Hội thi nghệ thuật trang trí Mâm ngũ quả tiến Vua tại Lễ hội Hoa Lư 2021

Thứ ba, 20/04/2021

Hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình với chủ đề “Hoa Lư – Cố đô ngàn năm”; nằm trong chương trình Lễ hội Hoa Lư 2021; ngày 20/4, hội thi nghệ thuật trang trí Mâm ngũ quả tiến Vua do Liên hiệp Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND các huyện, thành phố Ninh Bình được tổ chức tại sân thờ Vua Lê Đại Hành.

Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ về phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà, góp phần tuyên truyền, giáo dục, bảo tồn, phát huy những giá trị tốt đẹp của cha ông ta. Từ đó, quảng bá, nêu cao vị thế, hình ảnh, con người Việt Nam cũng như vị thế, con người và du lịch Ninh Bình nói riêng.

Đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban Giám khảo phát biểu tại Hội thi

Đồng chí Vũ Thị Hà, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban Giám khảo Hội thi nhấn mạnh Hội thi được tổ chức trong bối cảnh tập trung chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu Phụ nữ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2021-2026, tham gia cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp và hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2021 – Hoa Lư, Ninh Bình. Các đội thi đã thể hiện được tấm lòng, sự thành kính, mang đến hội thi những mâm ngũ quả tiến Vua được làm từ những loại quả ngon nhất, đẹp nhất, trang trí, sắp đặt, bày biện tạo dáng nghệ thuật kĩ lưỡng. Thể hiện được ý tưởng về văn hóa truyền thống của quê hương đất nước, phù hợp với phong tục, tập quán của người Việt Nam.

Họa sĩ Đinh Văn Phương, Trưởng phòng Quản lý Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh, Trưởng bộ môn Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình, thành viên Ban giám khảo nhận xét: Trải qua một thời gian chuẩn bị công phu, những mâm ngũ quả của Hội Liên hiệp Phụ nữ 8 huyện, thành phố: Hoa Lư, Yên Khánh, Tam Điệp, Nho Quan, Kim Sơn, Gia Viễn, Ninh Bình và Yên Mô nhìn chung đều đáp ứng yêu cầu. Dưới góc độ Mỹ thuật, họa sĩ đánh giá các đội thi đã trang trí, sắp đặt, cắt tỉa hoa văn, tạo dáng nghệ thuật công phu; màu sắc hài hòa; các mâm ngũ có ít nhất 5 loại quả trở lên mang đậm bản sắc vùng đồng bằng sông Hồng. Thông qua đó thể hiện được văn hóa truyền thống của quê hương, đất nước; phù hợp với phong tục của người Việt Nam; luật ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Thủy - Hỏa - Thổ; hình tượng "Lưỡng long chầu nguyệt".

Ban Giám khảo làm việc tại Hội thi

Chung cuộc, giải Nhất thuộc về Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Mô với chủ đề: “Hoa Lư phát tích lưu truyền”; 2 giải Nhì thuộc về các Hội Liên hiệp Phụ nữ: huyện Nho Quan, thành phố Tam Điệp; 2 giải Ba thuộc về các Hội Liên hiệp Phụ nữ: huyện Yên Khánh, thành phố Ninh Bình; 3 giải Khuyến khích thuộc về các Hội Liên hiệp Phụ nữ: huyện Gia Viễn, huyện Hoa Lư, huyện Kim Sơn.

Giải Nhất thuộc về Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Yên Mô với chủ đề: “Hoa Lư phát tích lưu truyền”

Sau khi trao giải, các mâm ngũ quả thực hiện nghi lễ dâng Vua tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng đế và đền thờ Vua Lê Đại Hành. Các mâm ngũ quả được đặt từ nay đến ngày 22/4/2021.

Bài và ảnh HƯƠNG LY