Thứ sáu, 19/07/2024

Phú Cổ kinh danh thắng một áng văn đặc sắc về cố đô Hoa Lư                        

Thứ năm, 27/04/2023

THANH THẢN

Trải qua hơn nghìn năm lịch sử, kinh đô Hoa Lư (Ninh Bình) đã có rất nhiều thơ phú ngợi ca, nhưng nổi lên hơn cả, hào sảng hơn cả là bài "Phú Cổ kinh danh thắng" của Vũ Duy Thanh.

Sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng khởi đầu một kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam

Thứ ba, 04/04/2023

NGUYỄN TỬ CHƯƠNG

Từ giữa thế kỷ thứ X (từ năm 951 đến năm 968), đất nước ta chia năm xẻ bảy, mỗi người chiếm cứ một nơi, người xưng vương, kẻ xưng quân, người xưng Minh công, kẻ xưng lệnh công; giang sơn nào anh hùng ấy, làm cho dân phải khổ sở lầm than. Lúc ấy có người con nuôi một sứ quân đứng lên dẹp loạn yên dân, mở nên chính thống cho các triều đại nhà Đinh, Lê, Lý, Trần... Người ấy là ai? Là Đinh Bộ Lĩnh, tức Đinh Tiên Hoàng.

Hoa Lư tứ trấn - Thăng Long tứ trấn sự tương đồng và khác biệt

Thứ tư, 22/02/2023

MAI ĐỨC HẠNH

Nhìn bao quát, Hoa Lư và Thăng Long đều là “Kinh đô” - thủ đô của một quốc gia phong kiến tập quyền, độc lập, tự chủ “Nam quốc sơn hà nam đế cư”, sánh các quốc gia khác có cùng một thiết chế xã hội về chế độ chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa… của một kinh đô và quốc gia... Song, trong vận thế của nước Việt, Hoa Lư tứ trấnThăng Long tứ trấn lại có sự tương đồng và khác biệt cơ bản mà không phải ai cũng đều nhận thấy.

Trương Hán Siêu với núi Non Nước

Thứ năm, 14/05/2020

ĐẶNG CÔNG NGA

Bảng đối chiếu giữa bia đá và văn bản trong Thơ văn Lý-Trần, Tập II  H.1989, trang 750, về văn bia Dục Thuý sơn Linh tế tháp ký.

Một bia thơ của tác giả người Trung Quốc ca ngợi núi Non Nước và Trương Hán Siêu

Thứ bảy, 18/04/2020

ĐẶNG CÔNG NGA

Trên một tảng đá nằm bên phải lối lên núi Non Nước, theo hướng dưới lên, có một bia ma nhai khắc bài thơ cổ với kích thước bia: cao 50 cm, rộng 80 cm.

Bức tiêu tượng bằng ngà voi lưu giữ tại Bảo tàng Ninh Bình

Thứ năm, 09/04/2020

PHẠM THỊ NHU 

Theo phong thủy, ngà voi có uy quyền mang lại sự bình an và sự phát triển cho gia thế, gia chủ. Voi vừa có phẩm chất con người vừa có phẩm chất của thần linh, nên với người Phương Đông voi là biểu tượng chung của sự may mắn, được thờ cúng và tôn vinh.

Bài thơ Xuân Mậu Thân trên vách núi Dục Thúy lần đầu được dịch thuật và in ấn

Thứ năm, 12/03/2020

TRẦN LÂM BÌNH

Ai đã từng xuôi dòng sông Đáy, khi thuyền đi qua khúc sông dưới chân núi phía Đông Bắc của Dục Thúy sơn, đều có thể nhìn thấy tấm bia khá lớn và khá đẹp đang hiện hữu trên một vách đá bằng phẳng, dựng đứng.

Nghệ thuật kiến trúc tôn giáo

Thứ năm, 16/01/2020

NGUYỄN VĂN TRÒ

Cũng như kiến trúc quân sự, kiến trúc dân gian, kiến trúc tôn giáo cũng có những đặc điểm riêng. Đó là những công trình kiến trúc chùa, tháp, đình, đền, nghè, quán, am, miếu...

Đá trong tiến trình lịch sử Hoa Lư

Thứ ba, 12/03/2019

NGUYỄN VĂN TRÒ

Dãy núi đá vôi của huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam,  bắt nguồn từ miền rừng núi Hòa Bình đổ về.