Thứ sáu, 19/07/2024

Chuyện là như thế

Thứ tư, 03/07/2024

Truyện rất ngắn của TRẦN DUY ĐỚI (Nguồn TC số 294/6/2024)

Chưa vào khỏi cổng, Võ Thái Lung đã oang oang đọc thơ: “Có bạn cũ đến nhà/ Chó dữ thì xích lại/ Rượu ngon thì bày ra” Ha...Ha..

Bầu trời nghiêng

Thứ tư, 03/07/2024

Truyện ngắn của TRƯƠNG NGỌC HÙNG (Nguồn TC số 294/6/2024)

​​​​​​​Tiếng bước chân rầm rập. Tiếng gọi í ới. Những ánh lửa bùng lên. “Có người bị bắt cóc”. Cả trường náo loạn. Tất cả đều chạy về một hướng, trừ Tuân. Tại sao lại thế? Không biết! Dường như có thế lực huyền bí nào đó đã mách bảo: “Cô ấy đang gặp nguy hiểm. Hãy chạy theo hướng này”. Tuân cắm đầu chạy. Chân trần giữa hai đường ray hun hút. Gió trộn lẫn cát bụi, rát rạt. Hơi thở nóng rực, cổ họng khô khỏng, đắng khé. Hai chân ríu vào nhau, lăn lên rồi thụt xuống. Mặc kệ. Kệ đá nhọn, đường trơn. Kệ trời đêm dằng dặc. Kệ mưa rơi và gió mùa hun hút. Kia rồi. Tuân bật nhanh, hút theo bóng lờ mờ đang lặc lè phía trước.

Chiếc vòng ngũ sắc

Thứ ba, 25/06/2024

Truyện ngắn của ĐÀO THU HÀ
(Nguồn TC số 293/5/2024)

Mấy ngày nay, chẳng biết có con chim khách từ đâu bay tới đậu trên cây bưởi đầu ngõ kêu giòn: “Khách! Khách”. Ông Thân ngồi uống nước chè ở hè, ngước mắt lên nhìn, lẩm bẩm:

Hạnh phúc giản đơn

Thứ sáu, 17/05/2024

 Truyện ngắn của NGUYỄN ÁNH NGUYỆT

Vừa mở cửa, bạn ùa vào nhà, ôm lấy Hiền nức nở. Hiền chưa biết có chuyện gì, nhưng thấy bạn đang buồn nên không hỏi, vòng tay ôm chặt bạn, lặng lẽ nhìn bạn khóc. Khi đã qua cơn xúc động, bạn kể cho Hiền nghe nỗi đau đớn mà bạn đang phải chịu đựng. Trời ạ, hóa ra lại là đau đớn vì tình.

Hơi thở đêm trăng

Thứ sáu, 17/05/2024

Truyện ngắn của NGUYỄN PHƯƠNG THỦY

Tôi giật mình đánh thót một cái. Gì thế nhỉ? Ôi chao, chói mắt quá.

- Nó ở đâu rồi?

Một bóng đen phủ lên tôi, một bàn tay tóm cổ tôi, dúi vào cái gì lùng nhùng. Lại tối om. Họ mang tôi đi đâu đây? Lên phòng khách? Ôi, mày quên tại sao phải nằm trong cái hầm chứa này rồi à, tôi tự hỏi mình chua chát. Úí, nhưng mà không thế thì đi đâu? Hoảng sợ! Trong tai tôi văng vẳng tiếng gào thét rạn vỡ của đồng loại xấu số đã ra đi.

Đám mây hình thiếu nữ

Thứ sáu, 17/05/2024

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Ngõ Tân Mĩ có chừng vài chục nóc nhà. Số nhà đánh theo thứ tự chứ không bên lẻ bên chẵn. Nhà tôi số 5, nhà ông Thật số 6. Tôi kém ông Thật số tuổi bằng một phần tư thế kỷ. Tuy chênh lệch tuổi tác nhưng tôi và ông đều thích thơ và cũng hay làm thơ, bởi vậy chúng tôi thân nhau.

Trở về

Thứ năm, 09/05/2024

Truyện ngắn của AN THỊ HỒNG

Chiều quê bình dị dần hiện lên. Khai màn là tiếng kêu của mấy con ếch  đang nép mình cạnh bờ ao, nghe mà não lòng đến thế. Ông Nhân lùa hai con trâu có cái bụng bự chình ình vào chuồng. Ông ngó nghiêng quanh nhà rồi gọi lớn:

Trai ở nhà vợ

Thứ năm, 09/05/2024

Truyện ngắn của  NGUYỄN MINH NGỌC
Mỗi khi nghĩ đến câu: “Trai ở nhà vợ như chó chui gầm chạn” Hoàn lại thấy khó chịu trong lòng. Đâu phải bố mẹ anh nghèo khổ, không có một tấc đất cắm dùi để lại cho anh? Anh cũng không phải là hạng người hèn kém, không xây dựng nổi cơ nghiệp cho vợ con, để đến nỗi phải đi ở rể.

Những mặt trời trên cỏ 

Thứ tư, 10/04/2024

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Một miền quê

Thứ tư, 10/04/2024

Tản văn của  PHẠM THỊ MINH CHÍNH

Buổi chiều, gió nồm nam thổi phồng phộng, mát rượi, dòng sông nước phù sa đỏ au, ào ào chảy qua kênh mương cứng toả khắp cánh đồng. Những luống rau bí, rau bầu, đậu tương, luống ngô dang rộng những chiếc lá nhỏ xíu đón dòng nước mát dịu. Đám nhái, ngóe nhảy vọt lên bờ, ngơ ngác. Lũ cào cào bay dáo dác. Một vài cánh cò trắng dập dờn. Đàn trâu nối đuôi nhau gặm cỏ.

Chim ngụ cư

Thứ sáu, 15/03/2024

Truyện ngắn của CAO DUY SƠN

Thế là hết mùa thu. Mấy hôm nay đã chớm đông nhưng tiết trời chẳng mấy lạnh. Ngày nào vào giờ này tôi thường lên xe buýt trở về nhà sau một ngày làm việc. Gần một tuần nay nàng thường lên xe ở bến Láng, bến nằm bên đường lưng quay về sông Tô, con sông nước quanh năm đen như mực thối. Bến nàng đợi thường leo teo khách, khi xuống cũng chẳng mấy người.

Hoa hồng trở lại

Thứ sáu, 23/02/2024

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Mấy ngày cuối năm nay, trời không mưa, không rét, có hôm còn loe hoe nắng. Thời tiết đẹp, cho nên chợ hoa tết thành phố đông đúc nhộn nhịp hơn mọi năm. Chiều nào tan trường tôi cũng tranh thủ tạt vào chợ hoa thăm quan, ngắm nghía. Sắc màu, hương thơm của hàng trăm loại hoa trái quyến rũ tôi. Năm nay tôi dự định sẽ mua hoa chơi tết nhiều hơn, vì Mai Hương con gái tôi đang du học ở Đức được nghỉ đông, cháu về chơi đúng dịp tết nguyên đán.

Hành trình điểm hẹn Cúc Phương

Thứ tư, 21/02/2024

 Ký của ĐINH NGỌC LÂM

Đêm trăng

Thứ sáu, 16/02/2024

Truyện ngắn của DƯƠNG HƯỚNG

Những cánh hoa bông bụt đỏ thắm dưới nắng. "Con bồ câu nhỏ" của ông đại uý giờ này vẫn chưa về, bà Cầm đứng bên giậu bông bụt ngong ngóng từ lâu mà vẫn chưa nghe tiếng cô gái hát. Con bé đến là xinh, hát hay lại hiền dịu như con bồ câu non. Bà Cầm ngấp nghến nhìn quanh giậu bông bụt tìm bóng dáng cô gái.

Lúa dự

Thứ sáu, 17/11/2023

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Bà Chiu tháo chín lần dây buộc, mở túi đựng gạo dự, thứ gạo hạt tròn, trắng nõn, nấu cơm thơm bùi ngọt ngậy. Bà đong đẫy một bơ, ốp hai lòng bàn tay để giữ cho ngọn bơ gạo vun đầy. Nấu cơm cúng là phải đong gạo đầy có ngọn, mẹ chồng bà dạy thế từ ngày bà mới về làm dâu nhà họ Phương.

Quế hương

Thứ sáu, 08/09/2023

Truyện ngắn của CẦM THỊ ĐÀO

1. Quế gọi điện cho chồng, nấc nghẹn:

- Anh ơ…i….!, bà mất rồi…!

Hùng lặng người. Hai vợ chồng vừa về thăm bà hôm kia, bà vẫn còn nói năng minh mẫn, bảo Hùng dìu bà ra vườn, bà muốn nhìn cây cối. Những thứ cây ăn quả bà trồng từ khi mới về làm dâu. Vườn xanh rười rượi. Cây dừa, cây cau cao vọt lên đón nắng trời. Những gốc cọ bao quanh ngôi nhà. Vườn trồng rất nhiều quế, thân cây thẳng đứng, những cành lớn nhỏ xếp tầng xếp lớp tăm tắp, trong nhà lúc nào cũng thơm dìu dịu hương.

Lắng lòng nghe tiếng đá reo!

Thứ sáu, 08/09/2023

Tản văn của  VŨ KHÁNH PHƯỢNG

Đêm. Mèo Vạc lặng như mắt nhìn của đứa trẻ người H’Mông ngồi trước bậu cửa đợi vãn cơn mưa rừng. Cả vùng cao nguyên đá như không ngủ. Giữa những vách núi sừng sững điệp trùng bao quanh thị trấn nhỏ vọng rền âm thanh của ngàn vạn côn trùng rí rách hoan ca.

Nàng Giáng Hương

Thứ năm, 20/07/2023

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC 

Gáo dừa

Thứ năm, 06/07/2023

Tản văn của ĐINH TRUNG HƯNG

Mỗi người dân Việt Nam, từ xưa dù ở thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay ở miền núi chắc ai cũng biết đến chiếc gáo dừa. Một dụng cụ để múc nước trong cuộc sống thường nhật.

Gay

Thứ năm, 06/07/2023

Truyện ngắn của VÂN THU                                        

Điếu cày đua nhau rít lên sòng sọc, khói mù mịt một góc ruộng vát cuối làng.

Vía của rừng

Thứ năm, 06/07/2023

Truyện ngắn của CẦM THỊ ĐÀO  

Khi Pai về đến nhà thì trời đã nhập nhoạng tối. Cổng mế đã mở sẵn. Gọi là cổng nhưng cũng chỉ là hai tấm gỗ cũ được vít vào.

Tre làng

Thứ ba, 04/07/2023

Tản văn của HÀ KIM QUY

Tết. Khi tôi về đến đầu làng thì bóng làng đã đổ. Làng đã nhập nhòa trong chiều chạng vạng thành một khối mờ mờ ảo ảo, phía rìa làng vẫn còn nhận ra bóng cong cong, mềm mại của những lũy tre.

Tình yêu nơi xứ lạ

Thứ năm, 06/04/2023

Truyện ngắn của TRẦN THỊ NGỌC

Học sinh lớp 11A1, Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, TP Ninh Bình

(Giải Khuyến khích của Cuộc thi sáng tác Thơ, Truyện ngắn dành cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình năm học 2021-2022)

 

“Về với Cố đô Hoa Lư” vùng đất địa linh nhân kiệt, nhiều cảnh quan thiên nhiên kì vĩ, thơ mộng…

Thứ ba, 04/04/2023

Nhà báo, Nhà thơ KIM QUỐC HOA

Chủ tịch Hội Thơ Đường luật Việt Nam

Mưa đêm rừng Cúc Phương

Thứ ba, 04/04/2023

Tản văn của NGUYỄN THỊ THANH DUYÊN

Cúc Phương - Nàng Tiên Xanh thức giấc

Thứ ba, 04/04/2023

Ký sự của NGUYỄN KIM ÂU

Lòng bao dung

Thứ hai, 03/04/2023

Truyện ngắn của TRẦN DUY THÀNH

Hình xăm trên mặt

Thứ hai, 03/04/2023

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Quỳnh hoa lưỡng triều

Thứ hai, 03/04/2023

Truyện lịch sử của NGUYỄN ANH TUẤN

Tràng An và những dư âm

Thứ hai, 03/04/2023

Tản mạn của TỐNG NGỌC HÂN

Mưa xuân

Thứ hai, 20/02/2023

Tản văn của NGUYỄN HỮU VĂN

Gần như theo quy luật của thiên nhiên, gần tết Nguyên đán, bầu trời lại lắc rắc muôn vàn những hạt mưa xuân, những giọt nước li ti quyện vào nhau, la đà trên mặt đất để hòa cùng với những niềm vui nho nhỏ mà lại thật lớn: đó là tiếng động của các chồi non cựa mình trong các kẽ lá, trong các nhành cây, trong các vườn cây và trong đại ngàn của Cúc Phương, của Tràng An… bao la hùng vĩ.

