao.

Cũng trong buổi gặp mặt, các thành viên trong Ban Biên tập Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình: Nhà thơ Lâm Xuân Vi, Nhạc sĩ Mai Công Thắng, Nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Trò … đã có những chia sẻ về công tác biên tập nhằm nâng cao chất lượng của Tạp chí Văn nghệ Ninh Bình.

Nhà thơ Lâm Xuân Vi, Trưởng Bộ môn Thơ, thành viên Ban Biên tập Tạp chí VNNB phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhạc sĩ Mai Công Thắng, Trưởng Bộ môn Âm nhạc, thành viên Ban Biên tập Tạp chí VNNB phát biểu tại buổi gặp mặt

Các đồng chí lãnh đạo Hội VHNT tỉnh, Tạp chí VNNB và Ban Biên tập Tạp chí VNNB chụp ảnh kỉ niệm

Tin: Bùi Hằng; Ảnh: Minh Tuyền