Họa sĩ Trần Khánh Chương qua đời

Thứ hai, 20/04/2020

Họa sĩ Trần Khánh Chương - nguyên Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - qua đời chiều 19/4 tại bệnh viện Hữu Nghị, thọ 77 tuổi.

Họa sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam - cho biết trước khi qua đời, họa sĩ Trần Khánh Chương mắc ung thư đại tràng. Ông điều trị từ năm 2019 với nhiều lần mổ, xạ trị. Tuy nhiên, sức khỏe ông ngày càng xuống dốc. Họa sĩ Đoàn nói do Covid-19, gia đình cố họa sĩ chưa thông báo về thời gian, địa điểm tổ chức tang lễ.

Họa sĩ Trần Khánh Chương. Ảnh: Lao Động.

Họa sĩ Trần Khánh Chương. Ảnh: Lao Động.

Họa sĩ Trần Khánh Chương sinh năm 1943, quê ở xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Ông tốt nghiệp khoa Gốm trường Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội, niên khóa 1959 - 1963. Ông từng thực tập về đồ sứ tại Trung Quốc, học khoa Hội họa, Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Ông giữ chức Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 1999 - 2019; Phó Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2000 - 2010...

Bức Nhịp thời gian (sơn mài, năm 2005) của họa sĩ Trần Khánh Chương. Ảnh:

Bức "Nhịp thời gian" (sơn mài, năm 2005) của họa sĩ Trần Khánh Chương. Ảnh: Văn học nghệ thuật Hà Tĩnh.

Ông được đánh giá có kiến thức sâu rộng về nghệ thuật tạo hình, sáng tác trên nhiều loại hình: hội họa, đồ họa, gốm, là tác giả của nhiều bài nghiên cứu mỹ thuật và bộ sách chuyên đề Gốm Việt Nam. Các tác phẩm tiêu biểu của ông: Màu xanh trên vùng đất đỏ (sơn dầu, năm 1980), Đường lên Điện Biên (sơn mài, 2005), Ngày vui giải phóng (khắc thạch cao, năm 1986), Những cánh diều (khắc thạch cao, năm 1983), Bên cầu Thê Húc (sơn mài), Nhịp thời gian (sơn mài), Trưa cửa Tùng (sơn mài)... Ông được trao giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2007.

Tam Kỳ

Theo: vnexpress.net