Buồn vặt

Thứ hai, 20/02/2023

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Dạm ở thành phố đã lâu, thi thoảng mới về thăm bố mẹ ở quê. Quê cách phố không quá xa, lại tiện đường ô tô đi lại nên cô thường về buổi sáng và ăn tối xong thì lái ô tô về lại phố.

Chợ Âm Dương

Thứ sáu, 17/02/2023

Truyện ngắn của SƯƠNG NGUYỆT MINH

Chợ Âm Dương hay còn gọi là chợ Âm Phủ.

Ngày xuân trên dòng Sào Khê

Thứ năm, 16/02/2023

Tản văn của NGUYỄN MINH NGỌC

Đã qua những ngày đầu xuân giá lạnh, mấy hôm nay không khí ấm áp và êm đềm, thuyền chúng tôi đang trôi trên dòng sông Sào Khê… Trên dòng Sào Khê còn rất nhiều thuyền khác, khách các nơi trong, ngoài tỉnh về du xuân.

Bùi ngùi bếp củi

Thứ hai, 06/02/2023

Tản văn của AN THỊ HỒNG

Ngày đó, trong con mắt ngây thơ của những đứa trẻ như tôi, bếp củi chẳng có gì là đẹp đẽ ngoài sự thô kệch, lem luốc. Có chăng, tôi chỉ nhớ đến nó mỗi khi bụng reo lên vì đói.

Hoa sim tím rừng

Thứ hai, 06/02/2023

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH

1. Làng quê của ông thật đẹp. Ai đến cũng có nhận xét như vậy. Theo như lời của một tác giả khuyết danh viết trong cuốn lịch sử còn lưu lại đến ngày nay thì làng quê ông có những một trăm quả đồi bát úp lớn nhỏ nằm kề bên nhau tạo thành một quần thể hội tụ rất là thơ mộng.

Ngồi thu xếp lại...

Thứ tư, 01/02/2023

NGUYÊN PHƯƠNG

Ai trong nhà có cái giá sách chắc thế nào cũng có lúc phải ngồi bần thần trước hàng chồng đống ngất ngưởng. Có thể là vì chuyển nhà, chuyển phòng hay đơn giản là sắp xếp, dọn dẹp lại cho đẹp mắt, mà thường là dịp cuối năm, ta sẽ dành một khoảng nào đó, khi không quá bị thời gian thúc ép để soạn sách trên giá.

Lắng nghe mùa xuân về

Thứ ba, 31/01/2023

Tản văn của LÊ HÀ NGÂN                                     

Nắng đông hanh vành, lơ phơ ngọn khói ấm vườn ai đốt lá. Bưởi đào chín đỏ trên cành thoảng hương thơm loang con ngõ nhỏ. Tôi nhanh tay cuốn mấy nén nhang bài. Giấy bản mỏng bay, que hương được nhuộm phẩm điều thật bắt mắt, hương bài ngát ngọt quyện gió đông nghi ngút. Tôi thầm thì lựa rễ cây hương bài nhà trồng phơi khô sao vàng đúng cữ lửa. Tôi vẫn nhớ lời cha dặn khi cuốn hương bài đừng cuốn lỏng tay, cũng đừng chặt quá để nén nhang thắp lên cháy đều vòng vừa đẹp sẽ an lòng vì nén nhang của mình đã được trời đất chứng giám.

Mẹ của anh

Thứ hai, 30/01/2023

Truyện ngắn của ĐỨC HẬU

 Nga ra mở cổng cho Hạnh. Cô trợn mắt làm bộ ngạc nhiên:

- Anh đi xe máy à? Xe anh đâu?

Thung Nham hoài cổ

Thứ hai, 30/01/2023

ĐINH NGỌC LÂM

Thung Nham, mỗi lần đặt chân tới là mỗi lần gợi lại trong tôi những dấu tích, những kỷ niệm thân quen đã in sâu vào tâm trí. Khu vực bến thuyền và những vạt đất trồng sắn năm xưa của bà con xã viên hợp tác xã làng tôi như vẫn đâu đây...

Nỗi lòng người mẹ

Thứ tư, 25/01/2023

Truyện ngắn của THANH THẢN

Mỗi lần nhớ đến cô con gái của mình, bà Mấn lại lò dò bước đến trước khung ảnh treo trên tường chằm chằm nhìn tấm ảnh nó. Bà đứng rất lâu, hết nheo nheo mắt lại nghiêng nghiêng đầu ngắm con. Nó đấy! Nó là đứa con gái duy nhất của bà đấy! Hồi bé nó đã rất xinh xắn, nết na. Lớn lên nó càng xinh để ối chàng trai làng phải đêm mơ ngày tưởng...

Ngày cuối năm!

Thứ hai, 23/01/2023

PHẠM THỊ BÌNH NHƯỠNG       

Gió cuối đông xào xạc lá cây, khiến con người ta thêm yêu cuộc sống. Vệt nắng hiếm hoi như gọi mời xuân. Tết đến thật gần!

Giai điệu mùa xuân

Thứ tư, 18/01/2023

Truyện ngắn của PHÙNG VĂN KHAI

Đoàn không sao ngủ được. Ngay bên cạnh Đoàn là một cô gái như thực như mơ thì làm sao mà ngủ nổi kia chứ? Thực như là tối qua ngà ngà trở về căn phòng trọ thì đã có sẵn một người con gái ở trong ấy.

Nàng Hai

Thứ sáu, 13/01/2023

Truyện ngắn của CAO DUY SƠN

Em hẹn, xuân này anh nhớ về quê nhé! Tôi gật đầu nhận lời. Vẻ như chưa yên tâm, em lại bảo: “Anh phải hứa kia! Bao năm quên đường về rồi”! Giọng như thầm trách. “Nhất định anh sẽ về mà!”. Không giấu nổi niềm vui, em nói: “Anh hứa rồi đấy, đừng để mọi người mong”. Vậy là người bản Giuồng vẫn chưa quên kẻ bao năm tha hương. Lòng chợt bồi hồi.

Gió già

Thứ ba, 22/11/2022

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH
Rút trong tập truyện ngắn “Nhà Thánh” - Giải A
Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ VI

Tinh mơ, ông Biểu ngồi thu lu trên mỏm đá ven hồ, chỗ có giàn mướp vàng đang đợi nắng để bung hoa. Đôi mắt ông dõi về đâu xa lắm. Xa. Không có đích.

Ông Biểu gầy, da bánh mật, tóc muối tiêu. Ai gặp ông ngồi bên hồ lần đầu dễ nhầm là bức phù điêu trang trí trong khuôn viên ngôi biệt thự mới xây theo lối cổ.

Mẹ chồng Lan

Thứ sáu, 07/10/2022

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC

Tiếng chuông báo hết giờ làm việc buổi sáng vang lên, mọi người trong cơ quan dừng tay, thu xếp tài liệu cất vào nơi quy định. Cánh đàn ông bao giờ cũng nhanh hơn, họ tới phòng lấy mũ áo rồi vội vã đi xuống nhà xe, lấy xe ra về. 

Dòng chảy

Thứ sáu, 16/09/2022

Truyện ngắn của AN THỊ HỒNG

Những quầng mặt trời hiếm hoi còn sót lại của một ngày đầu đông, đỏ ngầu phía cuối dòng chảy. Con bé vẫn đều đặn kiên nhẫn khuấy sâu từng mái chèo trong vô định xuống mặt nước nhờ nhợ màu chiều.

Gà rút xương

Thứ ba, 30/08/2022

Truyện ngắn của nhà văn VŨ THANH LỊCH 

Gọi đến cuộc thứ ba hay thứ tư gì đó, bà Dim mới thấy con trai nghe máy. Nó nói thì thào, như đang ở giữa đông người, nhưng bà vẫn nhận ra cái giọng dằn dỗi, bực bội:

50 năm chiến thắng Đông Hà và câu chuyện về một người con gái anh hùng

Thứ ba, 23/08/2022

Bút ký của PHẠM ĐỨC HOÀN
Đại tá, nguyên Trưởng phòng Khoa học Quân sự Quân đoàn 1

Đúng vào những ngày quân và dân Quảng Trị sôi nổi chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Đông Hà, chúng tôi những cựu chiến binh của Sư đoàn 308 tổ chức một chuyến trở lại thăm chiến trường xưa và tri ân đồng đội.

Phố Ninh cố sự

Thứ năm, 04/08/2022

Truyện ngắn của VŨ THIỆN KHÁI

“Bây giờ cố quận tên là chiêm bao” - Bùi Giáng.

Còn hai mươi phút nữa đoàn tầu Nam - Bắc sẽ khởi hành. Gã vào ga Sài Gòn. Tìm số toa, số buồng, nhẹ nhàng đặt chiếc ba lô được phát từ thuở đi B lên vị trí đầu giường, sắp xếp lại chăn gối rồi gã ngồi thừ người nghĩ ngợi.

Non nước Cao Bằng trong tôi

Thứ tư, 03/08/2022

Ghi chép của BÙI THỊ NHÀI 

Anh lính trẻ và cô giáo làng

Thứ sáu, 15/07/2022

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH

Tôi và ông đã trở thành đôi bạn thân thiết kể từ khi tôi phát hiện ra ông là một người yêu thơ đến quên ăn quên ngủ. Ông là ông Văn, tên đầy đủ là Nguyễn Trọng Văn. Quê ông và cũng là quê tôi nữa ở mãi tận phía  Bắc, nhưng gia đình ông lại định cư ở một vùng đồi hoang vắng của tỉnh Lâm Đồng.

Về nhà

Thứ tư, 06/07/2022

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Tôi tên là Kauki, có nghĩa là Ánh sáng của hy vọng. Cái tên có ý nghĩa này tôi mới được đặt khi được giải cứu và mang về Trung tâm cứu hộ của Vườn Quốc gia, trước đó tôi làm gì có tên. Ấy là tôi nói đến cái tên riêng, còn tên chung thì đương nhiên phải có rồi. Felis silvestris, các nhà khoa học khi nghiên cứu về chúng tôi thường gọi như thế.

Ở Tam Cốc - Tràng An nghĩ về sen

Thứ tư, 06/07/2022

Tản văn của HÀ KIM QUY

Năm nay về Ninh Bình dự Tuần lễ Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”, tôi không những ngẩn ngơ với những cánh đồng mềm như lụa trải dài dọc theo con sông Ngô Đồng, tôi còn như “bị bỏ bùa” bởi những hồ, ao, đầm đang ngan ngát Sen.

Nữ Tướng Hoa Sen

Thứ hai, 06/06/2022

Truyện ngắn của ĐÀO THU HÀ

Nghỉ hè năm nay Hân được bố mẹ cho về quê ngoại. Năm trước vì dịch bệnh, cả năm Hân không được về thăm bà nên lần này Hân vui lắm, chỉ mong mùa hè kéo dài mãi. Mỗi tối, cơm nước xong xuôi, ba bà cháu lại trải chiếc chiếu ra hè ngồi hóng gió.

Vượt qua cơn lũ

Thứ tư, 01/06/2022

Truyện ngắn của VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG

Núi lở

Thứ năm, 12/05/2022

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Giữa tháng sáu mà trời mù mịt như có sương. Không khí khét lẹt khiến Lâm vừa mở tung cửa sổ ra đã phải đóng vội vàng. Nhưng hắn sững lại, đẩy cửa sổ lần nữa,  khoảng không ngoài khung cửa trống trải kì lạ. Đỉnh núi Song đã bị phạt đứt, trơ ra một mảng màu nham nhở.

Tình yêu thời Covid

Thứ tư, 11/05/2022

Truyện ngắn của ĐỖ XUÂN THU 

Thế là tôi đã hoàn thành chương trình huấn luyện chiến sĩ mới. Ba tháng vất vả, gian nan với bao điều mới lạ cũng đã qua. Từ một thanh niên tự do, đang lơ ngơ trước cuộc đời, bước vào quân ngũ, tôi như người được lột xác.

