Lễ Rước nước tại Lễ hội Hoa Lư năm 2021

Thứ ba, 20/04/2021

Sáng 20/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021 đã tổ chức Lễ Rước nước.

Tham dự nghi lễ này có đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, huyện Hoa Lư, xã Trường Yên, cùng đông đảo người dân địa phương và du khách.

Đoàn rước nước khởi hành

Nghi lễ bắt đầu từ lúc 5 giờ 30 phút sáng, Đoàn rước nước khởi hành tại đền Vua Đinh sau đó tiến về phía bến sông Hoàng Long. Đội kì lân đi trước dẫn đường, tiếp đó là đến đội cờ, đội rồng, đội tế, kiệu bát cống mang lễ vật, các bậc cao niên và đông đảo nhân dân địa phương thành kính theo Đoàn.

Đến bến sông Hoàng Long, Đoàn xuống thuyền ra cây nêu giữa dòng lấy nước tinh khiết rước về Đền, đưa vào nội cung để bao sái tượng thờ và thần vị, dâng lên ban thờ Vua cho đến Lễ hội năm sau.

Đội hình rước nước sinh động, sắc màu

Tương truyền, tục rước nước trong Lễ hội Hoa Lư đã có từ hơn một nghìn năm nay. Đây là nghi thức đặc biệt ý nghĩa gợi nhớ đến tích Rồng vàng xuất hiện trên sông đưa Bộ Lĩnh qua sông, cứu vua thuở sinh thời thoát lưỡi gươm dọa giết từ người chú là Đinh Dự. Từ đó, sau khi đăng quang Hoàng đế, nhớ ân nghĩa Rồng vàng, vua Đinh hằng năm xin rước nước từ dòng sông linh thiêng về tế ở Thái miếu, cầu Thần Long phù hộ độ trì quốc thái, dân an, mùa màng bội thu, no ấm.

Nghi thức rước nước trên sông Hoàng Long

Sau khi vua Đinh băng hà, tục lệ Rước nước được duy trì về tế ở linh từ Hoàng Đế. Tục rước nước trong Lễ hội Hoa Lư là dấu ấn rõ nét của tập quán cư dân nông nghiệp trồng lúa nước và cũng là biểu tượng tình cảm thiêng liêng "Uống nước nhớ nguồn".

Tin: Bùi Hằng; Ảnh: Minh Tuyền