Thứ tư, 24/07/2024
Phê bình nghệ thuật

Nghệ sĩ thiên tài Văn Cao vì nhân dân chiến đấu không ngừng

Thứ năm, 09/05/2024

NGUYỄN VĂN SƠN

Lịch sử dân tộc Việt Nam đã lựa chọn Văn Cao, để truyền ngôn tư tưởng “Vì nhân dân chiến đấu không ngừng”, thông qua ca khúc/nhạc phẩm Tiến quân ca (từ năm 1945 được công nhận là Quốc ca của nước Việt Nam mới). Và Văn Cao đã đáp ứng được yêu cầu của lịch sử một cách xuất sắc bằng trí tuệ sáng tạo, minh triết nhân văn.

Nhạc sĩ Văn Cao nhân cách và tài năng  

Thứ ba, 12/09/2023

PHẠM TRỌNG THANH

Những thập niên đầu thế kỷ XX vừa qua, quê hương Nam Định chứng kiến sự xuất hiện của những người con ưu tú, trưởng thành trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, trong sự nghiệp xây dựng nền văn hoá mới mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do. Họ là những chiến sĩ cách mạng kiên cường, những văn nghệ sĩ hàng đầu, niềm tự hào của quê hương đất nước.Văn Cao là một trong số những người con ưu tú ấy.

"Sắc độ" trong tranh ký họa là sự biểu hiện của màu sắc hình khối và chất liệu

Thứ hai, 27/06/2022

Th.S NGUYỄN HOÀNG VIỆT
Giảng viên khoa Mỹ thuật cơ sở - Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp

Nhắc đến nghệ thuật là chúng ta nhắc đến các yếu tố thị giác, chúng tác động vào cảm xúc người xem tạo nên những trạng thái tâm lí khác nhau. Nhờ điều này mà nghệ thuật luôn lôi cuốn người thưởng ngoạn cũng như chính nghệ sĩ tạo nên tác phẩm.

Triển lãm Ảnh nghệ thuật "Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An" góp phần quảng bá và tôn vinh vẻ đẹp của đất và người Ninh Bình

Chủ nhật, 26/06/2022

BÙI HẰNG

Nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần Du lịch Ninh Bình 2022, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh đã tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Mùa vàng Tam Cốc - Tràng An” tại hai địa điểm: khuôn viên khách sạn Tam Cốc (cạnh bến thuyền Tam Cốc) và khu vực nhà sàn phía sau Hang Ba, thuộc tuyến du lịch Tam Cốc.

Triển lãm Mỹ thuật - Nhiếp ảnh Ninh Bình năm 2021

Thứ ba, 28/12/2021

Chào năm mới Nhâm Dần 2022, mừng Đảng 92 mùa xuân và để thiết thực đưa Nghị quyết của Đảng lần thứ XIII vào cuộc sống, từ ngày 28/12/2021 đến trung tuần tháng 1 năm 2022, Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức thành công Triển lãm Mỹ thuật và Nhiếp ảnh tỉnh Ninh Bình năm 2021, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình.

Anh Hai Cói

Thứ ba, 18/05/2021

VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG

Có một loài cây thật lạ đã góp phần làm giàu đẹp quê hương Kim Sơn, loài cây ấy thân mềm mại, mảnh mai mà dẻo dai và bền bỉ vô cùng. Loài cây nhắc nhớ về câu chuyện huyền thoại người dân nơi đây vẫn kể cho nhau nghe – câu chuyện về nàng tiên thứ bảy có mái tóc bồng bềnh thả trôi theo sóng nước… Mái tóc tiên nữ óng ả mượt mà trải dài khắp mảnh đất bồi bãi của xứ đạo thanh bình.

Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Quốc Nha nguyện một đời cống hiến và sinh tử vì nghề

Chủ nhật, 09/02/2020

BÙI HẰNG

Ngày 29/8/2019, có lẽ là ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời hoạt động nghệ thuật của người nghệ sĩ Phạm Quốc Nha. Bởi ngày này, tại Nhà hát lớn Hà Nội đã diễn ra Lễ trao danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú lần thứ 9 năm 2019; Và cái tên Nhạc công Phạm Quốc Nha được xướng danh Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT). 

Từ "Trạng chuột vinh quy" đến điêu khắc sắp đặt "Cưới chuột" của Kù Kao Khải

Thứ sáu, 07/02/2020

HƯƠNG LY

“Là điêu khắc, là sắp đặt, là hội họa” đó là nhận xét của nhiều người khi được chiêm ngưỡng tác phẩm “Cưới chuột” của họa sĩ, nhà điêu khắc Kù Kao Khải – tác phẩm xuất sắc giành giải Nhì giải thưởng Mỹ thuật toàn quốc năm 2019 của Hội Mỹ thuật Việt Nam và giải B Triển lãm Mỹ thuật Khu vực Đồng bằng sông Hồng lần thứ 24 năm 2019.