Phố cổ Hoa Lư

Thứ sáu, 06/05/2022

Tản văn của NGUYỄN THỊ THANH DUYÊN

Chiều nay với tay thấy tin đến, chị bạn đồng nghiệp bảo tôi rằng:
- Em ơi, đi phố cổ không? Chị đang ở phố cổ Hoa Lư đây em này.

Những ngày xưa tươi đẹp

Thứ năm, 14/04/2022

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM 

1. Thím nằm xẹp trên tấm phản gỗ, con dâu cả cầm quạt phảy nhẹ, miệng phân trần: “Mẹ chúng em đòi thế. Cụ bảo, nằm trên phản gỗ cho nhẹ người để sớm được gặp cụ ông…”. Chả nói thì cả làng cũng biết, thím cả nghĩ, chẳng biết chữ nhưng mà cứ vanh vách giáo lý. Nghe ngược tai, nhưng thuận miệng thím, con cháu không vâng lời thì thiệt vào thân, liệt vào loại vô phúc. Nhìn chung, phàm là con cháu thì phải biết vâng lời thím.

Nhớ lắm! Ninh Bình ơi ...

Thứ năm, 14/04/2022

Họa sỹ LÊ ĐỨC BIẾT
Ủy viên Ban Kiểm tra Hội Mỹ thuật Việt Nam 

Hồn hạc trắng

Thứ hai, 04/04/2022

Truyện ngắn của KAO SƠN

Ngày xưa, khi mà nơi con sông Đáy đổ ra biển còn là một vùng bãi hoang sơ, lau sậy mọc um tùm, có một cô gái nghèo mồ côi cả cha lẫn mẹ sống trong một túp lều dựng tạm trên một doi cát nhỏ. Hàng ngày cô kiếm sống bằng nghề cất vó bắt những con cá, con tép, đem về đổi lấy gạo cho những người dân ở trong xóm xa.

Kỷ niệm nhỏ về ông Tô Xuân Toàn

Thứ tư, 30/03/2022

BÌNH NGUYÊN 

Năm 1996, tôi về công tác tại Văn phòng Tỉnh ủy, khi ấy ông Tô Xuân Toàn đương vị Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình. Tôi được bố trí nhiệm vụ ở phòng Nghiên cứu Tổng hợp. Công việc tôi đảm nhiệm thường báo cáo, xin ý kiến Trưởng phòng, Phó Văn phòng, Chánh Văn phòng. Thỉnh thoảng cũng có việc được phân công sang báo cáo và xin ý kiến đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Tôi chưa có lần nào được phân công sang báo cáo, xin ý kiến về một công việc nào đó với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, nhưng cũng có vài kỷ niệm nhỏ ghi nhớ về ông.

Người đàn bà hát gọi mặt trời

Thứ ba, 29/03/2022

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Giầu ầu ầu ... ở đâuuuuuuu... đá á á ... ở đâuuuuuu...
Để cau chín ín ín ín ín ínnnnnn ... nẫu nầu nâu thế ế ế... này...

Khuya mưa. Tiếng hát như cật dang, khía cấu vào đêm, bửa vỡ mưa thành những mảnh hạt chói sắc.

Lấy vợ theo tử vi

Thứ hai, 21/02/2022

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH 

Tôi không nhớ là trào lưu này đã xuất hiện ở thành phố tôi từ bao giờ, nhưng có lẽ là gần đây thôi. Ấy là việc cứ vào những buổi sáng tinh mơ hay những buổi chiều chạng vạng, khi đã hết giờ làm việc thì từng tốp người, nam có nữ có lại nhẩy lên những chiếc xe đạp mới mua mà phóng như bay trên những con đường mới mở.

Lá mấn rơi ngoài cửa

Thứ ba, 15/02/2022

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Đám lá rơi xuống từ cây mấn đang tuổi lớn.

Cây mấn cách cổng nhà Vui vài mét. Từ hồi làng làm đường nông thôn mới, mỗi lần gió thổi qua, đám lá rụng nô nức khiêu vũ trên sàn bê tông rắn đanh. Chúng nhún nhảy theo điệu nhạc cất lên từ kẽ lá còn trên cành. Chúng tràn đến cổng nhà Vui, đu vào nan sắt dưới cánh cổng. Có lá chao mình trong gió, nhảy tọt qua hàng rào, đáp xuống sân. Sân lát gạch đỏ, những viên dài ngắn không đều do Vui nhặt từ đống gạch vữa thừa sau khi xây nhà máy mang về, lắp ghép cho đầy khoảng trống rộng trước nhà, mưa gió cát đất khỏi lầm lên.

Xuân của niềm tin và khát vọng!

Thứ sáu, 04/02/2022

TRUNG KIÊN

Khi những tia nắng ấm bồng bềnh bay trong mưa sương, la đà theo hơi gió se se lạnh cũng là lúc thời khắc báo hiệu xuân Nhâm Dần đang tới rất gần. Như vừa chớp mắt một cái thôi, cỏ cây còn đương lắc thắc đâm trồi, nảy lộc, men xuân đã căng tràn nhựa biếc, bung hoa, tỏa hương khắp muôn nơi. Muông thú hoan ca khát vọng sinh sôi. Lòng người lại xốn xang, rạo rực niềm tin yêu, hạnh phúc chào đón mùa xuân mới!

Bài học từ nước mắt

Chủ nhật, 16/01/2022

HƯƠNG LY

"Mẹ đau ốm bệnh tật thế này nhiều lúc cảm thấy chán lắm con ạ, nhưng có gia đình bên cạnh, mẹ luôn cảm thấy mình mạnh mẽ hơn rất nhiều".

Thượng tướng Nguyễn Hữu An như tôi biết

Thứ năm, 16/12/2021

PHẠM ĐỨC HOÀN 

Thượng tướng Nguyễn Hữu An là một trong số rất ít các tướng lĩnh được Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp khen tặng là “Vị tướng trận mạc”.
Với cuộc đời binh nghiệp của tôi, từ khi là chiến sĩ đến cán bộ cao cấp, tôi có ba lần may mắn được tiếp xúc gần ông. Tuy chỉ ba lần thôi nhưng những ấn tượng về ông, về một “vị Tư lệnh” đáng kính đọng mãi trong tôi.

Cha tôi - Một người thầy, một người chiến sĩ

Thứ sáu, 10/12/2021

NGUYỄN TỬ CHƯƠNG

Người giúp việc

Thứ sáu, 10/12/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH 

Nhiều năm rồi tôi mới có dịp về thăm chị. Chị là vợ một người bạn rất thân đã quá cố của tôi. Chị ở trong một ngôi nhà khang trang, thoáng mát, nhiều cây xanh, rất thơ mộng ở trung tâm một thành phố miền đồi rất trẻ và đang khởi sắc từng ngày.

Nơi xứ đạo

Thứ sáu, 03/12/2021

Trích tiểu thuyết của NGUYỄN VĂN THỰC
(Chương I, tiểu thuyết “Mảnh đời gió bụi”)

Một buổi chiều hè nắng còn oi ả không chút hơi gió, cây cối lặng im phăng phắc. Trong vườn cây cổ thụ nhà thờ xứ đạo Thượng An, tiếng ve kêu rền hòa với tiếng chim chào mào hót ríu rít tạo thành những âm thanh hỗn độn như một dàn hợp xướng muốn phá tan cảnh yên tĩnh của khu nhà Dòng.

Về thăm cô giáo

Thứ sáu, 19/11/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC  

Nhận được điện của Doanh, tôi bàng hoàng. Cô giáo của tôi đột ngột qua đời! Sững sờ hồi lâu, tôi mới nhớ ra  mình phải về. Tôi vội vàng thu xếp đồ đạc, rồi ra ga lấy vé tầu. Trời Sài Gòn cuối thu nắng chói chang, xe cộ ngược xuôi tấp nập, mà tôi thấy lòng quá đỗi bâng khuâng… Hơn một ngàn cây số, xa xôi quá, biết rằng không thể về kịp nhưng tôi vẫn mong cho tầu chạy thật nhanh để được gặp cô giáo của tôi lần cuối.

Lời hẹn mùa hoa cũ

Thứ tư, 17/11/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN THAM THIỆN KẾ

1. Đệm bông lau hết “date”, tấm đắp ám khói hay café Mường Ảng đậm cafein của homestay khiến gã trở thức lúc ba giờ sáng. Mà cũng có thể tại tiếng kèn môi gọi tình của trai H’mongz sang ngày mới vẫn chưa thôi non nỉ. Vơ chiếc áo khoác, quấn khăn, thọc giày, gã rón mở cánh cửa ván ghép rời gác lửng ngôi nhà cổ.

Đất từ đường

Thứ sáu, 12/11/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH 
Năm nay ông Nguyện vừa tròn sáu mươi tuổi. Trông ông còn khoẻ lắm. Ông khoẻ là đúng. Bởi vì từ thuở cha sinh mẹ đẻ đến giờ ông có được sung sướng một ngày nào đâu. Lam lũ vất vả, đầu tắt mặt tối gần hết một cuộc đời. Có lẽ vì thế mà ông trời thương tình đã cho ông được hưởng một cái lộc cao quý nhất trên đời.

Chảy đi sông ơi

Thứ sáu, 29/10/2021

Truyện ngắn của HOÀNG PHƯƠNG NHÂM

                    “Xin cho người vừa nằm xuống
              Thấy bóng thiên đường cuối trời… thênh thang”                      
                                                  (Trịnh Công Sơn)

Đêm ba canh

Thứ năm, 28/10/2021

Truyện ngắn của VIỄN SƠN

Đêm thiêng sơ rút lên ngọn cây những bóng dáng quái rợn chập chờn. Ánh sáng lân tinh của nấm độc, của ẩm mốc, của côn trùng phát tiết, thoắt ẩn, thoắt hiện như từng tiếng khóc âm u, gợn dựng. Tiếng sột soạt thoảng hoặc của những con thú ăn đêm nhói lên như tiếng gậy vụt gió - đuổi vào tiếng bước chân thậm thạp, vấp váp của một con người.

Về lại quê nhà

Thứ năm, 28/10/2021

Tản văn của NGUYỄN THANH DUYÊN

Vậy là xe đã về đến quê hương, từ xa tôi đã nhìn thấy dãy Tam Điệp trùng trùng nhấp nhô thẳm vào nền trời xanh bàng bạc. Miền Bắc đang mùa thu, những người trên xe đang ngủ cũng đã lục tục dậy, tất cả đều ngóng ra cửa kính xe vui và hồi hộp khi sắp trở lại quê nhà sau mấy ngày đi xuyên đêm. Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh nhà những người bị ứ lại từ vùng dịch như tôi đã được đón về quê.

Mùa thu hoa cúc nở

Thứ sáu, 08/10/2021

Tản văn của TỐNG HÀ

Thu sang, những làn sương se lạnh phảng phất trên từng chóp núi, ngọn cây, len lỏi trong từng ngõ nhỏ nơi Cố đô yên tĩnh. Từng vạt hoa cỏ dưới chân núi Tràng An cũng đẫm sương và trổ bông lặng lẽ, dịu dàng.

Kỳ diệu

Thứ năm, 07/10/2021

Truyện ngắn của AN THỊ HỒNG

Lão là một người yêu thích nghệ thuật. Dường như nghệ thuật thị giác đầy công phu đó đã trở thành “người tri kỷ’ thứ hai không thể thiếu với lão. Sáng nay, khi lấy những tấm ảnh ở hiệu về, lão xoay ngang rồi lại xoay dọc những tấm ảnh, nhìn ngắm một cách say mê và tỏ ra tâm đắc với những tấm ảnh mà lão chụp được.

Khúc nhạc thu

Thứ hai, 04/10/2021

Tản văn của NGUYỄN MINH NGỌC

Cuối cùng thì những ngày hè trời nắng như đổ lửa, không khí oi bức, ngột ngạt khó chịu cũng trôi qua. Khoảng mấy ngày diễn ra bước đi cuối cùng trong sự vận động để vượt qua mùa hạ, nền trời cao dần lên, ban ngày thi thoảng xuất hiện những làn gió mát, nhiệt độ hạ thấp xuống một chút, đêm đêm đôi lúc nghe tiếng sấm xa, rồi những cơn mưa rào nho nhỏ. 

