Thông tin báo chí về Lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam

Thứ năm, 24/11/2022

Ngày 24/11, tại Bảo tàng Vườn Quốc gia  (VQG) Cúc Phương (xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức cuộc gặp báo chí thông tin về lễ kỷ niệm 60 năm thành lập VQG đầu tiên của Việt Nam và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, đồng thời tổng kết và trao giải thưởng cuộc thi viết về VQG Cúc Phương.

Quang cảnh cuộc gặp báo chí

Với hệ giá trị đặc biệt, từ địa chất địa mạo, cổ sinh học, lâm sinh, cảnh quan và văn hóa bản địa, Cúc Phương được so sánh ngang hàng với những khu rừng nhiệt đới hàng đầu thế giới.

Vì vậy, ngay khi đất nước còn đang trong những năm chiến tranh chống Mỹ, ngày 7-7-1962, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập khu rừng cấm Cúc Phương để trở thành VQG đầu tiên của Việt Nam.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, để ghi nhận những giá trị lịch sử cũng như đóng góp của vườn, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, đồng thời gửi thư chúc mừng nhân sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập VQG đầu tiên này.

Để hướng tới sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập và phát triển, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết, vào ngày 2-12 sắp tới, VQG Cúc Phương sẽ tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Đồng thời, nhiều hoạt động đã và sẽ diễn ra gồm: cuộc thi viết về VQG Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển; giải chạy Cúc Phương Jungle Paths do VQG Cúc Phương phối hợp với Công ty cổ phần Đường Đua Mới tổ chức (gần 3.000 vận động viên từ 13 nước tham gia chào mừng 4 năm liên tiếp Cúc Phương giành giải thưởng Du lịch Thế giới - World Travel Awards ở hạng mục “VQG hàng đầu châu Á”); tọa đàm về công tác quản lý rừng bền vững dựa vào cộng đồng do VQG Cúc Phương phối hợp với Dự án Hỗ trợ kỹ thuật quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học” (VFBC) tổ chức; tọa đàm về du lịch sinh thái và giáo dục môi trường; tọa đàm khoa học “Cúc Phương và sự nghiệp cứu hộ, bảo tồn loài tại Việt Nam”; sản xuất phim tài liệu nghệ thuật “Cúc Phương - Kỳ quan xứ Mường” và xuất bản 2 cuốn sách gồm: sách ảnh “Ký họa Cúc Phương” và sách “Vườn quốc gia Cúc Phương - 60 năm hình thành và phát triển”.

Ngày 1-12, VQG Cúc Phương tổ chức hội thảo khoa học “Thành tựu, bài học kinh nghiệm trong 60 năm xây dựng và phát triển của VQG Cúc Phương” và tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu bảo tồn tê tê vàng và cầy vằn. Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận huân chươnh sẽ diễn ra sáng 2-12 tại khu du lịch Hồ Mạc - VQG Cúc Phương.

Tin: Bùi Hằng; Ảnh: Minh Tuyền