Người kể chuyện di sản thế giới qua những bức ảnh

Thứ tư, 01/01/2020

THÁI BÁ 

Để có được những bức ảnh xuất thần về vẻ đẹp toàn cầu của di sản thế giới ở Việt Nam, nhiếp ảnh gia Ninh Mạnh Thắng phải đổ biết bao mồ hôi, nước mắt, thập chí cả máu. Anh lang thang, ăn ngủ nơi “thâm sơn cùng cốc” để lưu lại những khoảnh khắc hiếm có về đất và người miền di sản.

Nghệ sĩ Opera Việt Nam đầu tiên vào vai chính trong vở nhạc kịch kinh điển của thế giới trên sân khấu Châu Âu

Thứ năm, 05/12/2019

KIỀU NGỌC ANH 

Năm 2017, trước khi tốt nghiệp Đại học tại Học viện Âm nhạc Liszt Ferenc (Franz Liszt), Nghệ sỹ trẻ Ninh Đức Hoàng Long, đã có vai diễn đầu tiên trong một vở opera nổi tiếng cùng các bạn diễn danh tiếng tại Cung Nghệ thuật Budapest (Müpa), Hungary. 

Họa sĩ Cù Cao Khải đưa di sản cha ông vào đời sống đương đại

Thứ sáu, 18/10/2019

NGỌC MINH

Cách giữ gìn tốt nhất, không gì bằng việc thổi vào đó một hơi thở mới, và đưa những “di sản” ấy đến gần đời sống đương đại. Trải dài khoảng 1km ven biển Đà Nẵng, Bám biển  Nhả ngọc đang là cụm tác phẩm lớn nhất về quy mô trong hành trình kể chuyện quê của họa sĩ Cù Cao Khải (trên những tác phẩm của mình, anh thường ký “Kù Kao Khải” hoặc “3K”).

Hai mươi bốn mùa “Hoa lau” nở rộ

Thứ sáu, 18/10/2019

KÙ KAO KHẢI
Chi hội Trưởng Chi hội Mỹ thuật Việt Nam tỉnh Ninh Bình
Năm 1995, họa sỹ Phan Dư - một trong năm họa sỹ đầu tiên được kết nạp vào Hội Mỹ thuật Việt Nam luôn đau đáu về “Hoa lau” - một biểu tượng của Cố đô Hoa Lư, về cờ lau tập trận của Đinh Bộ Lĩnh.

NSND Mai Thủy giọng chèo vàng đất Hoa Lư

Thứ ba, 23/07/2019

CẢNH LINH
Thật tình cờ tôi được nghe NSND Mai Thủy hát bài “Về với đất mẹ Ninh Bình”, theo một làn điệu chèo, trong buổi lễ kỷ niệm 55 năm dân Ninh Bình lên phát triển kinh tế và văn hóa ở Tuyên Quang (10-1961/10-2016). Giọng hát trong trẻo ngọt ngào của Mai Thủy thu hút người nghe gợi nhớ những năm tháng phấn đấu không biết mệt mỏi của chị trên con đường dựng nghiệp…

                        

Thơ và nhạc trong sáng tác của Đoàn Bổng

Thứ năm, 18/07/2019

HOÀNG LONG
Nhạc sĩ Đoàn Bổng sáng tác nhiều ca khúc, được tuyển tập trong  album “Dòng sông quê em, dòng sông quê anh” và trong tập “Tuyển chọn ca khúc Đoàn Bổng”, trong đó có những ca khúc được nhiều người yêu âm nhạc chú ý, như; “Dòng nước ân tình”, “Niềm vui trọn vẹn”, “Dòng sông quê em, dòng sông quê anh”, “Hà Nội, những kỷ niệm trong tôi”, “Hát về Người”, “Từ làng Sen hát tên Người”, “Hồ Chí Minh ngọn cờ hoà bình”…

Kù Kao Khải: Chàng họa sĩ chuyên kể “chuyện quê”

Thứ hai, 01/07/2019

 VƯƠNG TÂM
- Đứng trong khu vườn rộng chừng một mẫu của họa sĩ Kù Kao Khải, ở xóm 7 xã Kim Tân (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) tôi lấy làm thú vị, bởi anh đã chia lô cho những câu Chuyện quê của mình trong tương lai.

Nghệ sĩ 9X Trần Thược: ‘Đi phải để lại dấu chân’

Thứ ba, 25/06/2019

DOÃN PHONG
 “Quan niệm sống của tôi là khi đi mình phải để lại dấu chân, phải tạo ra giá trị…”, Trần Thược - nghệ sĩ trẻ tuổi nhất của Không gian Nghệ thuật Flamingo Đại Lải - Art In The Forest 2018 chia sẻ.