Uốn lại mầm cây

Thứ sáu, 01/10/2021

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Khói bốc nghi ngút, vừa lúc trời nổi gió, ngọn lửa bùng lên và lan ra rất nhanh, trong “nháy mắt” một góc phố Phúc Xuân biến thành “biển lửa”. Tiếng kêu “cháy…”, tiếng hò hét, tiếng chân chạy, tiếng la hét, lúc sau có thêm tiếng còi xe cứu hoả, tạo nên một mớ âm thanh hỗn độn và hoảng loạn. Các vòi rồng tưới nước từ trên những chiếc xe sơn màu đỏ bắt đầu xối xả vào những ngôi nhà đang cháy.

Nhớ Phan Dư - Người say mê lao động sáng tạo

Thứ tư, 29/09/2021

THANH THẢN

Phan Dư, sinh năm 1950, quê xã Gia Hòa, Gia Viễn, Ninh Bình, cư trú tại phường Nam Bình, TP Ninh Bình. Ông là một họa sỹ được đào tạo và trưởng thành trong quân đội. Khi ra quân được về công tác tại Phòng Văn hóa Thể thao thị xã Ninh Bình (nay là TPNB), cùng nhà văn, nhà giáo Phạm Bình - Giám đốc, phụ trách Nhà Văn hóa - Thể thao thị xã. Ông là Phó giám đốc.

Người lậu

Thứ ba, 28/09/2021

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Rắc rối bắt đầu kể từ khi chiếc ví cùng số tiền vô cùng khiêm tốn của hắn đột nhiên biến mất. Tiền mất đã đành. Cái ví xưa nay dùng để đựng tiền, người ta móc ví cũng vì số tiền đựng trong nó, vậy nên nếu nói vì tiền mà hắn mất tất cả giấy tờ tùy thân cũng không sai.

Nơi đây suối nguồn tình thương cùng chảy!

Thứ tư, 01/09/2021

AN VIỆT LÂM
Trưởng Chi hội Da Cam/DIOXIN Phường Đông Thành - TP Ninh Bình

Nơi đây, là căn nhà mới khang trang, sạch đẹp của bà Lê Thị Thóc ở số nhà 8, ngõ 90 đường Đông Phương Hồng, Phường Đông Thành, TP Ninh Bình. Bà là chiến sỹ đơn vị phòng không Đông Phương Hồng thời chiến tranh chống Mỹ - đơn vị pháo cao xạ, với những thành tích bảo vệ thị xã Ninh Bình, bắn rơi nhiều máy bay Mỹ.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, vị Tư lệnh từ rừng ra biển

Thứ sáu, 27/08/2021

PHÙNG VĂN KHAI 
Ấn tượng đầu tiên của cánh nhà văn chúng tôi về Trung tướng Nguyễn Văn Sơn - Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam là sự trầm tĩnh và giản dị nhưng cũng rất chân thành cởi mở với người đối thoại.

Chạm hương thu

Thứ sáu, 27/08/2021

Tản văn của HOÀN NGUYỄN

Thế là một mùa thu mới đã tới. Qua đầm sen, những sắc xanh ngằn ngặt bắt đầu chuyển ánh vàng của nắng trên cánh lá. Đầm sen trước nhà ngả màu trầm xem xém nâu nâu. Hương sen đã qua dường như gửi cả vào với đất. Mênh mang một vùng hương thơm ngai ngái của cỏ cây. Hơi lạnh từ đá, chút nồng ấm từ hoa, nét mờ mờ từ hơi nước mỏng mảnh phơ phất làm nên nét riêng cho vùng đất bãi bên sông. Năm ấy, cũng vào độ chuyển thu, trên đường về quê, qua đầm sen, bố dừng xe đạp. Hai bố con vừa dắt xe đi bộ vừa trò chuyện.

Như là cơn gió ...

Thứ năm, 26/08/2021

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

- Ngủ đi!
Bố với tay tắt cái công tắc điện phía trên đầu tôi. Sau tiếng “tách”, không gian phía trước nhà tối đen. Tôi rờ rẫm trên phím đàn, bỗng nhiên tôi muốn kiểm tra sự tinh nhạy của mười ngón tay khi chúng thoát khỏi sự kiểm soát của mắt. 
Trời còn làm mưa, mưa rơi mênh mang…
- Thôi ngủ đi con! 3 giờ xe đến!

Có một câu chuyện như thế

Thứ năm, 26/08/2021

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM 
Thỉnh thoảng về quê, hắn và gã lại tìm đến nhau. Kể chuyện làng, chuyện quê, đột nhiên gã nói với hắn: “Chẳng gì ông cũng là nhà báo, ông viết truyện làng ta đi, viết mà để lại cho hậu duệ”. “Tôi ngại lắm” - Hắn ngập ngừng. “Ngại gì chứ, ông viết, tôi bảo kê ông - Gã quả quyết - Viết mà giáo hoá con cháu, cho chúng nó nhìn mà tỉnh ngộ ông ạ”.
Thế là hắn ở lại với gã, hai người có dịp tìm lại một thời thơ ấu, một thời của hai dòng họ.

Tưởng nhớ vị Đại tướng tài năng của dân tộc

Thứ năm, 26/08/2021

NGUYỄN KHẮC THIỆU 

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng đã được hội đồng khoa học thế giới xếp là một trong mười vị tướng tài của thế giới, trong đó đất nước Việt Nam anh hùng của chúng ta có hai vị, đó là Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Tư liệu này tôi được vị thư ký đưa Đại tướng một lần về thăm Hoa Lư - Ninh Bình kể lại).

Vầng pha lê

Thứ hai, 09/08/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN HỮU VĂN

Ngày tết, Ban đang ngồi tiếp khách thì chị Ngần, vợ anh, ở ngoài quán chạy về. Thấy khách, chị niềm nở:
- Năm mới em chào các bác. Chúc các bác mạnh khỏe.
- Cảm ơn chị - Một người đứng tuổi nói – Chúng tôi cũng chúc anh chị năm nay mạnh khỏe và giàu to.

Đất mặt đường

Thứ năm, 05/08/2021

Truyện ngắn của TRẦN DUY ĐỚI

Mấy năm hoạt động ở chiến trường Căm-Pu-Chia, Lâm Tiến nổi tiếng về chiến thuật phân đội nhỏ. Ở đâu bọn tàn quân Pôn Pốt ngóc đầu dậy, lão đến làm cố vấn chuyên gia là tình hình chuyển biến ngay. Từ ngày nghỉ hưu, lão lao vào làm kinh tế rất năng động với cơ chế thị trường cái tên Lâm Tiến cũng thành lão Tiền rồi.

Còn có ngày mai ...

Thứ ba, 03/08/2021

Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

Mấy chú nhóc quần đùi cởi trần vừa chạy vừa gọi:
- Bà Lũng ơi, chú Thụy về… về !

Những cánh hạc bay về

Thứ năm, 29/07/2021

Bút ký của PHẠM ĐỨC HOÀN

Đầu những năm sáu mươi của thế kỷ trước, làng tôi nằm giữa những cánh đồng thuần nông, chuyên cấy lúa, trồng rau. Bao quanh và điểm tô cho các cánh đồng ấy là những quả núi độc lập, cao thấp khác nhau nhưng nhìn từ phía nào cũng rõ: Bắc có Sệu, Bùng; Tây có Dụ, Lớ; Nam và Đông Nam có Kì Lân, Non Nước và Hồi Hạc…

Người hai lần truy điệu sống

Thứ ba, 27/07/2021

Ký sự của: MAI HƯƠNG

Trong câu chuyện ngân ngấn nước mắt của chị Lê Thi Lan, Trưởng ban Nữ Thanh niên xung phong Trường Sơn tỉnh Ninh Bình kể về Đội N25 anh hùng, đơn vị cờ đầu thanh niên xung phong miền Bắc thời kỳ chống Mỹ trên tuyến đường lửa Trường Sơn huyền thoại, tôi không khỏi bùi ngùi xúc động khi nghe chị nhắc đến một nữ thanh niên xung phong dũng cảm, kiên trung đã sống và chiến đấu ở trọng điểm ATP trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt nhất.

Chuồn chuồn với tuổi thơ

Thứ sáu, 16/07/2021

VŨ VĂN LÂU 

Xưa tuổi thơ có nhiều thứ vui lắm. Nào đuổi bắt bướm trong vườn nhà, ngoài vệ đường, nào lùng sục khắp các bụi cây rậm rạp trong làng xóm tìm tổ bắt chim con... Thường xuyên và thú vị hơn vẫn là tìm bắt chuồn chuồn. Giữa trời nắng chang chang suốt mùa hè và cả mùa thu, lũ trẻ thường dõi theo những con chuồn chuồn đơn lẻ để bắt chơi cho bằng được.

Bà em lấy chồng

Thứ hai, 28/06/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN THỊ THANH DUYÊN

Nương ngồi im, mặt cúi xuống, cái khăn trên đầu phủ kín vai, có ngẩng lên cũng chẳng thấy gì ngoài một màu đỏ mờ mờ. Ngoài sân tiếng cười nói, tiếng pháo vẫn còn lẹt đẹt chưa dứt, tiếng chạm cốc, tiếng bát đũa va vào nhau, người ta húp xoàn xoạt và người ta cười nói chừng vui rôm rả.

Thú chơi diều

Thứ sáu, 25/06/2021

TỐNG XUÂN ĐIỂN

Thú chơi diều có ở nhiều nước, phổ biến là tại các vùng quê. Mỗi chúng ta, ai cũng có một quê hương để nhớ và một tuổi thơ ấp đầy kỷ niệm. Hình ảnh những con diều lơ lửng trên không trung trong những ngày xuân ấm áp hoặc ngày hè rực nắng mà lũ trẻ chúng tôi hồi còn bé say mê đến mức quên cả ăn, thật là ấn tượng.

Cô tôi

Thứ sáu, 25/06/2021

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC

Mùa hè trên bãi biển Sầm Sơn, tôi cùng chồng và hai con đi nghỉ mát. Buổi sáng hôm ấy, chúng tôi cùng nhau dậy sớm ra ngắm biển. Lúc này mặt trời còn chìm dưới đường chân trời. Gió nhẹ, mặt biển gợn lên những làn sóng nhịp nhàng, dạt dào thăm thẳm. Nhưng chỉ một lát sau, mặt trời đã như một cái mâm lửa nhô lên khỏi mặt biển, và tưới xuống biển một màu đỏ rực.

Hương sắc Đồng Văn

Thứ sáu, 04/06/2021

Ghi chép của  ĐỖ VĂN CHUYẾN

Khao khát từ lâu lắm rồi, đến tuổi sáu mươi tôi mới được cùng đoàn văn nghệ sĩ của Hội Văn học Nghệ thuật Ninh Bình lên thăm Hà Giang. Chuyến đi khởi hành vào buổi sáng, khi mùa xuân còn đọng trên những cánh hoa đào. Hoa đào cao nguyên tươi rói, màu đỏ đậm đà ít nơi có được. Trên đường đi, trong tôi luôn ngân vang lời bài hát về Hà Giang mà tôi được biết từ khi cắp sách đến trường: “Rừng lại rừng bát ngát, núi, đồi núi trập trùng …”.

Doanh nhân và ... Bảo tàng Kim Chính

Thứ năm, 03/06/2021

Ghi chép của HẢI ÂU

Những ngày cuối năm 2020, trên 50 văn nghệ sĩ Hội VHNT Ninh Bình đi thực tế về miền biển xứ đạo Kim Sơn (Ninh Bình) và Nga Sơn (Thanh Hóa). Trải ngàn năm, sức bồi tụ tự nhiên của phù sa sông Đáy, sông Càn tạo nên những mảnh đất ven biển trù phú màu mỡ, đông đúc dân cư, ấm no, hạnh phúc.

Phong trào xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu ở Trường Yên

Thứ tư, 02/06/2021

Ghi chép của LÊ DOÃN ĐÀM

“Xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” là chính sách lớn của Đảng và Nhà Nước ta, mang lại đời sống ấm no, tốt đẹp và diện mạo mới cho các miền quê, đất nước. Các vùng nông thôn có đời sống kinh tế phát triển, đời sống văn hóa, tinh thần phong phú, có môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Với chủ trương, phương trâm “Nhà Nước và nhân dân cùng làm, nhà nước hỗ trợ, nhân dân trực tiếp tham gia xây dựng và dân thụ hưởng”!

