Khai mạc lễ hội Tràng An

Thứ ba, 25/06/2019

Nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của Đức Thánh Quý Minh Đại Vương và khẳng định giá trị lịch sử, văn hóa của nhân dân, góp phần quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới Tràng An,  ngày 21/4, tại Khu du lịch sinh thái Tràng An

đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Tràng An với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên kinh đô đá” tái hiện lại lịch sử Việt Nam qua các triều đại Đinh, Lê, Lý, Trần. Về dự có các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các ban, sở ngành của tỉnh, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố cùng đông đảo nhân dân và khách du lịch. Sau khi đồng chí Nguyễn Thị Thanh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đánh trống khai hội, Lễ hội Tràng An năm 2019 chính thức được diễn ra trên không gian từ bến thuyền Tràng An đến Suối Tiên với nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian phong phú. Phần lễ có lễ dâng hương Thánh Quý Minh Đại Vương, thả cá phóng sinh... Phần hội có rước rồng trên sông Sào Khê xuyên qua các hang thủy động cùng các sân khấu biểu diễn nghệ thuật: hát Ca trù, hát Văn, hát Chèo của Đồng bằng sông Hồng và diễn xướng văn nghệ các dân tộc H’Mông (Hà Giang), Tày (Bắc Kạn), Mường (Hòa Bình). Dù chỉ diễn ra trong 2 ngày 21-22/4 (tức17-18/3 âm lịch) nhưng các hoạt động tại lễ hội đã tạo cho du khách trong và ngoài nước hiểu biết thêm nét văn hóa đặc sắc về Di sản thế giới Tràng An.