Ngõ xưa

Thứ hai, 24/05/2021

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

Tháng bảy vu lan khói trầm sũng ướt. Cây thị già co ro trong mưa thu. Ngõ nhỏ hiu hắt, lả tả lá vàng rụng xuống mặt ao. Tiếng hồ trầm buồn réo rắt giai âm sũng nước kể lể thập ân của người xẩm mù xóm chợ khiến bước chân của bà thêm luống cuống. Bà thương phận mình, thương tiếng vọng cổ thường cất lên trong khuya lạnh canh trường đến não nùng.  Cây thị già còn đây nhưng tiếng hát ấy và người xưa đã hóa vào mây trắng mất rồi. 

Trung tướng Bùi Bá Định thành công từ giá trị tổng hòa

Thứ hai, 24/05/2021

ĐỖ TRUNG HIẾU

Lần đầu tiếp xúc với Trung tướng Bùi Bá Định tại Hà Nội, chúng tôi khá bất ngờ khi được biết sau khi nghỉ hưu ông đã không ở lại Thủ đô, mà về Ninh Bình sống. Vì sao ông lại quyết định như vậy? Không trả lời thẳng vào câu hỏi của chúng tôi, vị tướng sinh năm 1955 giãi bày tâm sự...

Bãi Thè Lẽ

Thứ ba, 18/05/2021

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH 

Đang lúc bí ý, người làng Khấm đột nhiên nghĩ đến bãi Thè Lẽ.
Bãi Thè Lẽ là do người đi thuyền đặt cho cồn đất men theo dòng nước sông Khê, có hình lưỡi chó thè lè giữa trời hè. Bãi ở phía bên kia sông Khê. Bên này sông là đình làng Khấm, cổng đình có đôi sư tử đá nhe nanh trợn mắt. Đình làng ngoảnh mặt nhìn ra sông, nhìn sang bãi Thè Lẽ, có bến sông kè đá. Bao quanh đình là nước sông Khê, không biết do người xưa đào làm chỗ cho thuyền bè vào tránh bão hay là nước sông Khê thích quây quanh đình vậy, quây gần tròn, chừa lại một đoạn đủ làm cổng cho người làng ra vào hương khói. Cổng ở bên phải đình, nhìn về thượng nguồn sông Khê.

Trái tim người lính

Thứ tư, 28/04/2021

Truyện ngắn của ĐÀO THU HÀ 

Biết tôi có chuyến công tác dài ngày ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, mẹ dặn:

- Mày vào trong đấy nhớ ghé nghĩa trang các tỉnh thắp hương, biết đâu trời run rủi lại tìm thấy mộ của cậu. Để mẹ ghi cho mày tên tuổi, nơi hy sinh của cậu.

Và lau trắng đã nở đầy chân núi

Thứ ba, 27/04/2021

Tản văn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Ở xứ sở xinh đẹp này, suốt bốn mùa, đi đến nơi nào cũng bạt ngàn hoa tươi cỏ lạ. Hoa nở rực rỡ trong những khu vườn, kiêu hãnh trên những ban công, tự do trên những cánh đồng, và cheo leo trên những vách núi…

Về miền lau trắng

Thứ hai, 26/04/2021

Tản văn của HÀ KIM QUY 

Bạn đã đến Ninh Bình chưa? Ninh Bình là mảnh đất tôi đã từng sống một thời tuổi trẻ, cho đến bây giờ, tôi không còn ở đó nhưng mỗi năm, tôi lại đến đó đôi, ba lần. Mỗi lần đến những danh lam thắng cảnh độc đáo đều lưu lại một cảm xúc khác lạ, khó tả. Với tôi, Ninh Bình như một người con gái đẹp, nguyên sơ và thuần phác, mộc mạc mà hồn hậu làm đắm say lòng bao lữ khách, khiến người ta đến nơi đây rồi chẳng muốn quay về.

Doanh nhân đồng làng

Thứ hai, 26/04/2021

Truyện ngắn của PHAN NGỌC CHÍNH 

Màn hình điện thoại nhấp nháy hiện lên số máy của Mỹ Linh. Lão Phồn mệt mỏi vứt phịch con iphone đời mới xuống chiếu. Gì nữa đây. Bố mày đếch thèm nghe thì làm gì nhau nào. Biết trói nhau thế này, ngay từ đầu cứ vái chúng mày cả nón.

Từ miền quê Gia Viễn đến vị tướng biên phòng

Thứ hai, 19/04/2021

NHẬT PHONG

Trải qua gần 30 năm mang trên vai màu quân hàm xanh, gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc nơi biên cương xứ Lạng, Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng (BĐBP) đã tạo nên nhiều dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

 

Sướng khổ một đời

Thứ năm, 15/04/2021

Truyện ngắn của THANH THẢN 

Những năm tám mươi của thế kỷ trước, ông Lương Văn Thực là cửa hàng trưởng công ty lương thực huyện chuyên việc thu mua thóc gạo. Dạo ấy ông mới ngoài bốn mươi tuổi. Người ông thấp, đậm, hàm én bạnh ra, râu ria lún phún, mắt hít, hay nháy liên tục.

Người mẹ làng Đừng

Thứ tư, 07/04/2021

Truyện ngắn của TRẦN DUY ĐỚI

Bốn mươi mốt năm tôi với Đình mới gặp lại nhau. Ở cái tuổi trên dưới lục tuần, nhận ra mặt người quen không dễ, huống hồ những chuyện cách đây cả mấy thập kỷ. Vậy mà Đình lại kể cho tôi nghe một câu chuyện quá bất ngờ - bất ngờ hơn cả cuộc gặp gỡ bất ngờ này! 

 

Sáng mãi chữ tâm

Thứ ba, 06/04/2021

Tùy bút của DIỆU THOA 

(Viết về kỉ niệm với thầy cô và mái trường)

Sông Vân

Thứ ba, 06/04/2021

Tản văn của BÌNH NGUYÊN

Sông Vân ơi, tôi đã trở về nghe sông Vân thì thầm với cỏ. Năm tôi đi, sông rào lên, chảy theo như cánh tay với dài, níu lại. Lạc một bóng tôi, chỉ còn mẹ và em tần tảo với sông Vân.

Chạy trốn

Thứ sáu, 12/03/2021

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Mình ngồi trên bờ ao, soi vào bóng nước thấy hiện nguyên ngôi nhà quen thuộc. Lão Chiến đang ôm chăn ngủ, các con mừng rú reo hò vì bỗng dưng tất cả các mật khẩu máy tính, điện thoại bị vô hiệu. Cây hồng trước cửa héo rũ.

Mùa xuân mới

Thứ bảy, 06/03/2021

Tản văn của NGUYỄN MINH NGỌC

Khởi đầu của mùa xuân, thường là sự gia tăng nhiệt độ và ánh sáng. Nền trời cao lên, rộng ra những chùm mây trắng muốt màu hoa huệ lững lờ trôi trên nền trời xanh, buổi trưa thường xuất hiện nắng nhưng ánh nắng cũng nhàn nhạt, có vẻ mong manh.

Mẹ kế

Thứ năm, 25/02/2021

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU 

Trại sáng tác Văn học trẻ của Hội VHNT tỉnh hàng năm được tổ chức vào dịp hè. Các em học sinh giỏi văn có năng khiếu văn học được mời đi dự. Tôi có may mắn được lãnh đạo hội phân công phụ trách Trại sáng tác, nên có dịp được tiếp xúc với nhiều cháu. Truyện ngắn dưới đây được viết trên cơ sở là một câu chuyện có thật của một thành viên dự Trại sáng tác. Có một vài chi tiết trong truyện là nguyên văn cháu kể với tôi…

Người cổ

Thứ ba, 23/02/2021

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM 

Workshop "Cúc Phương - Vạn sắc màu - Một tình yêu"

Thứ sáu, 19/02/2021

Trong 2 ngày 14-15/2/2021 (mùng 3, 4 Tết Tân Sửu), tại Cúc Phương đã diễn ra hoạt động mỹ thuật workshop “Cúc Phương - Vạn sắc màu - Một tình yêu”. 

Đảng là cuộc sống của tôi

Thứ tư, 03/02/2021

             Tùy bút của VŨ THÀNH

            Thế hệ chúng tôi ra đời, đất nước đã có độc lập tự do. Những đứa trẻ như chúng tôi không còn là những kẻ nô lệ như thế hệ ông cha. Cuộc sống thực sự được tự do vui chơi, ca hát. Cái quan trọng hơn cả là được che chở, bảo vệ. Có một điều sau này lớn lên tôi mới hiểu, mỗi miếng cơm tôi ăn, mỗi manh áo tôi mặc hằng ngày đều có mồ hôi xương máu của cha anh ta. 

Đôi dòng ký ức về anh hùng Đỗ Văn Lanh

Thứ ba, 02/02/2021

Kí của PHẠM ĐỨC HOÀN

Đỗ Văn Lanh quê xã Ninh Khánh, huyện Hoa Lư (nay là thành phố Ninh Bình). Nhập ngũ 1965. Phong Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân năm 1973. Hi sinh trong khi bay huấn luyện năm 1980.

Không phải là kẻ hèn nhát

Thứ sáu, 08/01/2021

Truyện ngắn của QUỲNH TRANG VIÊN

Anh tôi đã kể câu chuyện này trước khi vào chiến trường B chiến đấu. Hơn năm sau nghe tin anh hy sinh, tôi lặng người đi… Tôi ngồi viết truyện ngắn như một nén tản hương dâng lên hương hồn anh: liệt sỹ Trần Anh Xuân.

Với một nữ đại biểu Quốc hội đã nghỉ hưu

Chủ nhật, 03/01/2021

Trong thời gian qua, các nữ đại biểu Quốc hội đã luôn phát huy trí tuệ, tài năng và bản lĩnh của những người phụ nữ ưu tú, là đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Qua từng nhiệm kỳ Quốc hội, số lượng và chất lượng các nữ đại biểu Quốc hội ngày càng được nâng cao.

Người hát tình ca

Thứ bảy, 02/01/2021

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

“...Cô hạnh phúc chứ? Sao chưa khi nào cô nói về người đàn ông của mình, dù chỉ một chút, một chút thôi?”. Giọng nói trầm tĩnh của Duy Anh còn ám ảnh trong đầu tôi. Ánh mắt ấy, rất trong, như muốn nhìn sâu vào đáy tâm tưởng tôi.

Nhà báo thời đại truyền thông số

Thứ ba, 17/11/2020

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, ngành công nghiệp nội dung số trên thế giới đã và đang có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và mạnh. Công nghiệp nội dung số bao gồm 3 thành phần: công nghệ thông tin, viễn thông và sản xuất nội dung. Do đó, báo chí cũng không nằm ngoài sự phát triển này.

Triển lãm tranh cổ động "Hồ Chí Minh cả cuộc đời vì nước vì dân"

Thứ sáu, 09/10/2020

Sáng 9/10, tại Thư viện tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ Khai mạc Triển lãm tranh cổ động "Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước, vì dân" do Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình tổ chức.

Điều chưa thể nói

Thứ sáu, 09/10/2020

Truyện ngắn của NGÔ XUÂN HÀNH
(Rút trong tập truyện “Đắm đuối vì con” - Giải B Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ V) 

Hàng xóm

Thứ hai, 05/10/2020

Truyện ngắn của PHẠM THỊ DUYÊN 
(Rút trong tập truyện ngắn “Xuống cửa là đường” Giải C,  Giải
thưởng VHNT năm 2019 của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam)

Chuyện chép dưới chân núi Kẹ

Thứ tư, 30/09/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH 
(Rút trong tập truyện ngắn “Đi qua đồng cói”
Giải C – Giải thưởng VHNT của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam 2016; Giải B, Giải thưởng VHNT Trương Hán Siêu tỉnh Ninh Bình lần thứ V)

Chuyện ở đỉnh đèo Cổ Họng

Thứ ba, 04/08/2020

Truyện lịch sử của PHÙNG VĂN KHAI 

Chuyện kể về tướng quân Bồ Phá Giang bộ tướng của Phùng Hưng cùng các vị lão trượng và hai tráng sĩ trên đường thiên lý trở về vùng Hoan Châu, Diễn Châu. 

Những đêm ngủ muộn

Thứ sáu, 31/07/2020

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Tôi giật mình tỉnh giấc khi tiếng cười nói của ngư dân vang lên trong lều. Đã gần 5 giờ sáng. Những người đàn ông vẫn đang ngồi, mắt hướng ra biển. Trong ánh đèn vàng đục, gương mặt họ hằn rõ những nếp gấp.

Đồng đội ơi...

Thứ năm, 23/07/2020

Truyện ngắn của ĐÀO THU HÀ 

Mấy chục năm sau ngày giải phóng, ông Tiến mới có dịp về thăm lại chiến trường xưa. Đoàn có gần hai chục người là những cựu chiến binh cùng đơn vị chiến đấu ngày trước. Thời gian đúng là chẳng bỏ qua cho bất cứ ai.

Người gửi thông điệp văn hóa

Thứ ba, 21/07/2020

HÀ NGUYÊN HUYẾN

Cá thì ở đâu cũng có trên đất nước nhiệt đới nhằng nhịt sông ngòi này. Song, cả đời tôi mới chỉ mới nghe thấy: “Cá rô đầm Sét” – loại thực phẩm để lại tiếng tăm cho vùng đất Thăng Long – Kẻ Chợ! Đầm Sét thuộc địa bàn thành phố Hà Nội, nhưng bây giờ làm sao mà tìm thấy đầm Sét nữa…

Áo thiên thần

Thứ sáu, 17/07/2020

Truyện ngắn của HOÀNG PHƯƠNG NHÂM

Người đàn bà vừa xuống sân bay, cái lạnh se se đã ập òa ôm lấy chị, chị cũng mở rộng vòng tay ôm siết lấy nó và hít hà một hơi thật sâu. Rõ ra là tri âm tri kỷ lâu năm gặp lại. Gần bốn chục năm sống ở Sài Gòn chị đã nhiều lần về quê và đi công cán ngoài Hà Nội nhưng chưa lần nào chị về đúng mùa đông.

Linh hồn của đá ong

Thứ tư, 08/07/2020

Tản văn của NGUYỄN THANH DUYÊN
(Kính tặng cô tôi và làng đồi Quỳnh Lưu) 

Trưa tháng sáu, nắng chói chang, đất đồi đỏ quạch chỉ chực chờ có một bánh xe lăn, một bàn chân đạp lên là đất bụi tung cuộn như túm khói toé loe trên đường. Bụi tung lên cả dãy tường đá ong khô mốc, ráp, lỗ chỗ, chạy quanh co theo dưới những tán cây cổ thụ lâu đời.

Đêm trăng thu

Thứ tư, 08/07/2020

Truyện ngắn của NGUYỄN MINH NGỌC 

Giờ đây tôi thường hay ngồi hồi tưởng lại về một chiều thu xa xưa, một chiều thu êm đềm dịu nhẹ như bao chiều thu đẹp trời khác. Hôm ấy là một ngày trung tuần tháng tám, khi các ngõ nhỏ vừa chìm trong bóng tối nhờ nhờ, thì đã thấy anh thấp thoáng bên ô cửa sổ phía sau nhà tôi.

Một tên làng đã mất

Thứ hai, 29/06/2020

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH 

1. Vào khoảng đầu năm 1980, khi đang làm đội trưởng một đội sản xuất xa tít tắp gần sát với khu rừng Cúc Phương, ông Trung được Giám đốc nông trường ưu tiên cho về khu miền trung, giáp ranh với làng Quang Sỏi để được gần gũi với gia đình.

Mặt nạ

Thứ ba, 23/06/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

Đã bao lâu rồi tôi tìm đến người, trong ngôi chùa cổ ẩn mình giữa tán cây xanh lẫn vào đá núi. Người ngồi đấy, mái tóc bồng bềnh như mây trắng, nhìn tôi, người hỏi:

- Cô đơn nhất là khi nào?

 Như dải mây tơ trên đỉnh núi, tôi lơ đãng:

Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ

Thứ hai, 08/06/2020

NGUYỄN HỮU VĂN

Chúng tôi cùng ở chung một phố, một lần tôi vào nhà ông có chút việc riêng, vốn có tính khi vào nhà ai tôi thường hay ngước nhìn quan sát trên tường, và lần này tôi bỗng phát hiện ra một bức ảnh thật quý.

Người chắt lọc từng trang sách

Thứ năm, 21/05/2020

BÌNH NGUYÊN 

Sau ngày về nghỉ công tác, bẵng một thời gian, gặp ông, nom ông trẻ hẳn. Nhìn ông tôi nghĩ, thế là ông đã rẽ sang bước ngoặt của đời người. Lối về thong dong, tự tại, an nhiên, không còn bề bộn những dằn vặt, buồn phiền, tư lự, lo toan.

Người về

Thứ sáu, 15/05/2020

Truyện ngắn của PHẠM TRƯỜNG THI 

 1.Chiến tranh phá hoại miền Bắc của không quân Hoa Kỳ kết thúc, ga Nam Định còn lại như một bãi chiến trường tan hoang giống như Thành cổ Quảng Trị mùa hè đỏ lửa năm 72.

Giữa đại dịch nhớ tiếng cối chày quê hương

Thứ năm, 14/05/2020

Tản văn của QUYÊN GAVOYE

Tôi xa Việt Nam khi vừa tròn 22 tuổi. Lần đầu tôi đi xa, mà xa hẳn. Hôm chuẩn bị hành lý cho tôi, mẹ cứ băn khoăn nhấc lên, đặt xuống, cái gì cũng muốn cho tôi mang đi. Mẹ sợ nơi đất khách quê người, tiếng nói còn bập bẹ, tôi sẽ bị thiếu thốn đủ thứ.

Cả tuổi thanh xuân

Thứ sáu, 08/05/2020

Tản văn của VŨ THÀNH 

Trong cuộc đời là lính, dù ngắn dù dài, có thể, có rất nhiều mốc thời gian để nhớ. Rồi cũng có ngày nhớ nhớ, quên quên. Nhưng ngày thành lập quân đội và ngày nhập ngũ thì vĩnh viễn in vào tâm khảm.

Tấm bản đồ Điện Biên Phủ và người chỉ huy trận đánh

Thứ năm, 07/05/2020

PHẠM ĐỨC HOÀN

Sau hơn 50 ngày đêm chiến đấu kiên cường, đầy gian khổ và hy sinh, quân và dân ta đã làm nên chiến thắng Điên Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Ca nhiễm thứ ...

Thứ hai, 04/05/2020

Truyện ngắn của Y NGUYÊN

1. Đích thị là người đàn ông ấy. Ông già ngoại quốc cao lớn, mắt xanh và hàm râu trắng tuyết ấy. “Tây ba lô”, như người dân thường gọi, bởi ông không nề hà việc ngồi xe ôm của anh từ siêu thị về khách sạn.

Nếu không có ngày Ba mươi tháng Tư

Thứ năm, 30/04/2020

Tùy bút của NGUYỄN THỊ BÌNH

Tháng tư! Tháng chuẩn bị cho mùa hạ. Tháng tư năm nay có điều lạ là rét “Nàng Bân” còn nán lại thử thách lòng người rồi lặng lẽ đi.

Cai thuốc lá

Thứ tư, 29/04/2020

Truyện ngắn của  ĐỨC HẬU

Chồng hút thuốc lá đã mấy chục năm. Từ thời chưa quen biết nhau, đến khi yêu nhau, rồi thành vợ thành chồng, rồi sinh bọn trẻ, vẫn hút. Thời bao cấp hút toàn loại thuốc rẻ tiền khét mù.

Tản mạn những ngày chống dịch Covid - 19

Thứ hai, 27/04/2020

ĐINH NGỌC LÂM 

Tết năm nay thật chóng vánh. Vừa bước sang năm mới đã bắt gặp những cơn mưa rào, chiều mùng một tết một trận mưa đá lớn như một điềm báo lạ… Hình như Thượng đế đang muốn thử lòng người.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid -19

Thứ năm, 23/04/2020

BÙI HẰNG

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 bước vào giai đoạn cam go, quyết liệt trong hơn 3 tháng qua, với lời kêu gọi toàn dân nỗ lực chống dịch bệnh Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước “Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh” toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đã đồng tâm, đồng sức, đồng lòng, hiệp đồng chặt chẽ, đoàn kết một lòng đã đưa Việt Nam trở thành “điểm sáng” trong phòng chống dịch Covid-19 toàn cầu.

Gió rừng mưa biển

Thứ năm, 09/04/2020

Truyện ngắn của TRƯƠNG THỊ THƯƠNG HUYỀN

Cả hành lang im lìm, hun hút gió. Dường như ngoài kia, biển không cần cơn cớ gì, chỉ còn mỗi việc duy nhất là cuộn gió, cuộn tất cả gió định trang trải cho đất liền thốc vào cái hành lang đủ cả dài, mảnh và sâu.

Ừ thì con tạo xoay vần

Thứ tư, 08/04/2020

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

1- Trời xanh. Mây trắng. Gió se se… Cuối thu hối hả mùa cưới… Nắng vàng ươm trên cây bưởi đào tỏa hương dìu dịu. Ngõ nhỏ vốn yên tĩnh giờ bỗng huyên náo ầm ĩ. Con mèo mướp nằm ườn trên mặt bể rêu phong bỗng choàng dậy khi nghe tiếng hét của trẻ con ngoài đầu ngõ:

Cúc họa mi

Thứ ba, 07/04/2020

Tản văn của HƯƠNG LY 

Cứ đến cuối tháng 11 hàng năm, khi từng cơn gió mùa lùa về trong những ngóc ngách của đường phố thì ở những mảnh vườn vùng ngoại ô, một loài hoa trắng ngần, ngây dại lại khoe hương sắc tô điểm cho mỗi dịp đông về.

Con bệnh

Thứ hai, 06/04/2020

Truyện ngắn của KIM UYÊN 

Gã trằn trọc trên ghế đá từ tối vẫn không sao chợp được mắt. Nằm nghiêng bên phải thì ấp mặt vào gốc cây, quay bên trái lại phơi mặt ra lối đi, nằm sấp không thể, nằm ngửa hai đầu gối chọc lên trời.

Phố Cối

Thứ sáu, 03/04/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH
Chỉ sau một đêm, làng Cối đã thành phố Cối. 
Phố Cối. Thay có một chữ mà nói ra, Hưởu thấy sang mồm làm sao. Rồi lúc nghĩ mình là người phố Cối, Hưởu thấy người lâng lâng như thể đời Hưởu sắp có nhiều hoa thơm trái ngọt. Cảm giác ấy, Hưởu không dám kể với ai, kể ra cho người ta chê mình quê à, người ta thành người phố chán vạn năm rồi mới đến lượt mình... 

Gói xôi hẩm

Thứ năm, 05/03/2020

Truyện ngắn của DU PHAN

Vi ôm bụng, nhăn nhó. Trên kia, tiếng ông thầy vẫn oang oang qua cái micro. Ở những bàn trên, đứa thì chống tay vào cằm vẻ chăm chú nghe, đứa cúi chằm xuống mặt bàn, tay bấm điện thoại liên hồi. Thầy đang cơn phấn kích, nói như hát văn, huơ tay như lên đồng.

Xuân

Thứ năm, 05/03/2020

Tản văn của hội viên mới NGUYỄN THỊ THANH DUYÊN

"Mùa xuân là cả một mùa xanh/Trời ở trên cao, lá ở cành..."
 Xuân! bao nhiêu người đã và đang ca ngợi xuân, hôm nay đây, ngày Nguyên Tiêu, khắp đất trời dào dạt một từ xuân, một tình xuân. 

Thương nhớ tầm xuân

Thứ năm, 05/03/2020

Tản văn của hội viên mới VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG

“Em xòe tay ra! anh đặt lên tay em nhành tầm xuân đang bung tỏa. Tầm xuân mỏng manh, thanh nhẹ, thơm ngọt ngào như đôi môi em, như ánh mắt em vậy! Cô bé tầm xuân của anh!”

Những đứa con làng Sồi

Thứ ba, 11/02/2020

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM

Điền lục khục đôi nạng gỗ cùng người đàn bà gầy nhẳng, da mặt xám ngoét, tóc túm đuôi gà. Lần đầu tiên làng Sồi có một thương binh cụt chân trở về, vết sẹo dài kéo khuôn mặt méo xếch. Làng nước chờn chợn, một ngày nào đó tất cả đàn ông đều mang thương tật, hình hài biến dạng xấu xí thì...

Tết bây giờ

Thứ bảy, 08/02/2020

PHẠM ĐỨC HOÀN 

Dân ta vốn hoài cổ. Di sản “cổ” đồng nghĩa với thời gian, với hiếm và quý. Tết là một di sản như vậy. Tôi chưa biết đích xác Tết Nguyên Đán có ở Việt Nam từ khi nào nhưng tục gói bánh chưng, bánh dày có từ đời các Vua Hùng. Vậy là cổ lắm rồi, nhưng Tết bây giờ còn có như Tết xưa nữa không?

Mái nhà ấm áp

Thứ sáu, 07/02/2020

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Thương về gần đến nhà, thằng Linh nghe tiếng xe máy của mẹ, chạy ra cổng, theo sau nó, con Mực ngoe nguẩy cái đuôi cũn cỡn. Theo thói quen, Thương dừng xe, tắt máy, gạt chân chống, ngồi xổm xuống, hai tay giang ra, đợi thằng con trai bốn tuổi sà vào lòng.

Vòm trời của mẹ

Thứ sáu, 07/02/2020

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

- Mày vào nam, nhớ ghé qua nghĩa trang C xem bia mộ của bác Dệu có làm sao không, rồi thắp cho bác ấy nén nhang nhá.

Về làng

Thứ ba, 28/01/2020

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Sáng sớm tinh mơ, mọi người còn đang ngái ngủ đã nghe thấy giọng mụ Thiếc chửi xoe xóe:

Ngôi sao xanh

Thứ ba, 21/01/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG

Hoàng Anh đứng ngồi không yên, chờ đến lượt dự thi của mình. Trong người bồn chồn khó chịu, con vò, xoắn mười ngón tay vào nhau, thỉnh thoảng gõ cùi tay vào trán.

Khoảnh khắc đời người

Thứ năm, 09/01/2020

Ghi chép của cựu chiến binh ĐỖ VĂN CHUYẾN

Vậy là đã 44 năm, chúng tôi rời xa cuộc chiến tranh chống Mỹ, giải phóng dân tộc. Sau cái năm 1975 lịch sử ấy, ai cũng muốn tìm cho mình một vị trí, một cuộc sống, một nghề để tồn tại. Nhưng mỗi khi đến dịp 30 tháng 4, trong lòng mỗi cựu chiến binh lại xốn xang những cảm xúc khó tả.

Huyền thoại một cây cầu

Thứ năm, 09/01/2020

Ký của NGUYỄN ĐÌNH VÂN 

Chiến tranh đã qua hơn 40 năm, nhưng bây giờ, mỗi lần đến bên núi Thuý, phóng tầm mắt ngắm nhìn dòng sông Đáy mênh mang, trong tôi lại bồi hồi nhớ về những năm tháng máy bay giặc Mỹ đánh phá miền Bắc.

Đi là đến…mùa xuân

Thứ hai, 06/01/2020

 Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

1. Bao nhiêu gốc đào, cây lạ Tý tìm kiếm mua về đều ươm ở góc vườn. Ngày ngày Tý chăm sóc cây như người mẹ chăm con vậy. Những lúc ấy mặt Tý rạng rỡ, đôi mắt mở to, sáng lên. Anh cúi xuống ngắm gốc, tay vuốt nhẹ lên phiến lá. Anh như uống lấy mầm non xanh kia. Và cười thơ trẻ. Mẹ nhìn Tý mà nở ra từng khúc ruột. Mẹ đến bên hỏi:

Tiếng chim Chè Pheng trong lá

Thứ hai, 06/01/2020

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 
 (Thân mến tặng cô Phạm Hồng Lệ và lớp 5C)

“Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra" (Lý Lan).
Cô Lệ ngừng đọc. Chất giọng ấm áp truyền cảm của cô vừa kịp để lại dư vị ngòn ngọt lạ lạ cho lũ trẻ thì một hồi trống kéo dài vang lên, giọng điệu giục giã.

Vững tin mùa xuân tươi

Thứ tư, 01/01/2020

MINH DƯƠNG

Khi sắc xuân đơm biếc khắp dải non sông, hương xuân ấm nồng đón ngày Tết cổ truyền dân tộc đang đến gần, trong tâm hồn mỗi chúng ta lại rạo rực niềm yêu tin và căng tràn sức sống mới.

Những kỉ niệm khó quên khi được thể hiện hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Thứ năm, 05/12/2019

LÝ THANH KHA 

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Cả cuộc đời Bác đã hi sinh cho dân tộc.

Người học sinh cũ

Thứ năm, 05/12/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN 

Ông giáo Viên đã có sáu năm dạy học ở các trường cuối huyện, cách nhà đến hơn chục cây số. Đi, về đến thật vất vả. Dù bây giờ đã có xe máy, tuy loại rẻ tiền  nhưng vẫn còn hơn chán thời xe đạp cọc cạch.

Tình chị em

Thứ năm, 05/12/2019

Truyện ngắn của NGUYỄN  MINH NGỌC 

Một buổi chiều trong phòng khách của một ngôi nhà hai tầng nằm ven con đường lớn, thuộc vùng đồi núi huyện Nhân Quan, có hai chị em gái đang ngồi trên bộ sa lông giả cổ. Câu chuyện của họ có vẻ không vui.

Gió thổi trước hiên nhà

Thứ ba, 03/12/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

“Con gái, con định tránh luôn cả cô à? Chiều nay cô chờ con ở vườn chùa nhé”. Đọc đi đọc lại tin nhắn của bà Hạnh, Vân vẫn chưa hết bồi hồi. Cô hình dung ra dáng điệu lo âu của người phụ nữ ấy khi những hồi chuông điện thoại cứ kéo dài một cách vô vọng.

Đôi điều ghi nhận về một tấm gương bền bỉ lao động sáng tạo nghệ thuật

Thứ sáu, 22/11/2019

NGUYỄN QUANG HẢO

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Lý Thanh Kha, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình vừa bước sang 68 tuổi đời với gần 5 thập kỷ bền bỉ đam mê lao động sáng tạo nghệ thuật không ngừng nghỉ.

Xuống cửa là đường

Thứ tư, 20/11/2019

Truyện ngắn của PHẠM THỊ DUYÊN 

- Anh dậy trước nhá!
Đang ngái ngủ, Liên kéo tay Thanh ôm ngang eo mình.

Nhớ quê mùa tép nổi

Thứ tư, 20/11/2019

NGUYỄN QUANG HẢI 

Làng tôi thuộc vùng “bán sơn địa”, lại có cánh đồng chiêm trũng rộng lớn, ở về đông bắc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Làng có tên gọi theo tiếng Việt cổ rất lạ: Làng Vẽo.

Cô chủ nhiệm

Thứ tư, 20/11/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU 

Tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp 6B, của một trường Trung học cơ sở. Lớp tôi có 42 em, phần lớn là con cháu các hộ gia đình thuộc một phường của thị xã vùng đồi.

Người dựng cột Kinh Lăng Nghiêm

Thứ năm, 31/10/2019

Truyện lịch sử của NGUYỄN KHẮC THIỆU 

Những ngày đầu mùa hạ, bầu trời kinh thành Hoa Lư lúc nào cũng xám xịt như màu chì. Tiết Tiểu mãn, mưa rơi mau hạt hết ngày này qua ngày khác làm cho nước ở những cánh ruộng trong Thành nội cũng như thành Ngoại đã duềnh lên.

Mùa về Tam Cốc

Thứ sáu, 18/10/2019

Bút ký của BÌNH NGUYÊN 

Sau nhiều năm đi xa, mùa lúa này tôi lại về Tam Cốc. Vẫn Lụa, người chèo đò năm xưa ở Bến Đình Các. Em có khuôn mặt trăng rằm, mới ngần ấy năm thôi mà đã rám mầu mưa nắng. Thấy tôi, em ngỡ ngàng nhìn hồi lâu rồi gọi...

Duyên nợ

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của TRƯƠNG THỊ THƯƠNG HUYỀN 

1- Cái cáng được hai người hàng xóm khệ nệ khiêng từ trên chiếc xe cứu thương xuống. Trong ánh nắng chang chang của ngày nắng gay gắt oi nồng nhất kỳ giữa hạ, sắc mặt hắn chuyển từ màu vàng sang màu xám xịt.

Yêu ngược

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của THÚY HOÀNG 

Tiết trời vào hạ, gọi nắng về thênh thang trên phố. Vân bước ra đường, lòng xốn xang như những rung động đầu đời. Rẽ vào một hiệu thời trang có tiếng ở thành phố này, Vân chọn cho mình chiếc váy màu nắng. Có lẽ, nó không còn hợp với tuổi cô.

Hàng xóm

Thứ năm, 17/10/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Sắp xếp nhà cửa xong, Khương thở phào, bảo vợ:
- Anh thề, đây là lần cuối cùng chuyển nhà, mỗi lần “dịch chuyển” là một lần mệt mỏi đến tổn thọ. - Vợ Khương “xì” một tiếng:

 

Mùa thu với tôi

Thứ sáu, 04/10/2019

NGUYỄN MINH NGỌC 

Những ngày còn vất vả mưu sinh, thường xuyên lênh đênh trên những con đường gập ghềnh cát bụi, nắng, gió, mưa giông, mải cơm áo gạo tiền tôi đã quên đi những ý niệm về mùa.

Trễ giờ

Thứ sáu, 04/10/2019

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

“Xin thông báo, chuyến bay vê-nờ-hai-năm-tám của Việt Nam Airline dự kiến khởi hành vào mười sáu giờ ba mươi phút sẽ khởi hành vào mười tám giờ năm lăm phút do thay đổi kế hoạch bay...”

Gặp lại người xưa

Thứ sáu, 20/09/2019

Truyện ngắn của ĐỖ VĂN CHUYẾN 

Thế là Chí được nghỉ ngơi sau 40 năm chiến đấu, công tác. Buổi sáng thư nhàn, anh pha ấm trà, một mình ngồi nhâm nhi, trầm ngâm rà soát lại hành trình 40 năm đã trải. Những địa danh, những đồng đội, đồng chí, những người dân che chở, cưu mang… Tìm hết cuốn album, những người nặng nghĩa đậm tình nhất lại không có lấy một tấm hình lưu giữ.

Nơi cuối cùng để đến

Thứ tư, 14/08/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ 

(Bao giờ ta cũng phải luôn luôn có một nơi nào để đến - Khuyết danh)

Lão Chức quăng mạnh điện thoại xuống giường, nói như quát:

- Tao nói cho mày biết, mày mà không thay đổi, chỉ hai năm nữa mày sẽ tâm thần.

Khát vọng lúc hoàng hôn

Thứ ba, 13/08/2019

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM 

Thói quen chổng mông cắm mặt xuống ruộng vườn, quanh năm tối mắt tối mũi với miếng cơm manh áo đã trở thành lề thói “gia truyền” từ đời này sang đời khác đối với dân làng Vạn. Đùng một cái đốc chuyện. Nghe đồn tiền Tây sắp đổ vào làng Vạn, cả tổng cả xã tròn xoe mắt: “Nàng Vạn sắp đổi đời thật rồi… thế mới bợm…”.

 

Sân 51

Thứ năm, 25/07/2019

Trích tiểu thuyết "Người cũ" của TÙNG ĐIỂN
Địa chỉ 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội là trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam. Trước năm 1945, vua Bảo Đại đã từng chọn làm nơi ở. Hòa bình lập lại năm 1954, Chính phủ cho giới văn nghệ làm trụ sở.

Màu xanh áo lính lại xanh đồng bãi

Thứ tư, 24/07/2019

Bút ký của ĐINH NGỌC LÂM 
Xích Thổ, một địa danh nằm ở phía cực Bắc huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, thuộc địa hình bán sơn địa. Trước đây, cụm liên danh “Sơn - Lâm - Tường - Thủy - Thổ”, là năm xã Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Tường, Gia Thủy và Xích Thổ thuộc huyện Gia Viễn. Năm 1977 hai huyện Gia Viễn và Nho Quan hợp nhất với nhau thành huyện Hoàng Long, đến năm 1981, lại được tách ra trở về tên cũ. Cụm năm xã này được giữ lại nhập với huyện Nho Quan. Đây là một trong những ốc đảo chịu xả lũ, phân lũ, chậm lũ triền miên một thời kỳ khá dài trong lịch sử lũ lụt Ninh Bình. 

Anh thợ khoá      

Thứ ba, 23/07/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU
Từ ngày về hưu, khi vào độ năm hết tết đến trong tôi lại náo nức y như hồi còn trẻ. Tôi dọn dẹp, sửa sang lau chùi, rửa ráy đồ thờ cúng, vôi ve trang trí nhà cửa từ giữa tháng chạp. Đặc biệt nhất tôi có thú vui đi chợ hoa mua đào mua quất trước ngày tết ông Táo. Khi ấy chợ hoa còn vắng khách mình tha hồ chọn lựa.

 

Truớc biển

Thứ ba, 23/07/2019

Tản văn của VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG
(Giáo viên Trường THPT Kim Sơn B)

Tôi say biển đến cuồng nhiệt.

Quá nửa đời người mà cái cảm giác được về với biển cứ chộn rộn trong lòng không sao bình yên được. Thèm cái cảm giác được đứng trước biển mỗi sáng bình minh, thấy lòng mình như được gột rửa, mọi phiền lo, toan tính bỗng nhiên nhẹ bẫng. Hồn người trở nên thanh sạch như bầu trời rộng mênh mông trước mắt. Sóng vỗ rì rào vừa đủ cho những rung động thật nhẹ, thật êm. Không gian nồng đậm vị mặn mòi của làn hơi mỏng tang phả từ biển vào, mơn man khắp da thịt.

Hoa tháng ba ru những nỗi niềm

Thứ năm, 13/06/2019

Tản văn của BÙI HỒNG

Ai đã đi qua tháng ba, có chút tâm hồn nghệ sĩ, hẳn không thể hờ hững trước thiên cảnh bồng bềnh ngàn hoa bung sắc ngan ngát hương thơm. Tháng ba hiền hòa và thong dong đến lạ.

Vợ chồng người đun riu

Thứ năm, 06/06/2019

Truyện ngắn của NGUYỄN ĐĂNG TRÌNH

1

Buổi trưa yên tĩnh ở một phòng hậu phẫu của bệnh viện đa khoa. Khi tôi và những người bệnh còn đang chập chờn trong giấc ngủ khó khăn thì ở giường bên bỗng phát ra những tiếng gọi yếu ớt “Mẹ ơi. Con đau quá mẹ ơi” của một ông lão đã cao tuổi lắm rồi “Mẹ ơi, Con đau lắm mẹ ơi”. Tôi cảm thấy xót xa và thổn thức.

Thương nhau chia củ sắn lùi…

Thứ tư, 05/06/2019

Tản văn của TẠ VĂN SỸ

Theo các tư liệu thì cây sắn còn gọi là mì, gốc vùng Nam Mỹ, được du nhập vào Việt Nam khoảng từ thế kỷ XVIII. Từ đó, hai đầu Bắc và Nam Việt Nam đều có sắn. Ở khu vực Tây Nguyên cây sắn cũng đã có mặt từ lâu.

Viễn du bút cảm

Thứ tư, 05/06/2019

MẠC KHẢI TUÂN      

Nửa cuối tháng tư, xuất hành với đủ gương mặt các “quân binh chủng” trong ngôi nhà Văn nghệ Cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Chuyến viễn du này, không chỉ là dịp khơi gợi cảm hứng sáng tạo về ký ức Đại thắng mùa xuân 1975: “Chặt Buôn Mê Thuật rụng cả Tây Nguyên/ Quét Huế Thừa Thiên. Đổ nhào Đà Nẵng/ Và Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên/ Và Phan Thiết, Phan Rang, Đà Lạt, Nha Trang/ Lũ ngụy cuống cuồng rũ rượi một màu tang/ Cờ trắng” (Toàn thắng về ta - Tố Hữu);

Còn mãi những khoảnh khắc

Thứ tư, 05/06/2019

Tản văn của họa sĩ  LÊ ĐỨC BIẾT

Tháng 5 về, trong lòng mỗi người dân Việt lại nao nao nhớ Bác; vị cha già, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Trong tôi lại bồi hồi nhớ lại những lần được gặp Bác Hồ.

Lời vọng phu 

Thứ năm, 02/05/2019

Tản văn của VŨ NGUYỆT KHÁNH PHƯỢNG 

Lang thang trên triền đê chắn sóng một chiều mùa đông lạnh lẽo, cái lạnh se sắt tâm hồn khiến em không đủ can đảm mở tấm khăn trùm đầu để lắng nghe lời của biển. Chiều nay biển động. Từng con sóng vỗ vào bờ đá ào ạt, tức tưởi, chúng chồm lên như muốn lôi tuột chân người xuống để thỏa lòng giận dữ.

Bỗng dưng trời đổ mưa

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của LÊ HÀ NGÂN

Trời chớm hè. Nắng cái, mưa rào. Cây lá mỡ màng, vạn vật sinh sôi. Đôi bồ câu chúi cái đầu xinh xinh ngó bể nước, đứng rỉa lông và  gù nhau trước mái hiên thật tình tứ. Hoa sứ đỏ lối đi, phong lan lặng lẽ tỏa hương trên giàn.

Chuyện nhặt ở vỉa hè

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của KAO SƠN 

Trưa nay trên đường đi lang thang rình chụp mấy pô ảnh dân bụi, chồn chân tạt vào một quán cà phê vỉa hè trên con phố nhỏ gần nhà ga xe lửa. 

Người đồng đội cùng quê

Thứ năm, 02/05/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN

Quỳnh và Đậu là đôi bạn có nhiều cái cùng. Cùng làng, cùng tuổi. Suốt thời học sinh phổ thông đều cùng trường, cùng lớp. Khi đi bộ đội lại được vào cùng một tiểu đội. Rồi đến khi đi B, mấy năm lăn lộn ở chiến trường, hai người lại cùng ở với nhau suốt trong một đơn vị. Tình bạn, tình đồng đội của hai người vì thế mà càng thêm thắm thiết.

 Ký ức về một con đường

Thứ năm, 02/05/2019

Tản văn của VŨ  THÀNH

Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa

Ai chưa đến đó như chưa hiểu mình

                                  (Tố Hữu)

Có một con đường gắn liền với lịch sử dân tộc chống ngoại xâm. Gắn với bao nhiêu mối quan hệ tình sâu nghĩa nặng ba nước Việt, Lào, Căm Pu Chia. Mang bao nhiêu cái tên, tên nào cũng hùng tráng: Đường Trường Sơn, đường vận tải Quang Trung, đường Hồ Chí Minh, con đường Huyền thoại.

Nhớ và ghi lại

Thứ năm, 02/05/2019

Tản văn của họa sĩ  LÊ ĐỨC BIẾT

Tháng 7-1966 

Học hết chương trình năm thứ 6 trung cấp 7 năm tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Cuối khóa nhà trường tổ chức cho chúng tôi đi thâm nhập thực tế để hoàn tất chương trình nằm trong giáo án và tạo điều kiện cho chúng tôi cọ xát với thực tế.

Chuyện bây giờ mới kể về “ông quan” Trương Đình Tuyển...

Thứ hai, 01/04/2019

NGÔ MINH

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển là "tư lệnh" Việt Nam trong 14 phiên trường kỳ đàm phán kéo dài 11 năm, trực tiếp là 8 năm 2 tháng và 26 ngày ròng rã. Công lao và tâm huyết đó nhất định sẽ được lịch sử ghi nhận.

Người trong mộng

Thứ hai, 01/04/2019

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

 

Cây đào nơi dốc nắng

Thứ hai, 01/04/2019

Truyện ngắn của TRẦN ANH THUẬN

1. Chính nơi Dốc Nắng anh thương binh Hợi đã gặp Thắm vài bận. Từ quen đến thân và yêu. Rồi thành vợ thành chồng. Mẹ Hợi đã mua vạt đồi này cho đôi vợ chồng. Xưa Dốc Nắng không một bóng cây, đầy nắng gió. Giờ vào tay Hợi Thắm đã xanh um vòm lá. Nơi Dốc Nắng mọi người đi lại lâu năm quen rồi nên Hợi vẫn để họ qua lại không rào giậu ngăn cách. Ai cũng khen vợ chồng Hợi Thắm rộng lòng thơm thảo…

Giữa chợ một giấc mơ xuân

Thứ hai, 01/04/2019

Tản văn của THÚY HOÀNG

Mơ một lần bỏ phố thị, ta tìm về Cúc Phương, về với vẻ nguyên sơ của núi rừng. Cuối đông, tiết trời còn se sắt, Cúc Phương vẫn khoác trên mình chiếc áo thiên nhiên xanh mát. Và khi những hạt mưa xuân bắt đầu lắc rắc, sườn núi trắng mờ huyền ảo, cỏ cây láng bóng mỡ màng, là lúc bà con dân tộc Mường háo hức tới chợ sắm Tết.

Hạnh phúc muộn màng

Thứ năm, 14/03/2019

Truyện ngắn của NINH ĐỨC HẬU

Những ngày gần tết, hơn trăm khẩu của 30 hộ trong ngõ Mỹ Tân, phố Nhị Giang chộn rộn cả lên. Những khuôn mặt rạng ngời hoan hỉ. Những ánh mắt nhìn nhau lúng liếng. Những tiếng cười réo ra réo rắt…Ông Tiến Napan lấy vợ, cô dâu là bà Đăng đồng nát. Tôi xung phong bắc rạp. Tôi chịu trách nhiệm nấu nướng. Đoàn đại biểu đi đón dâu phải đầy đủ thành phần đấy… Lời ra, lời vào… cứ gọi là vui như tết.
***

Niềm vui của ông Tư

Thứ năm, 14/03/2019

Truyện ngắn của THANH THẢN

Đúng là từ bé đến giờ ông Tư mới được bước chân vào trụ sở của Ủy ban nhân dân huyện. Hôm ấy ông lên phố dự một đám cưới, khi xong ra đến phố thì gặp ngay một anh cháu họ đang làm việc trên huyện mời vào chơi.

Hoa ban Tây bắc

Thứ hai, 04/03/2019

Tản văn của BÌNH NGUYÊN

Lần đầu trong đời tôi được thấy hoa ban, đó là lần đầu lên Tây bắc. Hoa ban, hoa ban trời ơi, sao mà đẹp. Qua Mã Đức, Mai Châu, bắt đầu chớm đốc Pha Đin là bắt gặp một mầu hoa trắng bạt ngàn thấp thoáng trong sương. Dọc con đường uốn lượn, mầu ban trắng đục trắng mờ lúc ẩn, lúc hiện, nối dài theo trập trùng dốc núi.

Chích chòe than

Thứ hai, 25/02/2019

Truyện ngắn của TRẦN DUY ĐỚI

Ông là Tú - diễn giả Hoàng Minh Tú. Mấy năm gần đây ông xuất hiện trên truyền hình, trên báo chí của địa phương với tần suất tương đối dày. Tài dẫn giải, biện luận vào hạng nhà hùng biện.

Mùa xuân của niềm tin và khát vọng

Thứ tư, 16/01/2019

MAI HƯƠNG

Mùa Xuân mới 2019 đang nhóm sắc thắm khắp muôn nơi, Tết cổ truyền Kỷ Hợi đang về xum vầy với mỗi mái ấm gia đình, rạo rực trong lòng người với biết bao dự cảm tốt lành, niềm tin và khát vọng.

Má đào

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của VŨ THANH LỊCH

Làng mở hội lớn. Năm năm một lần. Người thập phương dồn về không biết bao nhiêu mà kể. Đường làng tấp nập, chen chúc. Sân hội đông kín người, cờ hoa rực rỡ, âm nhạc xôn xao.

Thời của ba tôi

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của ĐINH NGỌC LÂM

Ba tôi ngồi xem tivi, đầu gật liên hồi, tay thuận ông đang biểu đạt một vấn đề gì đó, ngón tay trỏ gõ vào không khí, đưa sang trái, sang phải giống như tay họa sĩ đang vẽ, thỉnh thoảng cả bàn tay xòe ra đàn sang hai bên, ra phía trước, khẽ chém gió rồi giơ lên như biểu thị một quyết tâm.

Đêm dài

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của NGÔ XUÂN HÀNH

Trời mùa đông mau tối, se lạnh. Ông Báu khoác thêm chiếc áo rồi vội vã đi ra phía cổng. Chừng giữa sân, bỗng ông dừng lại, bởi không nhớ mình sẽ đi đâu và để làm gì. Ông gõ ngón tay trỏ lên trán mấy cái, miệng lẩm bẩm: “Đầu với óc, mới ngoài sáu mươi mà đã mụ mị, lúc nhớ lúc quên…”.

Đi qua những giấc mơ

Thứ sáu, 02/11/2018

Truyện ngắn của MAI THỊ HỒNG QUẾ

Con bé rúc rúc vào ngực nàng một lúc, rồi quay ngoắt ra, giọng lanh lảnh:
-Mẹ hư lắm!
Nàng định quàng tay ôm chặt nó thì thoáng cái đã không thấy con bé đâu nữa.
- Ha ha, con đây cơ mà! – tiếng cười khanh khách của nó vọng xuống từ trên ngọn cây nhãn - Đố mẹ bắt được con đấy!